Bất cập dự án BT: Bảng giá đất chỉ bằng 30-50% giá thị trường

Theo Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA), “bảng giá đất” của 1 vài tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương GĐ này đều chỉ bằng dao động 30-50% giá thị trường điều này nếu ứng dụng cho mọi thửa đất, khu đất như 1 vàih làm GĐ này để chi trả cho dự án BT thì có thể làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài chính góp ý kiến dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện hợp đồng thi công – chuyển giao (BT).

Nêu ở văn bản góp ý này, Hiệp hội BDS HCM (HoREA) cho rằng, 1 vàih tính giá trị quỹ đất chi trả cho nhà đầu tư BT theo nội dung dự thảo Nghị định có điểm chưa thích hợp.

Cụ thể, về phương thức tính giá trị quỹ đất chuẩn bị chi trả tương đương có giá trị dự án BT được duyệt. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, căn cứ Luật Đất đai 2013, biện pháp tính giá trị quỹ đất chuẩn bị chi trả cho dự án BT theo điều khoản trên chỉ đúng trong trường hợp thửa đất chi trả có giá trị nhỏ (chiếm số ít), trong khi đấy đa phần 1 vài thửa đất, khu đất chi trả cho dự án BT có giá trị rất cao.

Dự án BT thi công tuyến các con phố từ đê Ngọc Thụy đến Khu thành thị mới Thượng Thanh (quận Long Biên) dài hơn 3,7km, Hà Nội đã giao 180ha đất đối ứng cho Công ty cổ phần Khai Sơn thi công khu thành thị mới Khai Son City. (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng/ TP).

Theo ông Châu, trên thực ở “Bảng giá đất” của 1 vài tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương GĐ này đều chỉ bằng dao động 30-50% giá thị trường.

“Do vậy, nội dung này của dự thảo nếu được thông qua và ứng dụng cho mọi thửa đất, khu đất như 1 vàih làm GĐ này để chi trả cho dự án BT thì có thể làm thất thoát ngân sách nhà nước” – văn bản của Hiệp hội nêu.

Bên cạnh đấy, theo công tác thực thi pháp luật về quy trình, thủ tục định “Giá đất cụ thể” của 1 vài dự án GĐ này còn rất nhiều bất cập, không minh bạch, tạo ra tệ “xin – cho”, nhũng nhiễu, tiêu cực, “cưa đôi, cưa ba”, làm thất thoát ngân sách.

Từ đấy, HoREA cho rằng cần sửa nội dung này của dự thảo nghị định theo hướng, giá trị quỹ đất chuẩn bị chi trả tương đương có giá trị dự án BT hoặc giá trị dự án BT được thỏa thuận chi trả theo GĐ được duyệt. Trong đấy, giá trị quỹ đất chuẩn bị chi trả tương đương được xác định ở thời điểm phê duyệt báo cáo tìm hiểu khả thi bằng biện pháp xác định giá đất cụ thể theo quy định của pháp luật đất đai.

Về lâu dài, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, chắc chắn tính minh bạch và qui định xác định giá đất cụ thể thích hợp có giá thị trường thì theo HoREA cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất.

Bảng giá đất này được điều chỉnh hàng năm bằng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k). Để chắc chắn qui định giá đất thích hợp có giá thị trường, thì có thể ứng dụng nội dung tính giá quỹ đất chi trả cho dự án BT theo phương thức giá trị quỹ đất chuẩn bị chi trả tương đương có giá trị dự án BT được duyệt.

Bàn về vấn đề dự án BT, trước đấy, ở Hội thảo “Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của công ty Việt Nam”, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng cơ chế đổi đất lấy hạ tầng theo hình thức hợp đồng BT đang còn nhiều bất cập, tồn ở gây thất thoát lớn.

Theo vị này, thẩm quyền giao đất vốn mặc nhiên là của UBND cấp tỉnh, cấp huyện, không cần quy định. Vấn đề của luật là phải xác định được giá trị đất đai có đổi, ai có trách nhiệm kiểm toán kỹ thuật, kiểm toán tài chính để xác định giá trị công trình mà nhà đầu tư đang làm.

Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để phát triển khu thành thị thì nhà đầu tư buộc phải đầu tư hạ tầng rồi phân phối nhà đã gồm cả tiền đầu tư vào hạ tầng chứ chẳng thể nói cái đấy là đem đi đổi. Có nghĩa là nhà đầu tư được lợi 2 lần.

Ông Võ thẳng thắn cho rằng, 1 trong các thất thoát giá trị nhiều nhất chính là BT. Từ đấy ông cho rằng, cần phải có 1 khung pháp luật riêng cho BT bởi đấy là đặc biệt hàng đổi hàng.

Trước đấy, nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai, thất thoát ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính đã có công văn gửi 1 vài Bộ, Ủy ban nhân dân 1 vài tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương giải đáp thực hiện tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) có hiệu lực thi hành.

Vừa qua, Bộ này cũng đã có văn bản yêu cầu UBND thành thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) trên địa bàn.

Bộ Tài chính “nhắc” Hà Nội khi tài liệu về việc Hà Nội muốn đổi đất lấy 5 dự án về hạ tầng được phản ánh trên 1 vài phương tiên tài liệu đại chúng.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm