Bất đồng cách tính diện tích căn hộ

Bất đồng quan điểm về 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng khiến nhiều công ty và cư dân không tìm được tiếng nói chung.

HD Mon sẽ hoàn trả tiền cho cư dân nếu bàn giao thiếu tổng diện tích căn hộ cao tầng

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Đỗ Đức Đạt – Tổng Giám đốc Capital House cho biết, chính 1 số quy định “nước đôi” trong 1 số thông tư trợ giúp 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng đang khiến nhiều công ty bị vạ.

Chủ đầu tư gặp vạ

Ông Đạt dẫn chứng, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định tổng diện tích sàn thi công nhà chung cư chỉ bao gồm phần tổng diện tích nội khu căn hộ cao tầng (kể cả tổng diện tích ban công, lô gia gắn liền có căn hộ cao tầng đây – 1 sốh tính tổng diện tích thông thủy).

Để trợ giúp cụ thể hơn, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 16/2010/TT-BXD (Quy định cụ thể và trợ giúp thực hiện 1 số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP). Tại khoản 2, Điều 21 của Thông tư 16 trợ giúp 1 số bên được tính tổng diện tích nhà chung cư theo 2 1 sốh: Tính theo kích cỡ thông thủy (tức là chỉ có tổng diện tích nội khu căn hộ cao tầng như Nghị định 71) hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia 1 số căn hộ cao tầng. Cách thức tính tổng diện tích nào phải ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, quy định có tính chất “nước đôi” này đã khiến chủ đầu tư và người mua nhà không tìm được tiếng nói chung, nảy sinh nhiều tranh cãi. Dẫn chứng cho dự án của mình, ông Đạt cho biết, công ty ông đã phải bỏ ra gần 40 tỷ để đền bù tổng diện tích thiếu hụt cho cư dân.

Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng chia sẻ, đối có nhà đất hình thành trong tương lai, trong quá trình thi công chẳng thể tránh khỏi việc phát sinh chênh lệch về tổng diện tích. Tuy nhiên có 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng khác nhau, mỗi đơn vị đo đạc lại cho 1 kết quả khác nhau nên cho đến nay nhiều chủ đầu tư và bạn vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Tâm cũng thừa nhận, thời gian gần đây ông có nhận được phản ánh của 1 số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt tổng diện tích 1 số căn hộ cao tầng ở dự án Mon City. “Để bảo tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để giải quyết dứt điểm 1 số yêu cầu của bạn theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã có văn bản tham vấn ý kiến của 1 số cơ quan quản lý Nhà nước về vận hành thi công là Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ thi công để làm rõ 1 số vấn đề về 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng chung cư cũng như trợ giúp các kiến nghị trực tiếp của 1 số cư dân Mon City” – ông Tâm cho biết.

Trong thời gian chờ đợi trợ giúp của cơ quan chuyên môn, ông Tâm cũng bày tỏ quan điểm, nếu theo văn bản trợ giúp của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu tổng diện tích căn hộ cao tầng cho cư dân thì công ty sẽ hoàn trả trọn vẹn số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Quy định vênh nhau

TS Phạm Sĩ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, sự thiếu ổn định của pháp luật, việc trợ giúp không rõ ràng, chồng chéo và thiếu thống nhất giữa 1 số quy định pháp luật đã dẫn đến 1 số tranh chấp giữa 1 số bên, độc đáo khi ảnh hưởng trực tiếp đến các giá trị kinh tế lớn, nên việc giải quyết cũng chẳng thể mau chóng, dứt điểm và tiện lợi cho 1 số cơ quan nhà nước liên quan.

Để hạn chế hiện trạng trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/TT-BXD khắc phục các khiếm khuyết trong 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng ở Thông tư 16. Theo đây tổng diện tích căn hộ cao tầng sẽ được tính theo kích cỡ thông thủy mà không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia 1 số căn hộ cao tầng, tổng diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu. Tuy nhiên pháp luật hiện hành lại không quy định cụ thể về mật độ phần trăm sai số cho phép ở mỗi căn hộ cao tầng sau khi bàn giao.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, Nghị định số 71-CP và Thông tư số 16-BXD, Thông tư 03 đều là trợ giúp 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ cao tầng không phải là 1 số quy định buộc phải tính bởi thế. Điều quan trọng nhất để tính toán về tổng diện tích, đơn giá hoặc giá trị là cam đoan trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

“Hiện nay, trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư thương mại và trong quy chuẩn thi công không quy định về mật độ sai số cho phép khi tính tổng diện tích căn hộ cao tầng được cấp phép thi công và tổng diện tích sàn căn hộ cao tầng sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận mật độ % sai số trong hợp đồng chuyển nhượng” – GS Võ cho biết.

Chia sẻ có Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SLAW khẳng định, hiện trạng tổng diện tích căn hộ cao tầng khi bàn giao chênh lệch so có hợp đồng không hiếm trên thực ở vì vậy việc xác định mật độ % sai số do chủ đầu tư và bạn tự thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng là trường hợp tốt nhất để tránh các mâu thuẫn về sau.

Canhoorchidpark.org – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm