Bất động sản bỗng giảm mạnh các giao dịch

Bất động sản bất ngờ giảm tốc sau cơn sốt đất ở khá nhiều địa phương. Giá cả không có nhiều biến động, đa phần trong xu hướng đi ngang nhưng vẫn còn rất khó đoán diễn biến của phân khúc đất nền trong thời gian tới.

Hơn 1 tuần qua, chuyển nhượng đất nền TP. Hồ Chí Minh bất ngờ giảm tốc, khu Đông và Tây Sài Gòn thanh khoản giảm 50-70%. Khoảng 10 ngày qua, ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh, mãi lực đất nền thuộc một vài quận 2, 9, Thủ Đức đồng loạt chững lại, giá đi ngang.

Ông Châu, môi giới chuyên địa bàn khu Đông tiết lộ, trong dao động nửa tháng gần đó, chuyển nhượng đất nền bất ngờ giảm mạnh, lưu lượng chuyển nhượng chỉ đạt dao động 40% so có đỉnh tháng 4/2018.

Thanh khoản sụt giảm gần 60% so có trước đó. Tại khu Tây TP. Hồ Chí Minh, đất nền phân lô quận 12, Bình Tân, Bình Chánh cũng ghi nhận mãi lực sụt giảm.

Hiện nay lượng chuyển nhượng thành công trên địa bàn này đã giảm đến 70% so có 5 tháng đầu năm 2018. Cơn sốt đất nền như 1 vết dầu loang lan ra một vài địa phương, nhưng ngay ở trọng điểm Thủ đô, điều này vẫn chưa xảy ra.

Thị trường đất nền vùng ven nóng hầm hập, nhưng điều lạ là dường như Hà Nội lại khá dửng dưng có cơn sốt này.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, ở Hà Nội chỉ có một vài khu vực có sự một vàih tân nhẹ về giá và mức giá cũng chỉ tăng dao động 10% so có năm trước, phân khúc đất nền căn bản không có biến động lớn.

Theo nhiều chuyên gia, việc phân khúc đất nền Thủ đô lãnh cảm có cơn sốt là diễn biến môi trường xung quanh của phân khúc BDS Việt Nam. Theo đó, phân khúc BDS Việt Nam thường tập trung chính vào 2 trọng điểm lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Với hai phân khúc này, phân khúc đã tăng khá nóng trong GĐ từ năm 2015 – 2017 và xác lập mặt bằng giá mới ở mức cao, nên khó có đột biến.

Do Hà Nội đi trước và đã đạt được mặt bằng giá ở mức cao, nên kỳ vọng sốt đất nền, tăng giá 20 – 30% hay thậm chí 50 % là rất khó. Trong khi đó, có một vài địa phương vùng ven, khả năng tăng trưởng giá cao hơn nhiều.

Đây chính là nguyên nhân khiến đất nền một vài tỉnh có sức hút và sự quyến rũ lớn hơn ở Thủ đô. Còn ở Phú Quốc, nơi chỉ mới một vàih đó gần 2 tháng đã diễn ra cơn sốt đất có cấp số nhân cũng đã giảm nhiệt 1 một vàih khác lạ.

Hai tác động chính khiến chuyển nhượng bất động sản Phú Quốc lắng xuống, không còn nóng bức như tháng trước là việc tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất manh mún và tài liệu vận hành của đoàn Thanh tra Chính phủ về đất đai ở Phú Quốc.Nhiều văn phòng môi giới Bất động sản rơi vào cảnh ế ẩm. Ảnh Hoàng Phi

Với tác động từ 1 số động thái gần đó về quản lý đất đai ở Phú Quốc, nhiều văn phòng chuyển nhượng BDS vốn sôi động tháng trước nay vắng tanh đến lạ.

Các chuyên gia nhận định rằng các người “lướt sóng”, tức chuyển nhượng đầu cơ, đã hết thời ở Phú Quốc. Trước, chính họ khiến cho phân khúc bất động sản dậy sóng về bề nổi. Nay họ rút nhưng không hẳn vậy.

Hiện ở Phú Quốc vẫn đang thực hiện một vài chuyển nhượng lớn có một vài nhà đầu tư thực sự. Đây là dấu hiệu đáng mừng, thời cơ cho các nhà đầu tư muốn phát triển thực sự ở Phú Quốc bởi một vài dự án dài lâu.

Tại Đà Nẵng, sự chững lại của phân khúc BDS ở đó cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.

Trên thực ở trong thời gian qua, một vài chuyển nhượng của phân khúc bất động sản ở Đà Nẵng chủ yếu là các chuyển nhượng đất nền do xu thế của người dân và cả một vài nhà đầu tư thứ cấp đều áp dụng gom đất để kiếm lời.

Vì vậy, khi giá đất nền được đẩy lên ở mức cao “ngất ngưởng” người đầu tư cảm thấy nếu tiếp tục mua để kinh doanh thì lợi nhuận thấp hoặc cảm nhận được sự “rủi ro” nếu sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư, một vài chuyển nhượng phát triển thành chậm hơn và phân khúc đã chứng kiến sự “chững lại” của phân khúc đất nền.

Theo phân tích của một vài chuyên gia, sở dĩ xảy ra sự việc này là do quỹ đất của Đà Nẵng không còn để mở rộng, nguồn cung hạn chế, đa số một vài chuyển nhượng chỉ là mua đi phân phối lại nên đã xảy ra hiện trạng bị “ảo giá”.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự chững lại của phân khúc bất động sản Đà Nẵng trong thời gian gần đó là hoàn toàn thích hợp có quy luật, vì trong thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi du lịch hè… nên ít quan tâm hơn.

Nguyên nhân chuyển nhượng đất nền bị sụt giảm ở nhiều địa phương, theo 1 số chuyên gia là do rổ hàng đặc biệt này trên phân khúc phát triển thành khan hiếm nguồn cung mới, nhà đầu tư có rất ít sự chọn lọc để xuống tiền.

Trong khi đó, giá đất nền phân phối thứ cấp trên phân khúc lại ở ngưỡng quá cao, tăng bình quân 30-50% so có cuối năm ngoái và tăng 100-200% trong 12-18 tháng qua.

Điều này khiến giới đầu tư mới gia nhập phân khúc có sự cân nhắc khi mua vào, nhà đầu tư cũ đang ôm hàng lại khó phân phối ra. Xu hướng chờ đợi thêm thay vì lao vào phân khúc thứ cấp đã khiến cho lực mua sụt giảm đáng kể. Đối có nhóm nhà đầu tư lướt sóng đất nền, thanh khoản giảm cũng khiến cho dòng tiền thu về của họ bị chững lại.

Riêng các người mua để xây nhà phục vụ nhu cầu ở thật đang gặp phải băn khoăn không đủ khả năng chi trả, vay ngân hàng lại lo bẫy lãi suất thả nổi và quan ngại giá đất đang cao đến mức khó đón nhận vì thật ảo lẫn lộn.

Các chuyên gia cũng tiên đoán thêm, giá đất ở một vài địa phương nhiều khả năng sẽ đi ngang trong dao động thời gian tối thiểu 3 tháng tới và sẽ có diễn biến mới vào quý cuối cùng của năm 2018.

Thanh khoản đất nền hạ nhiệt trong thời điểm này là sự điều chỉnh cần thiết để giảm độ nóng của phân khúc đất nền đồng thời tạo lực cản tích cực ngăn sốt đất ảo.


Canhoorchidpark.org – Theo Công luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm