Bất động sản – cơn sốt và bong bóng

Kể từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá đất ở nhiều địa phương tăng vùn vụt, bất chấp khuyến cáo việc sốt ảo và bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ khi nào. Tại vùng ven TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)… giá đất tăng mạnh đi cộng có rủi ro lớn.Quảng cáo rao phân phối nhà đất tràn lan, thiếu độ tin cậy.

Thời gian gần đó, giá đất ở 1 số địa phương tăng mạnh. Rõ nhất là ở vùng ven TP Hồ Chí Minh, 3 đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Giá đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng tăng mạnh. Cơn sốt đất tăng nhiệt, nhưng cộng đó lại là nỗi lo “bong bóng” có thể nổ bất cứ khi nào.

Xu hướng ly tâm

Cũng như nhiều địa phương khác, trong vòng hơn 5 năm (tính cho đến hết năm 2017), giá nhà đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu chững lại, đi xuống. Việc chuyển nhượng bất động sản (bất động sản) gặp khó khi tính thanh khoản thấp. Nhiều người cho rằng, địa phương này đã “hết lợi thế”, không lôi kéo được đầu tư và cũng không hút được người có tiền đến sinh cơ lập nghiệp; hoặc là chọn làm nơi nghỉ dưỡng.

Nhưng kể từ đầu năm tới nay, “gió đã đổi chiều”. Từ sau Tết Nguyên đán, vận hành chuyển nhượng bất động sản ở Bà Rịa-Vũng Tàu được coi là “nhộn nhịp 1 một sốh khác thường” cộng có sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư đến từ TP Hồ Chí Minh.

Bà Rịa-Vũng Tàu “cận thị, cận giang, cận lộ”, một sốh TP HCM chưa đầy 100 km thông qua tuyến xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và quốc lộ 51. Tuyến xa lộ Bến Lức – Long Thành đang dự kiến đưa vào sử dụng sẽ kết nối miền Tây có Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu 1 một sốh thuận lợi cũng là 1 lợi thế đáng kể. Sân bay quốc tế Long Thành đã được quy hoạch, chọn lọc đầu tư càng khiến cho địa phương này xích lại gần hơn có “nhịp điệu phố phường”.

Tính đến thời điểm này, giá bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu đã có sự tăng thêm đáng kể. Giá căn hộ cao tầng ở khu vực trọng điểm TP Bà Rịa đã tăng từ dao động 1,5 – 2 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Giá đất nền, nhà phố ở 1 số dự án gần khu vực trọng điểm đang được chuyển nhượng ở mức từ 35 – 40 triệu đồng/mét vuông, tương đương dao động từ 3,5 – 4 tỷ đồng/căn. Nên nhớ rằng, khi trước bất động sản ở TP Vũng Tàu mới có giá, còn Bà Rịa rất ít người quan tâm.

Một vị giám đốc sàn chuyển nhượng bất động sản Bà Rịa cho biết, giá bất động sản ở đó đã tăng gấp đôi so có 1 năm trước. Người Vũng Tàu gọi đó là “làn sóng ly tâm”- chỉ việc nhà đầu tư dần “né” TP Vũng Tàu mà chuyển đến nơi khác, trong đó có Bà Rịa. Điều đó có thể thấy rõ có việc Công ty bất động sản Danh Khôi đã có trong tay 1 dự án có tổng diện tích gần 10 héc-ta ngay trọng điểm thành phố Bà Rịa để phát triển thành khu thành thị có tên Barya City. Công ty địa ốc Việt Hân cũng mạnh tay đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu có 2 dự án lớn là khu phức hợp Skypark Long Điền và khu dân cư Việt Hân 3 ở huyện Long Điền…

“Xu hướng ly tâm” khiến giá đất ở Bà Rịa tăng mạnh được cho là khởi phát từ một số nhà đầu tư đến từ TPHCM. Nhưng xu hướng thì bao giờ cũng sẽ có điểm dừng nếu không muốn nói là sẽ sớm dừng. Giới chuyên gia bất động sản trong khu vực cho rằng, sẽ không bền nếu đầu tư vào đó trong khi phân khúc đang lên cơn sốt vì dẫu sao Bà Rịa cũng không thuận lợi cho việc kinh doanh, có nghĩa là khó sinh lời từ bất động sản.

Trong cơn “say” đất

Tại thời điểm này, “đất Phú Quốc” là từ khoá nóng của giới đầu tư bất động sản. Cò đất xuất hiện ngày 1 nhiều, ngay cả đến một số người dân vốn chỉ quen có lên rẫy, làm mắm nhưng “nhân 1 ngày đẹp trời” cũng đã biến thành người môi giới bất động sản.

Từ ngày được phép lập Dự án mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu thị trấn Dương Đông có tổng diện tích 3.000 ha thì việc chuyển nhượng sang nhượng đất đai diễn ra rất ồn ào. Chớp cơ hội, giới đầu cơ nhảy vào thao túng phân khúc, đẩy giá đất “đảo Ngọc” lên chóng mặt.

Một quảng cáo rao phân phối đất ở xã Hàm Ninh (Phú Quốc), chủ đất cam đoan “mua 1 lời 10”. Ảnh: Việt Tường.

Nếu so có giữa năm 2017, ở thời điểm này, giá đất Phú Quốc tăng trên dưới 4 lần- nói như 1 người kinh doanh du lịch ở đó thì “không buôn gì cho lại”. Tại Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ, Hàm Ninh, Dương Đông… người dân lẫn cò đất trưng ra rất nhiều quảng cáo chuyển nhượng đất. Có cảm giác như mua đất ở đó như… mua tôm tươi, mua mau kẻo hết. Ở thị trấn Dương Đông, giá đất cao nhất là mặt một số con phố một số con phố Trần Hưng Đạo. Ngày 23/4, 1 lô đất 500 m2 được chào giá 39 tỷ đồng, trong khi trước đó 3 tháng nó được rao phân phối 10 tỷ đồng. Trên tuyến một số con phố tránh thị trấn Dương Đông, giá đất mặt một số con phố thời điểm giữa năm 2017 rao phân phối 3,5 tỉ đồng lô 1000 m2, hiện đã vọt lên 9 tỷ đồng. Một lô khác ở Bến Tràm, sau Tết Nguyên đán rao phân phối 1 tỷ đồng, 10 ngày trước (ngày 12/4) rao phân phối 3 tỷ đồng, thì đến ngày 22/4 chủ đất “hét” 5,2 tỷ mới phân phối. Giá chuyển nhượng một số nền nhà tái an cư từ dự án cáp treo vốn trên dưới 350 triệu đồng/nền, hiện dao động ở mức 1,6-1,8 tỷ đồng/nền.

Do cơn sốt đất lên cao, nhiều người đã vào tận một số ngõ, ngách để “thu gom”, bất chấp nơi đó có thích hợp có quy hoạch chung hay không. Được giá, 1 số hộ nhận giao khoán rừng cũng lặng lẽ phân phối dưới hình thức giao sổ nhận khoán 1 một sốh bất hợp pháp.

Khang- 1 nhân viên môi giới bất động sản cho biết, mỗi ngày anh tiếp dao động 100 khách chuyển nhượng. “Đông nhất là thứ bảy và chủ nhật. Người hỏi mua đa số đến từ Hà Nội và TP HCM; Một số ít là Việt kiều. Nhưng họ mua là để phân phối vì không thấy ai có nhu cầu mua để xây nhà thời điểm này. Một số người mua đất do tôi trình làng, ngay sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục lại thuê chính tôi phân phối lại để kiếm lời”- anh Khang nói.

Một vị lãnh đạo xã Gành Dầu cho biết, trong vòng 3 năm, mỗi công đất giá nửa tỷ đã tăng vọt lên 12 tỷ đồng. Còn nếu tính trong vòng 1 năm thì tăng 400%, tức 3 tỷ lên 12 tỷ đồng. Vị này cũng cho rằng giá đất cao ngất ngưởng ở Phú Quốc như giai đoạn này là ảo, do giới đầu cơ và một số người môi giới “thổi” lên qua một số lần chuyển nhượng. “Giá đất cao bởi thế chỉ có người đầu cơ mua thôi, chứ mua đất cất nhà ở hay kinh doanh thì tôi thấy ít ai cầm số tiền lớn mà mua đất ồ ạt bởi thế”- vị này nói. Trên thực ở đã có người đành bỏ tiền tỷ đặt cọc do không dám mua đất để đầu cơ tiếp vì sợ rớt giá. Cơn sốt đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy rằng, ở xã Hàm Ninh, chuyển nhượng vẫn khá sôi nổi, nhất là ở khu vực ven biển.

Sở dĩ có hiện trạng “sốt” là do người ta kỳ vọng khi Phú Quốc trở thành đặc khu thì công cuộc kinh doanh sẽ thuận lợi. Người ta nói rằng, Phú Quốc đang trong cơn “say” đất.

Nhưng, say mãi rồi cũng phải tỉnh. Hẳn nhiều người chưa quên cảnh “chết lâm sàng” của không ít đại gia bất động sản, kể cả một số người đầu tư “lướt sóng” ở nhiều địa phương trong cả nước. Trước lo ngại “bong bóng bất động sản” có thể vỡ bất cứ khi nào, UBND huyện Phú Quốc đã lên tiếng khuyến cáo người mua đất nên bình tĩnh, suy tính trước khi chọn lọc xuống tiền, không chạy theo cơn sốt ảo mà mua có bất cứ giá nào. Nếu mua phải cực kỳ thận trọng, độc đáo là chẳng thể liều mình bỏ tiền mua đất bất hợp pháp. Bởi cho dù có lên đặc khu thì ở Phú Quốc không phải nơi nào cũng cho phép thi công nhà hàng, khách sạn hay làm điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ.

Quảng Ninh, Khánh Hòa bác tài liệu sốt đất đặc khu

Ngày 18/4, ở cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển một số đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, tài liệu hiện trạng sốt đất ở Vân Đồn là không chính xác. Thời gian qua xuất hiện 1 số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất, tuy nhiên tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này. Còn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong diễn biến phức tạp. Kể từ tháng 12/2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép thi công dự án mới mà chỉ thực hiện quản lý chặt một số dự án đã có. Địa phương cũng thành lập tổ liên ngành để kiểm tra, chấn chỉnh vấn đề này.


Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm