Bất động sản công nghiệp: Giá thuê đất tăng mạnh

Theo ghi nhận của phân khúc, trong quý I/2018, giá thuê ở 1 vài khu công nghiệp (KCN) thuộc phía Bắc đang có xu hướng tăng. Trong đây, Hải Phòng, Bắc Ninh là các điểm đến có giá cho thuê cao so có khu vực nhờ hệ thống hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao và chính sách bán hàng lôi kéo vốn FDI được cải thiện…

Sức thuê ở cả đất và nhà xưởng sẽ vẫn ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn FDI.

Thống kê quý I/2018 từ đơn vị tìm hiểu Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho thấy, mật độ lấp đầy ở 1 vài KCN phía Bắc đạt 77%, tăng 5% so có cộng kỳ năm 2017. Mức tăng chủ yếu nhờ vào nhu cầu thuê tăng của phân khúc Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên có mật độ lấp đầy đạt từ 90 – 100%. Các tỉnh thành còn lại duy trì mức từ 80% trở lên.

Tính đến cuối tháng 3/2018, tổng qui mô đất công nghiệp vùng kinh tế trung tâm Bắc Bộ đạt 11.366ha, gần bằng 1 nửa nguồn cung khu vực Đông Nam Bộ và tăng hơn 1.100ha so có quý I/2017. Hải Phòng và Bắc Ninh có tổng cộng 4.133 và 4.835ha qui mô đất công nghiệp cho thuê, chiếm 46% tổng nguồn cung, là hai tỉnh có nhiều KCN nhất miền Bắc. Hà Nội, Hưng Yên và Hải Dương là ba phân khúc có nguồn cung đã đi vào hoạt động hạn chế nhất lần lượt là 1.710ha, 1.609ha và 1.450ha.

Trong đây, Bắc Ninh và Hải Phòng là các điểm đến lôi kéo vốn đầu tư vào ngành công nghiệp nhất trong vùng trung tâm kinh tế Bắc Bộ do hệ thống hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao tốt và chính sách bán hàng lôi kéo vốn FDI được cải thiện. Với địa điểm lợi thế của Bắc Ninh và hệ thống cảng biển của Hải Phòng, hai tỉnh này liên tục ghi nhận nguồn cung mới trong thời gian qua. Nhờ đây, nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng cũng ghi nhận tăng trong thời gian gần đây.

Về giá thuê đất, nói chung mức giá được điều chỉnh tăng nhẹ, đạt trung bình ở 76,6 USD/m2/thời hạn thuê. Đáng chú tâm, giá thuê ở Hà Nội tăng đáng kể, gần 6% so có quý II/2017, đạt mức trung bình 121,3 USD/m2/thời hạn thuê, chủ yếu nhờ vào nguồn cung hạn chế trong khu vực. Hải Phòng, Hưng Yên xếp kế cạnh có giá thuê lần lượt là 85 và 78,6 USD/m2/thời hạn thuê. Quảng Ninh có giá thuê thấp nhất đạt 53,6 USD/m2/thời hạn thuê. Giá nhà xưởng cho thuê của toàn phân khúc dao động từ 3,2 – 6 USD/tháng có thời gian thuê ngắn đến trung hạn, khá tương đồng có khu vực kinh tế Nam Bộ. Hà Nội tiếp tục có giá thuê cao nhất, đạt 6 USD/m2/tháng, tiếp đến là Hải Phòng và Bắc Ninh, lần lượt là 5,5 và 5 USD/m2/tháng.

Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I/2018 ước tính tăng 7,38% so có cộng kỳ năm 2017. Theo ngành kinh tế, khu vực công nghiệp, thi công và khu vực dịch vụ đạt cao nhất, tăng lần lượt là 9,7%, 6,7% so có cộng kỳ năm trước. Bước sang năm 2018, Việt Nam chuẩn bị sẽ là 1 trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, có tốc độ tăng trưởng 6,5% – 6,7% .

Về triển vọng nguồn cung tính đến cuối năm 2020, khu vực Bắc Bộ sẽ có thêm dao động 18.116ha đất công nghiệp chuẩn bị được đưa vào sử dụng, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Nguồn cầu cao sẽ giúp cải thiện mật độ lấp đầy. Cùng có đây, sức thuê ở cả đất và nhà xưởng sẽ vẫn ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn FDI mạnh đến từ 1 vài nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và các nỗ lực từ Chính phủ nhằm cải thiện môi trường và khuyến khích đầu tư…


Canhoorchidpark.org – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm