Bất động sản công nghiệp: “Món ngon” đợi người sành

Với dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh, công ty trong nước không ngừng mở rộng tổng diện tích sản xuất, thì tiềm năng của nhà đất công nghiệp ở Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, để lôi kéo được nhà đầu tư, chủ đầu tư khu công nghiệp và chính quyền địa phương chẳng thể ngồi đợi.

Nền tảng tốt

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc phụ trách văn phòng Hà Nội của Jones Lang LaSalle cho rằng, nhìn tổng quan phân khúc nhà đất Việt Nam, tiềm năng cho phân khúc công nghiệp rất cao. Cụ thể, Việt Nam có dân số hoàn hảo cho các ngành sản xuất, đó là lao động trẻ, trình độ văn hóa cao, chính trị – xã hội ổn định, giá nhân công rẻ.

Ngoài ra, Việt Nam có chính sách phân phối hàng ưu đãi thuế và tiền thuê đất quyến rũ có các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, GDP của Việt Nam tăng trưởng cao trong thời gian dài, đặc thù Chính phủ đang thi công chính phủ kiến tạo, khuyến kích công ty khởi nghiệp, đầu tư sản xuất – kinh doanh.

“Trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia đang rút dần sản xuất khỏi Trung Quốc do sức tranh giành của nền kinh tế này giảm xuống và giá lao động không còn rẻ, có nhiều ưu thế, tôi tin Việt Nam sẽ lôi kéo được các nhà đầu tư”, ông Quang nhận định.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam không ngừng nghỉ lập kỷ lục mới trong năm 2016 và năm 2017. Cụ thể, năm 2016, Việt Nam lôi kéo 24,86 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; năm 2017 lên tới mức kỷ lục mới 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so có năm 2016. Vốn giải ngân trong 2 năm này đạt lần lượt 15,8 tỷ USD và 17,5 tỷ USD.

Với việc dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam, cộng có việc nhiều công ty trong nước không ngừng mở rộng sản xuất-kinh doanh, mật độ lấp đầy của các khu công nghiệp khá cao.

Guồng quay khởi nghiệp mạnh mẽ đang tạo sức cầu lớn cho nhà đất công nghiệp

Cụ thể, theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện cả nước có 328 khu công nghiệp được thành lập có tổng tổng diện tích đất môi trường xung quanh là 96.300 ha, trong đó 223 khu công nghiệp đi vào làm việc và 105 khu công nghiệp đang trong GĐ đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 51%, riêng các khu công nghiệp đi vào làm việc, mật độ lấp đầy đạt gần 73%.

Ngoài ra, cả nước còn có 17 khu kinh tế ven biển được thành lập có tổng tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 845.000 ha, chưa kể Khu kinh tế Ninh Cơ, tỉnh Nam Định có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập.

Các khu công nghiệp có mật độ lấp đầy cao có thể kể đến như Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III ở tỉnh Bình Dương do liên doanh VSIP làm chủ đầu tư, hay các khu công nghiệp Quế Võ I, Quế Võ II, Tiên Sơn, Yên Phong I (Bắc Ninh)…, có mật độ lấp đầy trên tổng diện tích đất thu hồi đạt bình quân gần 85%.

Ông Ha Chan Ho, Cố vấn Chiến lược Tập đoàn Samsung chia sẻ, bên cạnh việc gần sân bay, bến cảng, thì 1 trong các điều kiện danh tiếng khi tập đoàn này chọn vị trí đặt nhà máy sản xuất chính là ở đó phải tạo ra được môi trường để công ty có thể sản xuất ổn định lâu dài, có công nghiệp hỗ trợ tốt.

“Hiện chúng tôi rất yên tâm làm việc vì lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chính sách phân phối hàng lôi kéo các công ty hỗ trợ. Khi chúng tôi cần bao bì sản phẩm hay vỏ ốp nhựa, có rất nhiều công ty đóng trên địa bàn có thể cung cấp”, ông Ha Chan Ho cho biết.

Nhưng chẳng thể ngồi đợi

Dù có nền móng tốt là sức cầu đang rất lớn, nhưng không phải khu công nghiệp nào cũng có kết quả làm việc tích cực, nếu chủ đầu tư các khu công nghiệp và chính quyền địa phương không chủ động.

Theo các chuyên gia, vấn đề chính trong phát triển khu công nghiệp là việc chia sẻ lợi ích, cũng như tạo ra được mối liên kết giữa công ty, chính quyền và chủ đầu tư khu công nghiệp. Nhiều khu công nghiệp chỉ chú trọng đến việc thi công cơ sở hạ tầng như hệ thống nước thải, phòng cháy chữa cháy…, mà “bỏ quên” việc tạo ra các “chân rết” để giữ chân các nhà đầu tư.

Chúng ta có thể ví người cán bộ ở khu công nghiệp chính là các “bồi bàn” mời khách đến có mình. Chính vì vậy, cung cách phục vụ của họ phải là “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” và mật độ lấp đầy là con số biểu hiện kết quả phục vụ của họ.

– Ông Trần Xuân Dưỡng, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, đơn vị trợ giúp cho nhiều công ty lớn trong nước và nước ngoài đánh giá, các nhà đầu tư khu công nghiệp phải làm sao tạo ra các khu công nghiệp có hạ tầng tốt, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, chính quyền cần phải nỗ lực thi công đầu mối, chú trọng công nghệ phụ trợ, kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất và xuất cảng. Việc có các công ty sản xuất sản phẩm phụ trợ trong khu công nghiệp sẽ giúp các nhà sản xuất lớn tiết kiệm được giá thành sản xuất, vận chuyển…

Đồng quan điểm, PGS-TS. Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, bản chất ở đó là sự chia sẻ lợi ích của chủ dự án khu công nghiệp có công ty, bởi việc thi công 1 khu công nghiệp có hệ thống hoàn chỉnh chỉ là nhân tố cần chứ chưa đủ để giữ chân các nhà đầu tư.

“Anh làm khu công nghiệp nhưng đưa ra mức giá không có lợi, không hợp lý thì người ta không vào. Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối kém, công nghiệp phụ trợ không phát triển, thì chẳng thể lôi kéo đầu tư”, TS. Hùng nhấn mạnh.

Còn theo ông Trần Xuân Dưỡng, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, 1 nhân tố nữa để lôi kéo và giữ chân các nhà đầu tư vào khu công nghiệp chính là trình độ và thái độ của các cán bộ ban quản lý khu công nghiệp.

Ông Dưỡng cho biết, ngoài công tác cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, đặc thù là các thủ tục hành chính có liên quan đến công ty như cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép lao động, thi công, môi trường, đất đai…, ban quản lý khu công nghiệp cần hỗ trợ đã đi vào hoạt động các thủ tục chắc chắn thời gian nhanh nhất cho nhà đầu tư; hỗ trợ công ty trong việc tuyển dụng lao động; thực hiện các thủ tục về đăng ký mẫu dấu, mã số thuế; trực tiếp làm đầu mối thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác nhận tài sản trên đất cho các công ty trong khu công nghiệp; trợ giúp các thắc mắc của công ty.

“Chúng ta có thể ví người cán bộ ở khu công nghiệp chính là các “bồi bàn” mời khách đến có mình. Chính vì vậy, cung cách phục vụ của họ phải là “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” và mật độ lấp đầy là con số biểu hiện kết quả phục vụ của họ”, ông Dưỡng ví von và cho biết thêm, nơi nào mà ban quản lý “chiều” khách tốt thì nơi đó có mật độ lấp đầy cao và lợi nhuận tốt, trong đó Bắc Ninh là 1 ví dụ điển hình.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Xây dựng Việt Nam (Videc) cho biết, cách 1 ông chủ phân phối hàng phục vụ khách tốt hay không sẽ chọn lọc đến lợi nhuận của công ty. Đặc biệt, khi các phân khúc nhà đất khác gần như bão hòa, thì tiềm năng của nhà đất công nghiệp cần được khai thác triệt để bằng sự thông thoáng của thủ tục và chất lượng dịch vụ.


Canhoorchidpark.org – Theo Đặc san Toàn cảnh phân khúc nhà đất 2017

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm