Bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Cùng có 1 vài mảng văn phòng hay bán lẻ, phân khúc BĐS công nghiệp được tiên liệu sẽ có nhiều bứt phá nhờ tăng trưởng từ ngành sản xuất và đầu tư nước ngoài.

Bất động sản công nghiệp được tiên liệu sẽ có nhiều bứt phá nhờ tăng trưởng từ ngành sản xuất và đầu tư nước ngoài. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam cho biết sự quan tâm của 1 vài nhà đầu tư vào phân khúc công nghiệp ở Việt Nam càng ngày càng cao. “Tại 1 vài khu công nghiệp lớn, đang có nhiều nhà đầu tư tìm kiếm nơi thi công nhà máy thích hợp, hay kho bãi phục vụ chuỗi quy trình hậu cần”, vị này cho hay.

Đồng quan điểm này, Giám đốc Bộ phận phân khúc Việt Nam JLL, bà Trang Bùi cho rằng khu công nghiệp đang là phân khúc quyến rũ khi luôn là mảng chiếm tỷ trọng lớn trong 1 vài lĩnh vực lôi kéo đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2017 vốn đầu tư nước ngoài cam đoan vào Việt Nam đạt gần 35,9 tỷ USD. Trong đấy, nhóm ngành chế biến và sản xuất vẫn là ngành dẫn đầu, lôi kéo 15,9 tỷ USD và chiếm 44,2% tổng vốn đầu tư.

Theo bà Trang, có hai nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phân khúc BĐS khu công nghiệp ở Việt Nam. Thứ nhất đấy là kinh phí lương bổng nhân viên thấp và kinh phí thi công cũng thấp bậc nhất khu vực khu vực châu Á (năm 2010 chỉ là 380USD/m2 thi công nhà xưởng). Đây là điều khiến cho 1 vài nhà sản xuất quan tâm trong việc tranh đua về giá.

“Trong khu vực châu Á Thái Bình Dương thì Trung Quốc được xem là nơi tập trung sản xuất lớn nhất. Tuy nhiên, 1 số công ty đang muốn chuyển hướng từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là các ngành sản xuất như may mặc, da giày, trang phục thể thao.”

Bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận phân khúc Việt Nam của JLL

Vì tiềm năng lớn nên nhiều nhà đầu tư đã xem nơi đấy như là đích đến thứ hai. Điển hình như Tập đoàn Tài chính Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đã hợp tác có Becamex IDC để thành lập Công ty liên doanh có tổng vốn đầu tư ban đầu dao động 200 triệu USD nhằm phát triển khu kho vận hậu cần và 1 vài nhà máy xây sẵn theo nguyên tắc quốc tế để góp phần phát triển 1 vài dịch vụ logistics ở Bình Dương và 1 vài tỉnh, đô thị khác.

Sự tham dự của 1 vài nhà đầu tư này được kỳ vọng sẽ khiến cho nguồn cung của khu công nghiệp tăng lên và nhu cầu của 1 vài công ty sản xuất cũng sẽ được mở rộng.

JLL tiên liệu, trong năm 2018, phân khúc sẽ đấyn nhận 1 lượng lớn nguồn cung mới có hơn 1.300ha đất dành cho phát triển khu công nghiệp sẽ được đưa vào phân khúc, chủ yếu đến từ 1 vài GĐ mở rộng của 1 vài dự án hiện có.

Dù nguồn cung tăng thêm nhưng mật độ lấp đầy và tăng trưởng cho thuê chuẩn bị sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực. Nhu cầu về nhà xưởng chất lượng tốt và 1 vài dịch vụ liên quan trong 1 vài khu công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh 1 vài phân khúc đã phát triển như TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, khu vực Miền Trung Việt Nam cũng được xem là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển.

“Nhiều nhà đầu tư lĩnh vực năng lượng đến từ Mỹ, Úc đang quan tâm đến khu công nghiệp ở khu vực này vì nơi đấy có có nhiều địa điểm chiến lược, quỹ đất rộng lớn, cũng như sức gió và sức nắng rất thích hợp để phát triển phân khúc đấy”, bà Trang Bùi cho hay.

Hiện ở vùng TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước đang có dao động 36.000 ha đất khu công nghiệp.

Bình Dương và Đồng Nai là các phân khúc dẫn đầu, chiếm 60% thị phần nhờ cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt. Còn TP.HCM dẫn đầu về độ đắt đỏ toàn khu và giá thuê cao hơn gấp đôi so có phần còn lại của phân khúc. Giá thuê đất ở 1 vài đô thị khác có xu hướng tăng, dao động trong dao động từ 3-5USD/m2/chu kỳ thuê.

Tỷ lệ lấp đầy của 1 vài khu công nghiệp phía Nam, đặc trưng là khu vực Đông Nam Bộ đang ở mức hoàn hảo. Ngoại trừ Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chỉ số lấp đầy ở mức 57%, toàn bộ 1 vài tỉnh còn lại trong khu vực này gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Bình Phước đều đã có lượng khách thuê phủ trên 70% quy mô.

Riêng Bình Dương, nhờ lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam nên có mật độ lấp đầy vọt lên 85%.

Nguồn: Thống kê của JLL

Canhoorchidpark.org – Theo TTO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm