Bất động sản công nghiệp Việt Nam hưởng lợi khi Mỹ – Trung đối đầu

Tranh chấp thương mại leo thang khiến BĐS công nghiệp Mỹ, Trung sẽ giảm tốc nhưng Việt Nam lại hưởng lợi.

Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, BĐS công nghiệp vốn đang diễn biến sôi động nhờ cú hích thương mại điện tử, có thể sẽ bị tác động trực tiếp và mạnh mẽ khi tranh chấp thương mại Mỹ – Trung càng ngày càng lên cao.

Trưởng phòng Kinh tế của JLL, Ryan Severino nhận định, hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, là 1 giá thành tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đây làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của BĐS công nghiệp trong bối cảnh ngành thương mại điện tử đang bùng nổ và một vài công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng.

Trong quý Thứ nhất của năm 2018, mật độ trống của khu công nghiệp ở Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm dao động 10 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp, Severino nhận định.

Bất động sản công nghiệp ở phân khúc có giá thành thấp như Việt Nam sẽ hưởng lợi khi tranh chấp thương mại Mỹ – Trung leo thang. Ảnh: JLL

Tuy nhiên, biến động giá thuê đất công nghiệp ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến thứ hai cho một vài nhà đầu tư, nhờ vào địa điểm địa lý thuận lợi và giá thành lao động phải chăng.

Các nhà sản xuất đang tìm một vàih rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm giá thành, theo chiến lược Trung Quốc +1. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều công ty sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới ở một vài phân khúc có giá thành rẻ hơn như Việt Nam.

Thử thách lớn hơn sẽ xuất hiện nếu hai bên tiếp tục xung đột. Trong tương lai, nếu Nhà Trắng thực hiện áp thuế bổ sung 200 tỷ USD, GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới, Severino cho biết. Điều này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, độc đáo là ở một vài khu vực ven biển, nơi mà một vài vận hành nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo cuộc chiến không hề có dấu hiệu ngưng lại, cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước. Trong 1 cuộc phỏng vấn vào tháng 7 trên CNBC, Tổng thống Trump đe dọa áp đặt thuế quan đối có mọi sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Lời cảnh báo này ám chỉ đến số hàng hóa trị giá 505 tỷ USD được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2017 mà Cục điều tra dân số Mỹ đã đề cập.

Ryan Severino phân tách, việc tăng thuế diện tích lớn này sẽ sớm có các hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối có nền kinh tế và phân khúc công nghiệp hai nước mặc dù diễn biến cho thấy có ít khả năng dẫn đến 1 cuộc suy thoái kinh tế.

Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành BĐS thương mại. Các mức thuế đối có thép, nhôm và gỗ – được ứng dụng trong ba tháng đầu năm 2018 – đã làm tăng giá thành xây dựng và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án.

Giá gỗ mềm vào tháng bảy đã tăng 19,5% so có cộng kỳ năm trước, theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI). Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

“Cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn và đình trệ nhiều dự án mới. Trong khi nguồn cung mới thiếu hụt, một vài tòa nhà đã đi vào vận hành sẽ tăng giá trị vì thiếu hụt nguồn cung và kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế”, ông Severino tiên liệu.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm