Bất động sản nghỉ dưỡng: “Vẫn là kênh đầu tư hiệu quả”

Dù đang có sự chững lại nhất định bởi 1 số nhân tố khách quan, nhưng có giới trong nghề, BDS vẫn là kênh đầu tư có lại lợi nhuận khá ổn định, đặc trưng là phân khúc BDS nghỉ dưỡng vốn đang được chú tâm nhất trên phân khúc.Các điểm du lịch ven biển vẫn mà mảnh đất màu mỡ đối có giới đầu tư BDS nghỉ dưỡng.

Một trong 1 số nhân tố khiến BDS nghỉ dưỡng vẫn được xem là sản phẩm “hot” trên phân khúc giai đoạn này chính là tính thanh khoản khá cao, cộng có đó là mức lợi nhuận lý tưởng được 1 số chủ đầu tư cam đoan có bạn khi dự án chính thức đi vào hoạt động, khai thác.

Không lo thừa cung

Từ cuối 2017 đến nay, trước sự phát triển khá dồn dập của phân khúc nghỉ dưỡng có số lượng hàng chục dự án không ngừng nghỉ được bắt đầu làm hay chào phân phối ra phân khúc, không ít ý kiến quan ngại về sự bão hòa, thừa cung của phân khúc này.

Thậm chí, có thời điểm, đa số 1 số công ty lớn, có danh tiếng trong ngành BDS đều tập trung tài lực cho 1 số dự án nghỉ dưỡng, condotel ven biển lẫn vùng núi. Tại thời điểm đầu 2018, 1 chuyên gia kinh tế từng nhận định “có sự tăng cung ồ ạt như giai đoạn này, nhiều khả năng giá BDS nghỉ dưỡng trong thời gian tới sẽ sụt giảm mạnh”.

Tuy nhiên, dự báo của nhà kinh tế nói trên đã gần như sai hoàn toàn khi mà phân khúc căn hộ chung cư dạng đặc trưng này vẫn khá nóng trong suốt hai quý đầu của 2018. Thậm chí, giá phân phối 1 số sản phẩm nghỉ dưỡng của đa số 1 số dự án dọc ven biển miền Trung đã có thời điểm bị giới đầu tư thứ cấp đẩy lên cao gấp 3- 5 giá so có giá chủ đầu tư mở phân phối.

Lý do là bởi: cung vẫn không đủ cầu. Đúng vậy, cộng có sự tăng lên đáng kể về mức sống, nhu cầu hưởng thụ của người dân, lượng khách du lịch quốc tế đến có Việt Nam năm nay chuẩn bị tăng mạnh. Đây chính là cơ sở cho 1 số nhận định về triển vọng khởi sắc của phân khúc BDS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn trong 1 cuộc họp mới đó đã cho biết, năm 2018, Việt Nam chuẩn bị đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế, tức là tăng gấp hai lần chỉ sau 3 năm. Và không chỉ khách quốc tế mà khách nội địa cũng có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ.

“Đang xuất hiện 1 số xu hướng mới trong sử dụng lương của Việt Nam, khi tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh thì nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rõ ràng, sự xuất hiện của 1 số sản phẩm nghỉ dưỡng, trong đó có condotel đã cung cấp nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch ở Việt Nam’, ông Tuấn nói.

Chính vì vậy, theo lãnh đạo ngành du lịch, việc có gần 23.000 căn condotel đã được chào phân phối trong năm 2017, nếu xét về nhu cầu thực ở trên cả nước thì số lượng condotel “vẫn chưa phải quá nhiều”.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cũng đồng quan điểm khi cho rằng, tiềm năng khai thác du lịch của Việt Nam rất lớn và thực ở đang chứng minh điều đó. Hệ số sử dụng phòng khách sạn ở Hà Nội, Tp.HCM và 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng đều đạt trên 90% khi cao điểm nên ngay cả có tiền thì việc đặt phòng ở 1 số khu nghỉ dưỡng vào 1 số dịp nghỉ lễ vẫn rất gặp khó.

“Việt Nam đang cần có hàng trăm ngàn buồng phòng nữa để cung cấp nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới, và đó chính là tiềm năng để BDS nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai”, ông Nam nói.

“Vẫn là kênh đầu tư hiệu quả”

Trong 1 cuộc hội thảo về tài chính – đầu tư diễn ra cuối tuần qua, 1 vấn đề và cũng là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là: tiền nhàn rỗi trong dân hiện vẫn khá nhiều, nhưng lĩnh vực nào là kênh đầu tư hiệu quả nhất giai đoạn này, khi mà chứng khoán, vàng, ngoại tệ… đang quá thất thường và không có “sóng” lớn như nhiều năm trước?

Câu trả lời sau đó được đưa ra từ 1 số chuyên gia kinh tế gạo cội, rằng “BDS vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất giai đoạn này”.

Tuy nhiên, 1 chuyên gia đến từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, không phải phân khúc nào của BDS cũng tiện dụng có về lợi nhuận cho 1 số nhà đầu tư, bởi thanh khoản trên phân khúc giai đoạn này đang có sự phân hóa khá rõ nét giữa phân khúc chung cư có 1 số sản phẩm nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, sau vô vàn “ám ảnh” về hỏa hoạn cháy nổ không ngừng nghỉ trong thời gian qua, giới đầu tư dường như đang “ngoảnh mặt” có 1 số dự án chung cư nội thành, kể cả là chung cư trung hay cấp cao.

Chính điều đó đã khiến cho phân khúc nhà ở căn hộ chung cư ở cả hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM có sự sụt giảm đáng kể trong quý 2 vừa qua. Trong đó, theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam thì mức sụt giảm này đã lên tới 20% trong quý vừa qua ở Hà Nội.

Trong khi đó, có suất đầu tư khá thấp, chỉ từ trên dưới 2 tỷ đồng/căn, 1 số sản phẩm nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư dành sự quan tâm nhất. Đặc biệt, có mức lợi nhuận cam đoan từ 10% trở lên đến từ 1 số chủ đầu tư danh tiếng đã khiến cho phân khúc này dường như chưa bao giờ hết nóng.

“Xu hướng ngôi nhà thứ 2 vừa nghỉ dưỡng hàng năm vừa đầu tư sinh lời. Với chính sách phân phối hàng như giai đoạn này, khi mức sống được nâng cao, chính bản thân du lịch nội địa tăng lên nên xu hướng đầu tư vào BDS nghỉ dưỡng rất lớn, tính thanh khoản tốt, quyến rũ có phân khúc giai đoạn này”, 1 đại diện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo vị này, để đảm bảo tài sản sinh lời sau 10 năm, nhà đầu tư phải chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng, lãi suất được hưởng nhưng sau 10 năm còn là giá trị tăng lên hay không thì phải chọn địa điểm có tiềm năng về du lịch sẽ đảm bảo lợi ích tốt hơn.

Trước 1 số băn khoăn về lợi nhuận của BDS nghỉ dưỡng, đại diện lãnh đạo 1 tập đoàn BDS khẳng định: Qua tính toán của công ty này, chỉ cần mật độ lấp đầy 40 – 50% thì đảm bảo đảm bảo lợi nhuận 10% cho bạn mỗi năm. Còn nếu lấp đầy 60% trở lên thì chủ đầu tư sẽ có lãi.

“Mùa cao điểm, mật độ lấp đầy ở 1 số dự án nghỉ dưỡng của chúng tôi lên tới 90%, mùa thấp điểm thì thấp hơn chút. Việc đầu tư của mỗi công ty khác nhau nên 1 số ích lợi bạn khác nhau. Với 1 số khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 – 50% không quá khó”, lãnh đạo công ty trên cho hay.


Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm