Bất động sản Phú Quốc quay về giá trị thực, nhà đầu tư vẫn kiếm bộn tiền

Hậu đặc khu, BDS Phú Quốc cắt cơn sốt nóng, dần quay trở lại giá trị thực, mở ra thời cơ mới cho một vài nhà đầu tư dài hạn.

“Nhà đầu tư tháo chạy” chỉ là tin đồn

Sau tài liệu dời thời gian thông qua Luật đặc khu, khác có Bắc Vân Phong và Vân Đồn, phân khúc BDS Phú Quốc không đâyng băng chuyển nhượng như tiên liệu mà chỉ chững lại và giảm nhiệt do đã sốt nóng trường 3 năm không ngừng nghỉ (2015-2018).

Các dự án chuẩn pháp lý và đã đi vào làm việc hiệu quả như Novotel Villas Phú Quốc vẫn lôi kéo nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thống kê mới nhất của Hội Môi giới BDS Việt Nam cho thấy: một vài chuyển nhượng chuyển nhượng vẫn diễn ra đối có đất thổ cư (hoặc quy hoạch đất thổ cư). Ngoài ra, đất dự án của một vài Tập đoàn lớn như CEO Group, BIM Group vẫn chuyển nhượng ổn định từ tháng 6 tới nay, kể cả trong tháng ngâu. Các sản phẩm Condotel và Villa ở Phú Quốc vẫn chủ yếu từ một vài dự án thuộc một vài chủ đầu tư lớn như CEO Group, MIK Group, Vin Group, Sun Group, BIM Group…

Sản phẩm nhà phố được phân tích cháy hàng ở Phú Quốc, lượng hấp thụ của loại hình này tăng 50 – 80% so có trước đây. Đây cũng là loại hình thu hút được một vài nhà đầu tư. Mức giá trung bình dao động 25 – 50 triệu/m2, tăng tương đối mạnh, dao động 5 – 7%/tháng.

“Từ tháng 6 tới nay có một vài tài liệu rằng một vài nhà đầu tư tháo chạy khỏi Phú Quốc do phân khúc BDS ở Phú Quốc suy giảm. Nhưng đây chỉ là một vài lời đồn. Thực chất đây là hệ quả từ độ trễ của chọn lọc lên đặc khu, làm một vài nhà đầu tư chững lại một chút, kéo theo chuyển nhượng đất nền chững lại. Nhưng niềm tin của nhà đầu tư vào phân khúc BDS ở Phú Quốc vẫn không hề suy giảm”, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới BDS Việt Nam nhận định. Hội Môi giới cũng tự tin tiên liệu: nhu cầu về BDS ở Phú Quốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

“Tại Phú Quốc, chính quyền chỉ dừng lại một vài làm việc phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ không dừng mọi làm việc chuyển nhượng như Vân Đồn. Cho nên một vài chuyển nhượng chuyển nhượng vẫn thông thường thậm chí đang có dấu hiệu ấm trở lại ngay sau tháng ngâu. Nhiều nhà đầu tư sành sỏi vẫn “thắng đậm” ở Phú Quốc”, ông Cù Xuân Toản – Tổng Giám đốc Hà Phương Land, đơn vị độc quyền bán villa biển Novotel Villas Phú Quốc “bật mí”.

Thống kê gần đây của CBRE, công suất thuê khách sạn 4-5 sao ở Phú Quốc có thời điểm chạm ngưỡng 90%, mức giá trên 260 USD/đêm, vượt hẳn một vài điểm đến du lịch truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang… Đây chính là bảo chứng an toàn để một vài nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục “rót tiền” vào Phú Quốc thay vì tìm kiếm thời cơ ở một vài phân khúc nghỉ dưỡng mới nổi như Quy Nhơn, hay một vài phân khúc đã bão hòa như Nha Trang, Đà Nẵng…

Cơ hội mới cho nhà đầu tư dài hạn

Nhà đầu tư đã chuyển hướng để rót tiền vừa an toàn vừa có khả năng sinh lời.

Theo một vài chuyên gia BDS thì không quá lạ khi Phú Quốc ít chịu ảnh hưởng bởi “cú sốc đặc khu” như Vân Đồn hay Bắc Vân Phong.

Trước hết, dù Dự luật đặc khu chưa thông qua nhưng thực chất Phú Quốc đã được quy hoạch rất bài bản. Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận cho phép Phú Quốc tổ chức triển khai quy hoạch theo hướng trở thành đặc khu kinh tế từ tháng 6/2018.

Theo đây, qui mô sử dụng đất toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng đất du lịch dao động 4.003 ha; đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư dao động 3.325 ha. Cảng Dương Đông được thi công thành cảng hành khách quốc tế Phú Quốc. Vị trí khu du lịch, dịch vụ và vui chơi vui chơi tổng hợp có casino được điều chỉnh, chuyển từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Đồ án đồng thời bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm; bổ sung khu đất có công dụng dịch vụ du lịch vui chơi phức hợp và sân golf qui mô qui mô 2.090 ha ở khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửu Cạn, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc trên cơ sở chuyển đổi công dụng 1.718 ha qui mô đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung khu đất có công dụng du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi thể thao qui mô 142 ha ở phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi công dụng 142 ha từ đất nông nghiệp; điều chỉnh công dụng sân golf, qui mô 102 ha ở khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái…

Với quy hoạch đồng bộ cộng hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ, Phú Quốc sớm “soán ngôi” nhiều điểm du lịch khác trong nước cũng như khu vực, trở thành “thiên các con phố nghỉ dưỡng và du lịch”.

Thống kê của ngành du lịch Kiên Giang cho thấy, lượng du khách đến có Phú Quốc đang tăng theo cấp số nhân. 5 tháng đầu năm 2018, Phú Quốc đâyn hơn 1.3 triệu lượt, tăng 42.8%, riêng khách quốc tế tăng 70.6% so có cộng kỳ 2017, cơ sở lưu trú đạt chuẩn sao lên tới 13.000 phòng có sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng địa cầu như: Novotel, Best Western, Marriot, Intercontional, Movenpick, Pullman…

Sân bay quốc tế Phú Quốc được thi công và đưa vào khai thác GĐ 1, hiện đang đầu tư GĐ 2 để nâng công suất lên 5 triệu lượt hành khách/ năm. Tuyến vận tải các con phố biển kết nối có đất liền cũng đã và đang được mở rộng, tiên tiến hóa đội tàu. Với sự đồng bộ hiếm có này, khách du lịch đến Phú Quốc có thể đi tàu theo nguyên tắc 5 sao hoặc nhiều các con phố bay trực tiếp từ một vài nước đến thẳng Đảo Ngọc.

Hạ tầng đã đi vào hoạt động, kết nối giao thông dễ dàng, mật độ lấp đầy một vài phòng khách sạn cho thuê luôn cao và dàn trải đều ở toàn bộ một vài tháng trong năm…là nền móng vững chắc để BDS nghỉ dưỡng, du lịch Phú Quốc đạt được mức tăng giá quyến rũ khi đi vào khai thác cũng như đạt hiệu quả về cam đoan lợi nhuận (đối có loại hình condotel).

Sau đợt thanh tra quản lý đất đai, ngừng chuyển mục đích sử dụng đất phân lô tách thửa, căn bản tình hình phân khúc đất Phú Quốc đã bình ổn và được kiểm soát. Thị trường BDS Phú Quốc hiện đã “sạch” hơn, hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong đầu tư (chuyển nhượng ngoài luồng, quy hoạch trái phép, thủ tục pháp lý không rõ ràng) bởi chính quyền đã kiểm soát, quản lý nghiêm ngặt.

Trên toàn bộ một vài nền móng mới này, đây chính là thời điểm phân khúc BDS ổn định dự trù cho đợt tăng trưởng mới, giá đất – chuyển nhượng chuyển nhượng trở về giá trị thực và một vài nhà đầu tư dài hạn, không lướt sóng vẫn sẽ kiếm được bộn tiền từ chọn lọc đầu tư đúng đắn của mình.

Canhoorchidpark.org – Theo VTCNews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm