Bất động sản TP.HCM cần đột phá

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, TP.HCM hiện có hơn 9 triệu dân, trong đó dao động 3 triệu người là dân nhập cư.

Ảnh minh họa: Huỳnh Phạm Dũng

Tốc độ tăng dân số bình quân 3,5%/năm, trong đó tốc độ tăng dân số cơ học là 2,3%/năm. Trung bình mỗi năm dân số TP.HCM tăng dao động 200.000 người. Cứ mỗi 5 năm, dân số tăng hơn 1 triệu người, tương đương dân số 1 quận. Điều đó đặt ra câu hỏi về biện pháp nào để chắc chắn nhà ở.

Mới đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM tổ chức hội nghị trình làng quy hoạch thi công TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch lần này được nhắm đến là chọn lọc hướng ưu tiên phát triển Thành phố. Trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông có trọng tâm là hình thành khu thành thị sáng tạo nằm trên địa bàn những quận 2, 9, Thủ Đức.

Song song đó là tìm hiểu kỹ hướng phát triển về hướng Tây Bắc, vì trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực này có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển thành thị. Mục tiêu hướng đến của việc điều chỉnh quy hoạch lần này là phải giải quyết được ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường. Nhưng, sẽ ra sao nếu quy trình tìm hiểu lập quy hoạch thường kéo dài từ 3 – 5 năm, khi đồ án quy hoạch được duyệt, nhiều số liệu đã lạc hậu, trong khi mỗi 5 năm, dân số của Thành phố tăng tương đương dân số 1 quận?

Đã có không ít đồ án, đề án, dự án, kế hoạch liên quan đến chương trình phát triển thành thị, hạ tầng TP.HCM chưa được phê duyệt hay thực hiện, nếu thực hiện thì đội vốn rất cao. Chẳng hạn, trong việc tính toán mức thi công tuyến Metro số 1, vốn đầu tư tăng từ 17.000 tỷ đồng lên 47.000 tỷ đồng.

Hay gần đó nhất, khi Kiểm toán Nhà nước báo cáo rằng, TP.HCM đang thừa 14.000 căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư, gây lãng phí lớn cho ngân sách, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, hiện trạng thừa là do cùng dồn gần 20 năm qua và trong ngần ấy thời gian, chính sách bán hàng nhữngh tân liên tục. Song, việc thừa mứa này cũng cần được nhìn nhận ở góc độ những phương án đưa ra chưa thích hợp có nguyện vọng của người dân bị tác động trực tiếp.

Hoặc sự chậm trễ trong quá trình giải quyết tái an cư cũng là lý do dẫn đến lãng phí. Mới đó, ở hội nghị kêu gọi đầu tư những dự án chỉnh trang, phát triển thành thị của TP.HCM, đại diện 1 công ty cho rằng, đó là lần Thứ nhất trong hơn 18 năm qua, Thành phố đưa ra những dự án kêu gọi đầu tư rõ ràng.

Canhoorchidpark.org – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm