Bất động sản trung tâm TP.HCM gặp khó vì giao thông

Không quá rầm rộ, BĐS trọng điểm TP.HCM vẫn âm thầm phát triển và lôi kéo sự quan tâm của nhiều người mua. Tuy nhiên, phân khúc này đang gặp khó do điểm nghẽn giao thông.Vấn nạn kẹt xe nghiêm trọng đang ảnh hưởng tiêu cực tới BĐS khu trọng điểm TP.HCM. Ảnh: Gia Phú

Mắc kẹt bởi giao thông quá tải

Trước đây, phân khúc BĐS TP.HCM chủ yếu phát triển ở vùng lõi trọng điểm, nhưng từ năm 2014 tới nay, phân khúc đã có sự dịch chuyển dần ra 1 vài khu vực ngoài trọng điểm. Tuy nhiên, khu vực trọng điểm vẫn có 1 vài dự án mới được triển khai, chủ yếu là 1 vài dự án cấp cao, hạng sang, văn phòng cho thuê và có sức hút lớn có người mua nhà.

Đơn cử, trên các con phố Thi Sách, quận 1, dù tuyến các con phố có chiều dài chưa tới 1 km, nhưng ở đây vẫn có quỹ đất và dự án của Novaland, Him Lam Land. Trong khi các con phố An Dương Vương, quận 5 giáp quận 1 và quận 3 có Dự án The EverRich Infinity của Phát Đạt, hay trên các con phố Tôn Đức Thắng, quận 1 có Dự án Vinhomes Ba Son…

Riêng đối có phân khúc văn phòng cho thuê, Tập đoàn Thái Sơn vừa khánh thành dự án ở các con phố Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, Công ty Bất động sản Tiến Phát cũng có 1 dự án trên tuyến các con phố này, Novaland, Vingroup… cũng có các tòa nhà cho thuê mới ở khu trọng điểm.

Tuy nhiên, giai đoạn này, khu vực trọng điểm TP.HCM đang chịu sự quá tải của giao thông. Ở 1 vài tuyến các con phố chính như Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Cách Mạng Tháng 8… trước đây hiện trạng kẹt xe chỉ xảy ra trong khung giờ từ 7-9 giờ sáng và 4 – 6 giờ chiều, thì hiện theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM, hiện trạng kẹt xe khu trọng điểm TP.HCM không có khung giờ, có thể kẹt bất cứ thời điểm nào.

Trước hiện trạng kẹt xe nghiêm trọng ở khu trọng điểm, năm 2017, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường siết chặt việc cấp phép dự án cao ốc mới ở khu trọng điểm.

Ngoài ra, theo báo cáo của 1 vài công ty nghiên cứu phân khúc, hiện nhu cầu thuê văn phòng của bạn đang có xu hướng dịch chuyển ra ngoài vùng lõi trọng điểm để tránh vấn nạn kẹt xe và hạn hẹp chỗ đỗ xe, ảnh hưởng tới công việc.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, tổng giám đốc 1 tập đoàn BĐS lớn ở TP.HCM cho biết, công ty ông đang có 1 quỹ đất rộng 5.000 m2 ở các con phố Trần Nhật Duật, quận 1, giấy phép thi công, cũng như hồ sơ phê duyệt thi công dự án chung cư cấp cao đã có trong tay và chuẩn bị phát triển vào quý I/2018. Tuy nhiên, khi nghiên cứu phân khúc thấy nhiều người đang e ngại mua nhà trọng điểm, Công ty phải lùi thời gian triển khai.

Điểm nghẽn chưa có lời giải

Tình trạng quá tải giao thông trọng điểm đang là bài toán nan giải của TP.HCM, bởi hiện chưa có biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết bài toán này.

Theo quy hoạch của TP.HCM, hầu như 1 vài trục các con phố chính nối khu trọng điểm ra 1 vài quận vùng ven như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Hữu Cảnh, Cánh Mạng Tháng 8, Trường Chính… sẽ được mở rộng. Tuy nhiên, dù được quy hoạch nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện do thiếu vốn và vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Để giải bài toán kẹt xe, hiện TP.HCM đang sử dụng các biện pháp ngắn hạn, là làm cầu vượt, hầm chui, phân luồng giao thông, đậu xe theo giờ và ngày chẵn lẻ. Tuy nhiên, theo 1 vài chuyên gia, đây không phải là biện pháp hữu hiệu.

TS. Phạm Văn Hùng, giảng viên Khoa vận tải, Trường Đại học Giao thông – Vận tải TP.HCM cho rằng, nếu chỉ dựa vào cầu vượt hay cấm giờ đậu xe… thì chẳng thể giải quyết được vấn đề cụ thể. Bởi nhìn thẳng vào câu chuyện này, lý do chính là lượng người làm việc và học tập ở trọng điểm TP.HCM quá nhiều, trong khi qui mô đất, qui mô mặt các con phố di chuyển hay các tuyến các con phố mới không mở rộng ra được.

“Giải pháp chính cho câu chuyện này vẫn là cái gốc vấn đề: phải mở rộng tuyến các con phố đã đi vào hoạt động và thực hiện di dời ngay các trường đại học đang nằm ở 1 vài quận trọng điểm Thành phố. Bởi 1 vài trường này đang lôi kéo lượng lớn học sinh, sinh viên di chuyển vào trọng điểm TP.HCM để học mỗi ngày, nếu giải tỏa được các trường đại học, cao đẳng, trung cấp này ra khỏi trọng điểm, đồng nghĩa có việc giảm được lượng lớn xe cộ di chuyển vào Thành phố các giờ cao điểm”, ông Hùng nói.

Trong khi đây, 1 vài công ty cho rằng, nếu Thành phố thiếu ngân sách để mở rộng các con phố và di dời 1 vài trường đại học, cao đẳng, thì có thể kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Doanh nghiệp sẵn sàng tham dự, cộng có Thành phố để giải quyết điểm nghẽn này.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm