Bất đồng về thu chi phí quản lý chung cư

Thời gian gần đây, Báo SGGP nhận được phản ánh, thắc mắc của nhiều cư dân chung cư ở TPHCM về việc thu giá thành quản lý chung cư. Cư dân và phía ban quản trị (BQT), ban quản lý (BQL) chung cư khó tìm được tiếng nói chung.

Chung cư Saigonres Plaza chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, sau hơn 2 năm cư dân về sinh sống

Thu chi sai quy định

Các cư dân chung cư Phú Hoàng Anh 1 (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) phản ánh BQT chung cư này tự ý tăng phí quản lý từ 5.000 đồng/m²/tháng lên 6.500 đồng/m²/tháng mà không có sự đồng thuận của cư dân.

Theo quy định, trước khi tăng phí, BQT phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để lấy ý kiến cư dân, nhưng họ chỉ dựa vào hội nghị bầu BQT nhiệm kỳ mới không thành vào ngày 10-12-2017. Thực tế hội nghị này cũng chưa thông qua việc điều chỉnh mức phí quản lý.

Các cư dân cho biết: “Chúng tôi đã xem xét 1 số chung cư tương đồng về mặt bằng giá thành và hạ tầng kỹ thuật ở cộng khu vực, chỉ thu phí quản lý 3.500 – 3.700 đồng/m2/tháng, bởi thế mức thu giai đoạn này của Phú Hoàng Anh 1 đã cao hơn gần gấp đôi, vậy mà họ còn định thu thêm nữa”.

Ngoài chuyện phí quản lý, cư dân ở đây còn cho biết BQT không minh bạch, không công khai tài chính khi kết thúc nhiệm kỳ 2016-2017. Các thành viên trong BQT chi tiêu không có giới hạn, không có giám sát của cư dân.

Cư dân chung cư Phú Hoàng Anh 1 đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về các khuất tất này, Chủ tịch UBND xã Phước Kiển cũng đã chỉ đạo khi có chọn lọc của UBND huyện công nhận BQT thì trong buổi họp Thứ nhất sẽ tổ chức hội nghị để giải quyết vấn đề công khai thu chi và bầu Ban Giám sát chung cư.

Ngày 27-4-2018, Chủ tịch UBND xã Phước Kiển đã ra thông báo đề nghị BQT khẩn trương tổ chức hội nghị cư dân bầu Ban Giám sát chung cư và công khai tài chính trong tháng 5-2018, nhưng đến nay BQT vẫn tìm nhiều nguyên do để đình trệ hội nghị.

Tương tự, cư dân ở tòa nhà Saigonres Plaza (188 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh) cũng bức xúc vì việc BQL thu phí quản lý không đúng quy định.

Ông Tăng Tiến Dũng (căn hộ cao tầng B1207) phản ánh: “Trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng ghi rõ: Mức phí đâyng góp cho quản lý vận hành nhà chung cư của căn hộ cao tầng khi chưa có hội nghị nhà chung cư không vượt quá giá trần theo quy định của UBND TPHCM. Sau khi nhận bàn giao căn hộ cao tầng, BQL đã thu phí có mức tối đa khung giá dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư đối có nhà tôi là 8.000 đồng/m²/tháng”.

Được biết, Saigonres Plaza đã bàn giao cho cư dân từ tháng 1-2017, đến nay số lượng 1 số hộ sinh sống khá đông nhưng BQL chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, nên chưa thành lập được BQT để điều hành vận hành ở chung cư.

Khó có tiếng nói chung

Trước phản ánh của cư dân, đại diện BQL Saigonres Plaza cho rằng phải chờ hội nghị nhà chung cư lần đầu tổ chức mới thống nhất lại mức phí. Từ nay đến khi tổ chức hội nghị thì BQL vẫn ứng dụng mức cũ. Tuy nhiên, BQL chỉ thông tin rằng sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư sớm nhất có thể, còn chính xác khi nào thì chưa rõ.

Còn phía đại diện BQT chung cư Phú Hoàng Anh 1 khẳng định các phản ánh của cư dân chưa đúng bản chất sự việc. Tại tờ trình phê duyệt mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư năm 2018, BQT đề xuất 2 mức phí mới là 6.300 đồng/m²/tháng (phương án tối thiểu đủ để quản lý vận hành) và mức 6.500 đồng/m²/tháng (nâng cấp nhanh cơ sở hạ tầng và mức tăng lương bổng cho nhân viên đang làm việc ở chung cư theo quy định của Nhà nước).

Tại biên bản hội nghị nhà chung cư ngày 10-12-2017 có nội dung: “Đa số cư dân biểu quyết chấp nhận chủ trương tăng đơn giá phí quản lý vận hành nhà chung cư năm 2018, có mức tăng theo tình hình triển khai thực ở và căn cứ trên cơ sở 1 số thông tin, chứng từ hợp lý hợp lệ”.

Theo đây, mức phí quản lý mới sẽ sử dụng 1 phần để tăng lương bổng cho lực lượng bảo vệ, vệ sinh; lắp đặt hệ thống camera và loa phát thanh ở hành lang 1 số tầng.

Trả lời thắc mắc về việc không minh bạch tài chính nhiệm kỳ 2016-2017, đại diện BQT Phú Hoàng Anh 1 cho biết: “Sau khi người phụ trách kế toán của BQT đã đi vào hoạt động 1 số chứng từ, BQT đã mời Công ty TNHH Kiểm toán và giải đáp A&C đến kiểm toán việc thu chi của chung cư và đã đã đi vào hoạt động báo cáo tài chính gửi tới cư dân. Tuy nhiên, việc cư dân đề nghị giải trình từng nội dung thu chi thì chúng tôi phải dự tính chu toàn hơn để mọi việc được rõ ràng. Hiện BQT đã gửi thư mời cư dân dự cuộc họp để giải trình tài chính vào ngày 1-7 tới đây”.

Đối có nội dung thành lập ban giám sát, BQT chung cư Phú Hoàng Anh 1 cho biết, ở Thông tư 02 của Bộ Xây dựng không có giải đáp về việc thành lập ban giám sát, về nhân sự cũng như số lượng thành viên, quy chế vận hành, nên BQT đã kiến nghị lên 1 số cơ quan quản lý đề nghị được giải đáp nội dung trên.

Công văn số 5807 của Sở Xây dựng TPHCM nêu rõ: Trong 1 số quy định pháp luật như Luật Nhà ở, Nghị định 99/2015 của Chính phủ, Thông tư 02 và Thông tư 28 của Bộ Xây dựng không có quy định việc bầu ban giám sát nhà chung cư. Do đây, BQT Phú Hoàng Anh 1 cho biết họ không có cơ sở tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Giám sát theo đề nghị của cư dân.

Nhiều cư dân nhà chung cư viện dẫn Quyết định 11/2018 của UBND TPHCM (có hiệu lực từ ngày 10-4-2018) quy định khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không có thang máy tối thiểu 500 đồng/m²/tháng, tối đa 3.000 đồng/m²/tháng; nhà chung cư có thang máy tối thiểu 1.500 đồng/m²/tháng, tối đa 6.000 đồng/m²/tháng (chưa có 1 số dịch vụ tăng lên như tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis… và chưa bao gồm thuế giá trị tăng lên nếu có), để cho rằng BQT, BQL tự ý đưa ra mức phí cao hơn mức trần theo quy định của Quyết định 11. Tuy nhiên, ở đây là có sự hiểu lầm.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, Quyết định 11 chủ yếu ứng dụng đối có chung cư thuộc có nhà nước và không ép buộc toàn bộ chung cư thương mại phải ứng dụng, mà chỉ là cơ sở để chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành đưa ra mức giá dịch vụ hợp lý. Giá dịch vụ chung cư của mỗi chung cư là do hội nghị nhà chung cư quyết có sự đồng thuận của cư dân.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm