‘Bẫy rủi ro’ từ các chung cư mini

Giá rẻ là nhân tố căn bản để các chung cư mini hút khách. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”. Người dân mua 1 căn chung cư mini thời điểm này là rất dễ, nhưng khi muốn phân phối đi thì rất… trần ai và căn bản đều phải phân phối cho các “cò” có giá rất thấp so có giá mua.

Chung cư mini xuất hiện trước ở miền Bắc, gần đây mới lan vào miền Nam và có 1 số không nhỏ do các “đầu nậu” từ ngoài Bắc vào mua 1 mảnh đất nhỏ rồi dựng lên.

Đối có các gia đình từ quê lên thành thị làm việc, nhất là các người làm nghề tự do, có mức lương thấp thì việc có được 1 căn hộ cao tầng gần trọng điểm để tiện cho việc di chuyển cũng như làm ăn, buôn phân phối là 1 điều mơ ước, dù cho qui mô nhỏ. Tuy nhiên, sau khi dọn về ở thì các điều “không nằm trong giấc mơ” cũng bắt đầu xuất hiện. Trên thực ở, các công trình này được cấp phép nhà ở riêng lẻ.

Chủ đất sau khi thi công xong thì tự ý chia tách thành từng căng hộ để phân phối lại. Đồng thời, quy định về việc cấp giấy chứng nhận có khi mua chung cư mini chưa hề được xác định rõ ràng. Các chủ đầu tư thường rất chiều lòng bạn bằng cách chia căn hộ cao tầng ra thành nhiều loại có qui mô nhỏ từ 30 đến 60 m² để bạn tiện lợi chọn lọc. Chính sự quyến rũ này đã dẫn đến việc chung cư mini mọc tràn lan, đe dọa lớn đến hạ tầng thành thị. Chỉ 500 – 900 triệu đồng/căn, địa điểm ngay trọng điểm, qui mô từ 25 – 52 m2, pháp lý đầy đủ, “full” bên trong xe, chỉ việc xách vali vào ở… là các lời mời chào, quảng cáo căn hộ cao tầng mini khá bùi tai có các người lương thấp. Thế nhưng, đằng sau các lời mời chào quyến rũ đây là nhiều rủi ro, không gian sống bó hẹp và thiếu nhiều tiện ích công cùng.


Dù được cảnh báo rất nhiều về tính pháp lý của chung cư mini, nhưng người mua đa phần có lương thấp vẫn nhận lời… “giao trứng cho ác”

Công tác chắc chắn về an toàn phòng cháy chữa cháy ở nhiều chung cư mini cũng chưa được quan tâm đúng mức. Bởi hầu hết các chung cư mini đều được thi công trong các ngõ ngách nhỏ, chủ đầu tư tận dụng thi công tối đa quỹ đất, không làm lối thoát hiểm, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy tạm bợ. Về tiêu chuẩn, các quy định về thực hiện phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư hoàn toàn giống nhau, không phân biệt chung cư bình thường hay chung cư mini.

Giá rẻ, địa điểm thuận lợi là các gì mà các chung cư mini đem đến cho bạn. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”, mua được cho mình 1 căn chung cư mini thời điểm này là rất dễ, nhưng để có thể yên tâm sinh sống trong chính các căn hộ cao tầng của mình thì không phải chung cư mini nào cũng cung cấp được. Ngoài các tủi ro, chất lượng công trình còn là pháp lý pháp lý. Thực tế khi mua phải các dạng căn hộ cao tầng này, bạn không chỉ mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận quyền có, mà còn gặp rất nhiều gặp khó khi muốn sang tên hoặc nhượng lại. Trong Luật Nhà ở 2014 có quy định về việc cấp sổ hồng cho dành căn hộ cao tầng chung cư mini nhưng còn thiếu rõ ràng. Hơn nữa, hầu hết các chung cư đều có sai sót về hồ sơ pháp lý nên việc cấp giấy chứng nhận quyền có là rất khó. Như vậy, chuyển nhượng chung cư mini giai đoạn này, nếu xảy ra tranh chấp, người mua thường phải gánh chịu thiệt hại.

Do chủ đứng tên sổ đỏ phân phối căn hộ cao tầng bằng giấy viết tay nên quyền thế chấp căn hộ cao tầng cho ngân hàng vẫn thuộc về chủ đầu tư. Khi không trả nợ được ngân hàng, chủ đầu tư sẽ bị ngân hàng kiện phát mãi tài sản, người mua hoàn toàn thiệt thòi. Tòa án có thể phán quyết phân phối đấu giá nhà, để trả tiền cho ngân hàng. Người mua có thể mất trắng căn nhà. May ra nếu phân phối trả ngân hàng được tiền thừa bao nhiêu, thì người mua mới được tham khảo đến. Có thể thấy, nhu cầu lớn cùng có sự thiếu quyết liệt, buông lỏng trong công tác quản lý đã dẫn đến việc các chung cư mini sai phép mọc lên “như nấm sau mưa”.

Có cầu thì có cung, khi vẫn còn bộ phận không nhỏ bạn là các người có lương thấp nhưng vẫn muốn có cho mình 1 căn hộ cao tầng riêng thì phân khúc chung cư mini vẫn phát triển. Trong khi chờ đợi 1 hành lang pháp lý đủ mạnh để siết lại phân khúc này, các bạn chỉ còn phương cách tốt nhất là cực kỳ thận trọng và tỉnh táo, tránh rơi vào tình cảnh “khóc dở mếu dở”.

Canhoorchidpark.org – Theo Công luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm