BĐS đặc khu: Sức hút dồn về đất thổ cư

Ngay từ tháng 5.2018, phân khúc BĐS ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn ghi nhận sự sụt giảm đáng kể cả về giá và số lượng giao dịch. Thị trường giảm nhiệt sau quãng thời gian “sốt đất cao”.

Thị trường BĐS ở 3 khu vực được đề xuất thực hiện dự án dự án Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (đặc khu) ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) vốn từng sôi sùng sục trong vài tháng trước, đã giảm nhiệt sau “lệnh cấm” để ngăn chặn hiện trạng giao dịch đất đai và thi công trái phép đang diễn biến phức tạp ở các địa phương trên.

Thị trường ảm đạm sau khi Luật đặc khu được Quốc hội thống nhất lùi thời gian thông qua. Các nhà đầu tư không còn nườm nượp đổ về săn lùng đất đai, các văn phòng môi giới BĐS đâyng cửa im ỉm…

Ghi nhận ở huyện Vân Đồn, thời gian gần đây không khí sôi động có các cuộc giao dịch đất đai tiền tỉ, khá vắng lặng. Đa phần các sàn giao dịch BĐS đâyng cửa, các quán café – nơi mà nhóm “cò đất” thường ngồi bắt khách để ra mắt các lô đất đang có nhu cầu phân phối cũng không còn xuất hiện.

Chạy dọc đảo Cái Bầu, các sàn môi giới đất đai vẫn dán đầy các tấm biển “phân phối đất”, “cần sang nhượng đất” nhưng đa số đều cửa đâyng then cài. Nhưng đảo chính của huyện Vân Đồn này thưa vắng người.Nhiều sàn giao dịch BĐS ở Vân Đồn đâyng cửa (ảnh Lã Nghĩa Hiếu)

Theo chia sẻ của 1 số nhân viên văn phòng giao dịch ở thị trấn Cái Rồng cho biết, sau khi tỉnh có lệnh tạm dừng giao dịch đất, giao dịch đất đai ở Vân Đồn hạ nhiệt ngay nhưng vẫn còn các giao dịch ngầm. Trong cả tháng 5, người ta chỉ giao dịch đất ở gắn có vườn tạp, không mua tràn lan đất đồi rừng, thủy sản như trước nữa. Thay vì làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, hai bên chỉ cần làm hợp đồng công chứng rồi trả tiền.

Đặc biệt, sau khi có tài liệu lùi thời gian thông qua luật đặc khu, phân khúc đất đai ở Vân Đồn cũng ảm đạm. Hầu như không có 1 giao dịch nào được thực hiện suốt tuần qua.

Tương tự như Vân Đồn, phân khúc BĐS Phú Quốc trong hiện trạng “đâyng băng”. Theo 1 chuyên gia BĐS cho biết, ngoài tài liệu về dự luật đặc khu thì có hai tác động khác khiến phân khúc BĐS Phú Quốc hạ nhiệt. Thứ nhất là việc Uỷ ban Nhân dân huyện Phú Quốc vào tháng 5 đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có các trường hợp phân lô, tách thửa có quy mô dưới 500 m2 trên địa bàn huyện. Thứ hai, từ tháng 4 Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, làm rõ các sai phạm, thiếu sót trong quản lý sử dụng đất ở huyện này.

Thông tin từ nhà đầu tư, phân khúc đất Phú Quốc đang ở GĐ “trầm lắng nhất” kể từ đầu năm 2018 đến thời điểm GĐ này. Giá đất nền, đất công, đất dự án trung bình đều giảm từ 10 – 30% trên toàn khu vực đảo. Các khu vực đất xấu, quy hoạch không rõ ràng “giảm giá mạnh”. Đất đẹp, an toàn trong đầu tư như có quy hoạch thuộc đất ở, có thổ cư và tài liệu pháp lý, sổ đỏ (sổ hồng) đầy đủ thì giá “giảm nhẹ” hơn.

Hoạt động giao dịch tháng 5.2018 giảm đến 50% so có thời gian đỉnh điểm của cơn “sốt đất”. Trước đây các quán cafe, quán cơm là nơi trao đổi, bàn luận về việc giao dịch đất thì nay phát triển thành im ắng và vắng vẻ hơn.

Hoạt hộng truyền thông trực tuyến (online) vẫn rầm rộ trong khâu rao phân phối, còn khâu tìm mua thì ngược lại. Tuy phía cầu giảm đi nhưng vẫn có 1 số bộ phận các nhà đầu tư đi tìm kiếm đất để mua, đây là các người am hiểu về phân khúc, có kiến thức BĐS chuyên sâu.

“Các giao dịch đất đai ở Phú Quốc phát triển thành trầm lắng hẳn sau khi Quốc hội thống nhất lùi thời điểm tham khảo dự án luật đặc khu đến tháng 10.2018. Điều này khiến giới “cò đất” buồn ra mặt, nhiều người đã phải chuyển sang nghề khác, chờ đợi thời cơ mới”, 1 nhân viên môi giới ở thị trấn Dương Đông chia sẻ.

Thị trường BĐS của Bắc Vân Phong cũng không có gì khác so có Phú Quốc và Vân Đồn. Các “sàn giao dịch” đất ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) im ắng chưa từng thấy.

“Chưa bao giờ có hiện trạng ế ấm như các ngày gần đây, sau chọn lọc dừng giao dịch đất. Việc giao dịch của chúng tôi trì trệ hẳn. Trước kia, cuối tuần là thời điểm khách các tỉnh, TP đổ về giao dịch rất đông. Vân phòng chật kín chỗ. Giờ giảm hẳn”, đại diện 1 doanh nghiệp môi giới BĐS ở Vạn Ninh cho biết.Tình trạng ế ấm như các ngày gần đây ở Vân Phong.

Đất thổ cư trở thành hướng đầu tư mới

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều môi giới, phân khúc có trầm lắng nhưng giá đất ở đây vẫn không có nhiều biến động sụt giảm nhiều. Trong đây, riêng đất thổ cư đang trở thành 1 hướng đầu tư của nhiều người từ các vùng khác đến để thi công dịch vụ du lịch. Thực tế này đang có đến cho giới cò đất có thêm hy vọng về 1 ngày phân khúc sẽ sôi động lại.

Trong bối cảnh đây cũng vẫn có các điểm sáng. Đó là phân khúc đất thổ cư nằm ở các khu vực có thể thi công nhà nghỉ, khách sạn. Tại Vĩnh Yên, Vạn Thạnh – 1 trung tâm của đặc khu Bắc Vân Phong trong quy hoạch trước đây của tỉnh Khánh Hoà vẫn ghi nhận 1 số nhà đầu tư từ Hà Nội, TP. HCM săn lùng các lô tái an cư địa điểm đẹp gom vào. Giá đất và số lượng giao dịch ở đây có bớt nóng so có tuần trước, nhưng không đáng kể so có tình hình chung ở 3 đặc khu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, việc lùi thời gian thông qua luật đặc khu trong kỳ họp lần này đã ít nhiều tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, bởi họ vẫn hy vọng dự thảo luật được thông qua trong tháng 6 này. Song GĐ này, dự thảo luật chưa được thông qua thì chính quyền địa phương cũng nên có sự điều chỉnh các chính sách phân phối hàng cho thích hợp có tình hình phân khúc.

Bên cạnh việc tiếp tục ngăn chặn các giao dịch trái pháp luật, kiểm soát các giao này để tránh xảy ra hiện trạng sốt đất như thời gian trước thì đối có các giao dịch đúng quy định, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, chính quyền địa phương nên “mở cửa” để người dân, các nhà đầu tư có nhu cầu thực được giao dịch nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của họ theo đúng pháp luật.

Cũng theo Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện Hội chưa có con số thống kê cụ thể về các vận hành giao dịch, biến động giá đất ở 3 khu vực chuẩn bị lên đặc khu này. Tuy nhiên, qua ghi nhận và trực quan, cơn sốt đất các khu vực trên đã dừng hẳn.

Theo ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng, các nhà đầu tư lớn sẽ không tháo chạy khỏi phân khúc BĐS ở các đặc khu. Bởi, khi các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp muốn đầu tư vào vùng kinh tế nào, đặc khu nào, đảm bảo họ đã khảo sát, tìm hiểu rất kỹ phân khúc. “Do đây, khi Chính phủ cân nhắc về luật trước khi phê duyệt đặc khu, chính bản thân tôi cho rằng đây là tín hiệu tích cực đối có nhà đầu tư”.

Trong thời gian qua, phân khúc BĐS ở các đặc khu quá nóng, bây giờ phân khúc bình lặng, ổn định, các nhà đầu tư lướt sóng không có thời cơ gây rối loạn phân khúc, điều này sẽ tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu lớn.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm