Bê bối khu đất Phước Kiển “thổi bay” 900 tỷ vốn hóa của Quốc Cường Gia Lai

Phiên mua phân phối ngày 23/4, cổ phiếu của QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai tiếp tục bị phân phối sàn có mức giảm 6,9%, xuống còn 10.100 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm sàn thứ 4 không ngừng nghỉ của cổ phiếu này kể từ khi bê bối khu đất Phước Kiển được lan ra.Là những người nắm giữ đa số cổ phiếu QCG, gia đình nhà Quốc Cường chịu thiệt hại lớn nhất từ việc giá cổ phiếu giảm.

Dù giá giảm mạnh xong cổ phiếu luôn trong hiện trạng được đặt phân phối giá sàn nhưng trắng bên mua. Tuy vậy, những lệnh phân phối lớn đã được khớp, khiến thanh khoản cổ phiếu này tăng lên 4,5 triệu đơn vị.

Trước đây, trong ba phiên mua phân phối từ 18/4, 19/4 và 20/4 cổ phiếu này cũng giảm sàn mạnh. Tính chung từ khi xảy ra bê bối khu đất Phước Kiển, cổ phiếu QCG đã mất giá 3.300 đồng, tương ứng thị giá rơi 25%.

Vốn hoá của Quốc Cường Gia Lai hiện chỉ còn 2.778 tỷ đồng, bốc hơi hơn 908 tỷ đồng so có trước đây.

Sở hữu 37,05% cổ phần của Quốc Cường Gia Lai, tài sản của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty còn 1.029 tỷ đồng, giảm 326 tỷ đồng.

Con gái bà Loan là Nguyễn Ngọc Huyền My, đang có 39,4 triệu cổ phiếu QCG cũng bị thổi bay 130 tỷ đồng trong tài sản của mình, hiện chỉ còn 398 tỷ đồng.

Cũng trong 23/4, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM cho biết đang tổ chức kiểm tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý những công ty trực thuộc trong việc mua phân phối đất ở Dự án khu dân cư (huyện Nhà Bè, Tp. HCM), từ chỉ đạo trực tiếp của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM sẽ thực hiện chỉ đạo việc làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả những vi phạm cũng như trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Về bê bối này, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, cho biết, khu đất nông nghiệp trên 32,4ha ở xã Phước Kiển, Nhà Bè là khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận mua phân phối nhưng tổng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn da beo rất nhiều, không có mặt tiền và các con phố vào khu đất. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang tiếp tục đền bù những thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án.

“Quy mô quy hoạch của khu đất này là dao động 50ha nằm ở xã Phước Kiển, Nhà Bè, Tp. HCM không liên quan tới dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có tổng diện tích 91.6ha mà Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển theo công văn số 4085 của UBND TPHCM ngày 01/08/2017”, ông Cường khẳng định.

Trước đây, ngày 5/6/2017, Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM) đã ký mua phân phối phần tổng diện tích đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được phân phối là hơn 30ha có giá 1,29 triệu đồng/m2. Mức giá mua phân phối này được cho thấp hơn nhiều so có giá thị trường đất khu vực này giai đoạn này.

Ngày 18/4, Thành uỷ Tp. HCM đã khẳng định việc ký kết hợp đồng mua phân phối khu đất này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở những công ty TNHH 1 thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đây, Ban Thường vụ Thành ủy không chấp nhận việc phân phối chỉ định đối có dự án này và đề nghị Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận phải đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện mua phân phối đúng quy định của pháp luật.


Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm