Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng? Chia sẻ

Theo TEC, chính chọn lọc loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là lý do chính dẫn đến việc Dự án chẳng thể triển khai được…

Dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1.

Tập đoàn Tân Tạo do mới đây đã có văn bản gửi Bộ Công Thương liên quan tới dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1.

Trước đây, Bộ này đã có văn bản gửi lên Thủ tướng về việc thu hồi chủ trương đầu tư trọng điểm điện lực Kiên Lương và cảng nước sâu Nam Du do Công ty CP Năng lượng Tân Tạo (TEC) làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo nêu trên, “tháng 12/2015, Bộ Công Thương và TEC ký kết biên bản ghi nhớ về việc phát triển dự án Kiên Lương 1 theo hình thức BOT có thời hạn hiệu lực 48 tháng. Tuy nhiên, sau lễ ký kết, TEC đã không thực hiện công tác dự tính đầu tư nào”.

Về vấn đề này, TEC khẳng định là “không chính xác”. Theo đây, công ty này cho biết dự án nhiệt điện này đã được Chính phủ giao cho TEC tìm hiểu, đầu tư và phát triển. Đến năm 2014, để tháo gỡ vướng mắc cho dự án về việc cấp bảo lãnh của Chính phủ (GGU), TEC đã chấp nhập chuyển sang đầu tư theo hình thức BOT để dự án sớm được triển khai.

“Ngay sau đây, TEC đã đàm phán Biên bản ghi nhớ Phát triển Dự án (MOU) có Tổng cục Năng Lượng và đã ký kết MOU vào tháng 12/2015 và thống nhất ngày hoạt động thương mại dự án vào năm 2025”, báo cáo gửi Bộ Công Thương của TEC cho biết.

TEC cũng phủ nhận tài liệu cho rằng, cơ quan hữu quan đã chẳng thể liên hệ được có Tập đoàn này trong thời gian qua do luôn có người, có số tel ở địa chỉ đăng đăng ký.

Đổ lỗi do chọn lọc của nguyên Thủ tướng

Đáng lưu ý, theo công ty này, “ngay sau khi ký MOU, trong khi TEC đang tích cực triển khai dự án thì ngày 29/1/2016, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bất ngờ chọn lọc rà soát loại bỏ dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 khỏi Quy hoạch điện VII điều chỉnh theo thông báo số 26/TP-VPVP của Văn phòng Chính phủ và Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/201”:.

Ngay sau đây, TEC cũng cho biết đã có 9 văn bản báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng và 1 số bộ ngành liên quan về dự án này.

Theo TEC, chính chọn lọc loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là lý do chính dẫn đến việc Dự án chẳng thể triển khai được.

Đồng thời, công ty này khẳng định việc “báo cáo của Bộ Công Thương đề cập tỉnh Kiên Giang chẳng thể liên hệ có chủ đầu tư dự án để thảo luận, bàn hướng xử lý vướng mắc dự án trên” là không đúng.

Tập đoàn Tân Tạo cho biết, khi ngừng dự án Kiên Lương 1, công ty đã chịu rất nhiều áp lực từ đối tác là 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, nếu muốn thu hồi dự án, Tập đoàn yêu cầu được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang đền bù thoả đáng cho cả tập đoàn Tân Tạo và cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài vì đã đầu tư rất nhiều vào dự án.

Tập đoàn Tân Tạo cho biết, để phát triển dự án này, họ đã đầu tư 270 triệu USD và GĐ này vẫn phải trả lãi cho khoản đầu tư này.

Do vậy, để không gây lãng phí có giá thành lớn bỏ ra, thì phương án tối ưu nhằm giải quyết vướng mắc GĐ này theo Tập đoàn Tân Tạo đây là cần bổ sung dự án Kiên Lương 1 vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia nhằm đầu nối có hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Trước đây, theo Bộ Công Thương, lý do tạm dừng dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 là vào tháng 3/2016, Thủ tướng đã ký chọn lọc 428/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia GĐ 2011 – 2020 có xét đến năm 2030, trong đây không có dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 và Kiên Lương 2.

Trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh này, tháng 6/2016, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi TEC thông báo rằng chủ đầu tư không có cơ sở tiếp tục triển khai dự án Kiên Lương 1.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, từ năm 2011, việc chủ đầu tư không triển khai dự án gây ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tác động đến cuộc sống nhân dân; tạo dư luận không tốt cho công tác quản lý nhà nước.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng có kiến nghị Thủ tướng không đưa Nhà máy Nhiệt điện than Kiên Lương vào Quy hoạch phát triển điện lực 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 và Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, xét triển vọng đến năm 2030.

Điều đáng chú tâm trong báo cáo của Bộ Công Thương là giữa UBND tỉnh Kiên Giang và TEC đang có sự khác biệt rất lớn về giá thành đã thực hiện ở dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1.

Cụ thể, báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang vào thời điểm tháng 9/2017 cho biết TEC đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án gồm: san lấp 60ha tổng diện tích ven biển cho khu vực chính thi công nhà máy điện, triển khai thi công nhà ở chuyên gia và bồi thường tái an cư cho 1 số hộ dân trong khu vực dự án có số tiền 77,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo nêu trên, TEC cho biết đơn vị đã đầu tư trên 270 triệu USD để triển khai dự án.

Bình luận về văn bản phản ứng trên của TEC, 1 chuyên gia am hiểu về dự án này cho rằng, các ý kiến của TEC cũng cần xem lại vì khi rút dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện thì khi đây, dự án mới chỉ nằm trên ý tưởng và mới có văn bản ghi nhớ, chưa chưa có 1 chọn lọc đầu tư nào. Và cho đến nay, khu vực dự án vẫn hầu như chưa có gì, nên khó có thể ghi nhận là nhà đầu tư đã bỏ ra hàng trăm triệu USD.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW. Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt có tổng diện tích dao động 280 ha, trong đây, Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự tính chiếm tổng diện tích dao động 160 ha, tổng vốn đầu tư dao động 2 tỷ USD.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm