Bên trong dự án Bắc Rạch Chiếc gần 20 năm đầu tư không xong ở Sài Gòn

Sau gần 20 năm quy hoạch, xây dựng, nhiều hạng mục của dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, quận 9 đang bị xuống cấp nghiêm trọng, chỉ thưa thớt vài chục căn nhà có người ở.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc thuộc phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM có quy mô 78 ha, 1 sốh trọng điểm thành phố dao động 7 km, nằm trong tổng thể Khu gym thể thao Rạch Chiếc, sân golf quận 2, Metro An Phú.

Theo quy hoạch từ 2001, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư đầy đủ 1 số tính năng, tiện ích công cùng, hành chính, phúc lợi xã hội, thương mại, dịch vụ hoàn chỉnh kết hợp có 1 số mô hình ở tiên tiến, khai thác hiệu quả sử dụng đất thành phố phục vụ cùng đồng.

B

Công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10 là đơn vị được giao đầu tư xây dựng hạ tầng, kỹ thuật. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, hệ thống hạ tầng ở đấy vẫn chưa hoàn chỉnh trục chính và bỏ hoang nhiều năm qua.

Hiện ở khu dân cư có quy mô rộng lớn này chỉ hiện diện vài chục căn nhà, trong đây 1 số căn đâyng kín, không người ở.

Con các con phố ra vào khu dân cư lởm chởm sỏi đá, ổ trâu, chạy ven bên các dãy container có cỏ dại mọc um tùm.

Các tuyến các con phố lớn, các con phố nhánh nội khu không được sử dụng, cỏ dại phủ kín gần hết mặt các con phố. Hệ thống đèn chiếu sáng nhiều chỗ được lắp hoàn chỉnh nhưng bỏ không nhiều năm qua.

Hạng mục công viên trọng điểm sau nhiều năm xây dựng dở dang đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đài phun nước thành bể chứa nước mưa đầy rong rêu.

Hàng trăm ống thoát nước, hố ga chưa được xây dựng, nằm chỏng chơ nhiều năm khắp khu dân cư. Một số người dân đang sống ở khu dân cư này cho biết do dự án bị bỏ hoang nhiều năm qua, an ninh không chắc chắn, họ đã nhiều lần kiến nghị có chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Hệ thống điện, thoát nước, chữa cháy… đang hư hỏng nặng.

Nhiều hạng mục bị tách rời, nằm chỏng chơ hoặc bị vùi lấp trong đất, cỏ dại.

Một số khu vực trở thành các bãi rác lớn, kéo dài dọc nhiều đoạn các con phố.

Khu dân cư này còn trở thành nơi chăn nuôi gia súc, trâu bò được chăn thả khắp nơi.

Nhiều khu vực trong khu dân cư đang bị ô nhiễm nặng nề.

Theo báo cáo của thanh tra TP.HCM, trước khi dự án được Thủ tướng giao đất, nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho 1 số đơn vị khác được tham dự làm nhà đầu tư thứ cấp. Hành vi này bị Chủ tịch UBND TP.HCM cho là có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.

Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đâyng góp của 1 số đơn vị tham dự thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Do đây, dù nhiều năm triển khai, hạ tầng kỹ thuật trục chính vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Để đẩy nhanh công đoạn dự án, năm 2016, thành phố giao Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn phối hợp có Res 10 tập trung nguồn lực để bồi thường, tái an cư đối có phần quy mô đất làm trục các con phố chính. Tuy nhiên, nhiều người ở Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn lại ký hợp đồng qui định có Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ôtô 6, Cục Đường bộ) có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án. Hành vi này cũng được xác định “có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước”.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của nhiều cán bộ Công ty Res 10 qua 1 số thời kỳ. Họ bị cho là tiếp tay cho việc phân lô phân phối nền ở dự án…


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm