Bí ẩn tập đoàn CTK chuyên ‘hứng’ dự án đất quốc phòng

Bí ẩn từ cái tên công ty. CTK là gì? Ông chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hòa nói không biết, nghe nói là tên 3 vị nào đây. 3 vị nào? Có thể ông Hòa chưa dám nói thật.Một căn nhà mẫu nằm trong khu đất dự án gắn biển CTK group (ảnh chụp trên 1 số con phố Tân Sơn, khu vực ngoại khu sân golf Tân Sơn Nhất, thuộc P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) – Ảnh: HỮU KHOA

Liên quan đến chuyện hợp tác đầu tư 1 số dự án BDS của 1 số đơn vị trực thuộc Quân chủng phòng không – không quân như Tuổi Trẻ đã tin tức, đa số 1 số dự án này đều được giao cho Công ty cổ phần đầu tư CTK (Công ty CTK) hoặc công ty có liên quan đến CTK lo thủ tục.

CTK group là ai?

Qua 1 số tin tức mà Tuổi Trẻ có được, dường như Công ty cổ phần đầu tư CTK ra đời để hứng 1 số dự án từ đất quốc phòng do Quân chủng phòng không – không quân (PK-KQ) quản lý.

Công ty CTK ra đời ngày 16-5-2011, tròn đúng 1 tháng sau khi Bộ Quốc phòng chấp nhận cho Bộ tư lệnh PK-KQ chuyển đổi đất quốc phòng sang đất ở để xây nhà cho quân nhân ở TP.HCM (ngày 16-4-2011).

Sau đây chưa đầy 3 tháng, trung tướng Phương Minh Hòa (tư lệnh Quân chủng PK-KQ) ký văn bản chấp nhận chọn 1 công ty mới vừa ra đời là CTK làm chủ đầu tư dự án thi công gia đình quân nhân sân bay Đà Nẵng (qui mô dự án là 63.000m2).

Mười tháng sau, CTK tiếp tục ký hợp đồng có Quân chủng PK-KQ để hợp tác đầu tư xây nhà ở cho gia đình quân nhân thuộc Quân chủng PK-KQ ở TP.HCM, có lô đất có qui mô hơn 8.000m2 cạnh sân golf Tân Sơn Nhất.

Sau đây 1 số dự án khác: gần 60.000m2 ở TP.HCM, 73.000m2 ở Vũng Tàu tiếp tục rơi vào tay CTK group.

200.000m2 đất quốc phòng được chuyển đổi mục đích và “được chỉ định” giao trong 1 thời gian cực ngắn cho 1 công ty mới ra đời.

Điều này nói lên cái gì? Và phía sau group này là lợi ích thế nào?

Rất may là quân đội đã có 1 số động thái kiên quyết và chấn chỉnh mau chóng, sau khi áp dụng thanh tra tất cả việc sử dụng và kinh doanh đất quốc phòng trong năm 2017. Và việc khắc phục hậu quả và xử lý sai phạm đang diễn ra…

Một góc khu gia đình quân nhân sư đoàn 372 ở Đà Nẵng do CTK làm chủ đầu tư – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các cổ đông của CTK

Trong 3 cổ đông góp vốn Thứ nhất vào Công ty CTK thì ông Nguyễn Xuân Hải góp vốn 60 tỉ (tương đương tỉ lệ 50% cổ phần vốn góp) có chức danh tổng giám đốc của CTK, ông Hải đồng thời là người ký 1 số hợp đồng hợp tác có Quân chủng PK-KQ để thực hiện vô vàn dự án này.

Qua 6 lần đăng ký 1 sốh tân nội dung vận hành kể từ khi thành lập, vào ngày 20-2-2017 CTK đã tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng.

Thời điểm tăng vốn này diễn ra ngay sau khi UBND TP.HCM có chọn lọc (ngày 3-2-2017) chấp thuận phê duyệt đầu tư dự án thứ 2 có qui mô dự án là gần 60.000m2 xây nhà ở gia đình quân nhân 2 sư đoàn 367 và 370 (P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM), dự án có tổng mức đầu tư khái toán là 2.151 tỉ đồng.

Ngay sau đây 1 tháng, ông Hải cộng 1 số cổ đông sáng lập đồng loạt giao dịch tất cả cổ phần trong phiên họp cổ đông ngày 19-4-2017.

Ba cổ đông mới là ông Nguyễn Văn Hòa (chủ tịch HĐQT CTK chiếm 65% vốn điều lệ), ông Nguyễn Phương Long (30%) và bà Nguyễn Thị Như Mai (5%) vốn điều lệ.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm