Bí thư Kiên Giang: ‘Tỉnh rà soát đất Phú Quốc chờ Luật Đặc khu’

Ông Nguyễn Thanh Nghị nói Kiên Giang đã công khai quy hoạch và khuyến cáo cho người dân biết 1 số mua bán không đúng pháp luật ở Phú Quốc.

Đất Vân Đồn, Phú Quốc hạ nhiệt

Ngày 6/6, thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Thanh Nghị – Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang, đã trả lời câu hỏi về hiện tượng mua bán đất ngầm không kiểm soát được trên địa bàn huyện Phú Quốc – nơi dự định thi công đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho hay, Thanh tra Chính phủ đang triển khai thanh tra theo kế hoạch trên toàn tỉnh, trong đây có Phú Quốc, về quản lý đất đai, khoáng sản… “Ở cấp độ phương pháp quản lý của địa phương, chúng tôi đã công khai quy hoạch và khuyến cáo người dân về 1 số mua bán không đúng pháp luật. Nội dung này cũng đã được Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội”, ông Nghị nói.

Thực hiện đề nghị của Thủ tướng, Kiên Giang đã rà soát, kiểm soát 1 số quy mô đất chuyển đổi mục đích sao cho đúng quy hoạch, “không cho phép quy hoạch như thế này mà chuyển sang mục đích khác”.

Theo ông Nghị, trên thực ở tình hình đất đai ở Phú Quốc hiện có chuyển biến tốt. Tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo chính thức gửi Thanh tra Chính phủ. “Cơ quan thanh tra đang trong quá trình làm việc, cứ đợi kết thúc, có kết quả thì mọi việc sẽ được ra mắt rõ ràng, cụ thể”, Bí thư Kiên Giang nói.Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: PV

Lý giải chọn lọc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất có 1 số trường hợp phân lô, tách thửa quy mô dưới 500 m2 ở Phú Quốc vừa qua, ông Nghị cho rằng việc này cũng để rà soát trong khi chờ khung pháp lý của luật Đặc khu.

“Tại phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển 1 số đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng, Thủ tướng đã đề nghị 1 số địa phương dự định để khi Luật thông qua thì mô hình đặc khu có thể hoạt động được ngay. Hiện chúng tôi đã triển khai 1 bước dự định cho quá trình này. Khi nào luật thông qua cụ thể, địa phương sẽ thực hiện”, ông Nghị tài liệu.

Bên cạnh dự Luật nêu trên, tỉnh còn thi công đề án về đặc khu kinh tế thích hợp có tinh thần của dự Luật. Quốc hội quyết ra luật như thế nào, đề án sẽ được chỉnh sửa, đã đi vào hoạt động theo. Đề án này sẽ được tham khảo thông qua ở kỳ họp sau, chứ không thông qua cộng có dự Luật như dự định ban đầu.

Trả lời câu hỏi ngoài cơ chế đất đai, cần thêm đột phá gì để Phú Quốc thành công nếu trở thành đặc khu, ông Nghị cho rằng dự Luật biểu hiện rất rõ, quan trọng nhất là chính sách bán hàng và ở góc độ địa phương, Phú Quốc vẫn phải tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư.

Về nhân sự Trưởng đặc khu, địa phương chờ chỉ đạo, giải đáp của Trung ương, do vậy trước mắt chỉ rà soát để phân tách cán bộ của mình “xem ai đảm đương được nhiệm vụ”.

Khi được hỏi quan điểm về thời hạn cho thuê đất 99 năm, ông Nghị nói “việc điều chỉnh thời hạn đất Quốc hội chưa quyết, chúng ta nên đợi Quốc hội”.

Tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Theo đây, trong thời gian qua, hiện trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc diễn ra phức tạp (mua bán, san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp), nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung nội dung trên vào chọn lọc 106 của cơ quan này theo quy định, đồng thời lưu ý, cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có 1 số thửa đất nông nghiệp được tách. Ông cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý 1 số công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/7.

Trước đây ngày 2/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì ra mắt chọn lọc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo chọn lọc thanh tra số 106.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm