Bí thư Nguyễn Thanh Nghị nói về sốt đất ở Phú Quốc

Trò chuyện có báo chí bên hành lang QH, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết Kiên Giang quản lý đất đai ở Phú Quốc theo quy hoạch.

“Trong khi chờ pháp lý là Luật Đặc khu, tỉnh tạm dừng chuyển mục đích. Chuyển mục đích phải theo quy hoạch, tạm dừng tách thửa theo luật Đất đai để rà soát quy hoạch”, ông Nghị nói và cho hay, Kiên Giang không tạm dừng chuyển nhượng đất đai. Các cấp chính quyền đều thực hiện theo hướng đấy, toàn bộ làm đúng theo quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ đang thanh tra

* Ông có thể cho biết tình hình chuyển nhượng đất đai giai đoạn này ở Phú Quốc thế nào?

– Tỉnh đã có báo cáo, Thanh tra Chính phủ cũng đang làm, sau khi thanh tra có kết quả thì sẽ rõ hơn.Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Phạm Hải .

* Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm việc ở địa phương từ bao giờ?

– Đoàn thanh tra đã triển khai được 1 thời gian. Đây là thanh tra không ngừng nghỉ theo kế hoạch, thanh tra cả tỉnh chứ không riêng gì Phú Quốc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về nhiều mặt thực hiện của Kiên Giang, trong đấy có đất đai, khoáng sản…

* Chủ tịch Phú Quốc bị kỷ luật vừa rồi liên quan đến đất đai. Có phải do không quản lý được việc lũng đoạn, đầu cơ đất đặc khu?

– Việc đấy UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm trước khi có thanh tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở một số địa bàn thì UB Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh đã thực hiện trước để chắc chắn việc thực hiện nhiệm vụ không ngừng nghỉ, thực hiện cả tỉnh chứ không riêng gì địa bàn nào.

* Trong báo cáo của Chính phủ có nhận định là Kiên Giang, Khánh Hòa có nhiều chuyển nhượng đất ngầm mà không kiểm soát được. Đây có phải thực ở đang xảy ra không?

– Thanh tra Chính phủ đang triển khai thanh tra, khi nào có kết quả sẽ cụ thể hơn.

Về một sốh thức quản lý của địa phương, chúng tôi công khai quy hoạch, khuyến cáo cho mọi người biết quy hoạch, một số chuyển nhượng là không đúng quy định của pháp luật.

Phú Quốc vẫn phải tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư

* Đề án thi công đặc khu của Phú Quốc so có kỳ họp trước có chỉnh sửa nhiều không, thưa ông?

– Đề án được thực hiện song song có luật, trên tinh thần của luật. Còn khi Quốc hội đã quyết luật thế nào thì đề án sẽ được chỉnh sửa, đã đi vào hoạt động theo, vì đề án thông qua ở kỳ họp sau.

Trước đấy Quốc hội dự trù thông qua đề án cộng có luật, nhưng bây giờ đã chọn lọc để lại.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở kỳ họp Thứ nhất của Ban chỉ đạo luật Đặc khu có chỉ đạo một số địa phương phải dự trù để ngay, khi luật thông qua thì mô hình đặc khu có thể hoạt động được ngay, vậy địa phương đã dự trù đến đâu?

-Từ chỉ đạo của Thủ tướng, địa phương đã có triển khai 1 bước dự trù, khi nào có cụ thể địa phương sẽ thực hiện.

* Việc Kiên Giang được nhận định là không quản lý tốt chuyển nhượng đất ngầm phải chăng do không đấyng băng chuyển nhượng như Quảng Ninh?

– Khi nghe mấy địa phương ngừng chuyển nhượng thì trong đấy cũng băn khoăn. Chúng tôi thảo luận có một số anh ngoài này xem quy định pháp luật thế nào, cũng cân nhắc.

Nhưng trong phạm vi tỉnh, Thủ tướng chỉ đề nghị rà soát quy hoạch, để chuyển đổi mục đích cũng phải đúng quy hoạch, đang quy hoạch thế chuyển sang mục đích khác là không được.

* Cơ chế đất đai thì Phú Quốc dường như không cần lắm, vì đã quá đông đúc rồi. Phải chăng Phú Quốc cần các đột phá về thể chế hơn?

– Không, Phú Quốc vẫn cứ phải tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư. Trong luật Đặc khu cũng biểu hiện rất rõ, quan trọng nhất là cơ chế, chính sách bán hàng. Thủ tướng cũng đã giải đáp rất chính xác.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm