Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ gặp người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội

Chia sẻ có báo chí bên hành lang Quốc hội vào hôm nay (29-5), Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ gặp bà con Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội này.

“Tôi đã hứa có bà con quận 2 rồi” – ông Nhân nói. Cũng theo Bí thư Nhân, Chính phủ đã mời lên thảo luận về việc này và ông tin rằng sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng cho bà con Thủ Thiêm.

Trước đây, Đoàn ĐBQH TPHCM đã có văn bản gửi Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phản ánh ý kiến của cử tri TP liên quan đến dự án khu thành thị (khu dân cư) mới Thủ Thiêm, tập trung vào 1 vài nhóm vấn đề sau:

Làm rõ cơ sở pháp lý về việc quy hoạch, thu hồi đất

Văn bản nêu 4 nhóm nội dung quan trọng. Theo đây, ở nhóm nội dung thứ nhất, cử tri đề nghị làm rõ 1 vài vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để áp dụng dự án khu dân cư mới Thủ Thiêm.

Cử tri cho rằng, Quyết định số 367 (ngày 4-6-1996) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm gồm 1 vài nội dung: khu dân cư mới Thủ Thiêm có quy mô 930 ha, trong đây khu dân cư mới rộng 770 ha, khu tái an cư 160 ha và chọn lọc này cũng phân định rõ khu vực trọng điểm thành thị mới Thủ Thiêm và khu tái an cư liền kề nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã không như quy hoạch ban đầu khi TP lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trọng điểm thành thị. Sau đây, phần đất tái an cư cho người dân thì bố trí rải rác nhiều nơi.

Căn cứ quy hoạch được phê duyệt ở Quyết định 13585 ngày 16-9-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP, Sở Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu, báo cáo UBND TP ban hành chọn lọc thu hồi đất năm 2002 về việc thu hồi và giao hơn 621 ha đất Thủ Thiêm.Toàn cảnh khu thành thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Ảnh: NSNA Vũ Phước

Tại 1 vài buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND Q.2 không ban hành chọn lọc thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào chọn lọc của UBND TP để thu hồi là không đúng pháp luật, bởi thế, người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Cử tri cũng đề nghị làm rõ việc UBND TP điều chỉnh quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm bằng Quyết định 6565 ngày 27-12-2005 có đúng quy định không? Cử tri cho rằng Quyết định 6565 này chẳng thể thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng và đề nghị tham khảo lại việc này.

Cử tri cũng đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367. Cử tri có nhiều ý kiến bức xúc trước tài liệu chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 khu dân cư Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này?

“Có cử tri cho rằng chính quyền đã cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao để quản lý, triển khai 1 vài bước quy hoạch thứ hai?” – văn bản nêu.

Tại buổi tiếp xúc ngày 9-5-2018, cử tri cũng đưa ra tấm bản đồ 1/10.000 về “sơ đồ điều chỉnh quy hoạch 1 vài khu vực không phân phối nhà thuộc quyền có nhà nước ở quận 2” và cho rằng theo bản đồ này thì 1 số khu vực không nằm trong ranh đất thuộc quy mô bị thu hồi để thực hiện dự án. Đề nghị TP tài liệu công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh quy hoạch và trả lời, giải quyết 1 vài kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên.Một người dân Thủ Thiêm bật khóc trong buổi tiếp xúc có 1 vài đại biểu Quốc hội, ngày 9-5-2018. Ảnh: Thiên Long

Có hay không nhóm lợi ích?

Đây là 1 trong các nội dung mà cử tri đề nghị làm rõ trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư mới Thủ Thiêm.

Cho rằng trong quá trình triển khai dự án, có nhiều việc thực hiện chưa đúng quy định pháp luật, cử tri nêu nhiều ý kiến phản ánh chính sách phân phối hàng, cơ sở để áp dụng kiểm đếm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu…

Một số cử tri phản ánh không nhận được quyết an cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký 1 vài văn bản liên quan… vẫn bị cưỡng chế, giải tỏa.

Cử tri cũng phản ánh 1 vài khiếu nại chậm được cơ quan chuyên môn tiếp nhận, phản hồi và giải quyết thỏa đáng. Nhiều cử tri trình bày, dẫn chứng 1 vài vụ việc khiếu nại cụ thể của mình và cho rằng, chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng, bởi thế cần rà soát cụ thể, làm rõ để giải quyết đúng pháp luật.

Phản ánh 1 vài chính sách phân phối hàng đền bù, giải tỏa, tái an cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2, nhưng khi điện thoại có 1 công ty BDS để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu/m2.

Có cử tri phản ánh khi giải tỏa chỉ được nhận đền bù 94 triệu đồng, được tái an cư nhưng phải đâyng thêm 800 triệu mới được mua 1 căn chung cư tái an cư, người dân không đủ tiền mua nên rất gặp khó… Đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.

Bày tỏ tán đồng chủ trương của TP là làm sao tái an cư cho người dân có nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, nhưng nhiều cử tri phản ánh công tác tái an cư chất lượng chưa bảo đảm; các con phố sá hư hỏng; 1 vài khu tạm cư nhếch nhác; nhà bị thấm, dột, không sửa chữa được; hệ thống thoát nước, an ninh trật tự không chắc chắn… Đề nghị làm rõ vấn đề này và giải quyết rốt ráo cho người dân.

Thanh tra toàn diện dự án

Ở nhóm nội dung thứ ba, cử tri đề nghị tổ ĐBQH báo cáo Quốc hội, Chính phủ và Trung ương để tổ chức thanh tra Đoàn Thanh tra liên ngành của Trung ương, áp dụng thanh tra toàn diện đối có dự án khu dân cư mới Thủ Thiêm, làm rõ 1 vài nội dung bức xúc. Một số nội dung cụ thể được cử tri nêu ra là cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện, điều chỉnh quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm chưa đúng; quá trình triển khai có các việc thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Cử tri cũng đề nghị làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ, ngân sách nhà nước thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải tỏa là rất lớn. Cử tri phản ánh tài liệu và đề nghị làm rõ việc 4 con các con phố chưa đầy 12km trong khu dân cư mới Thủ Thiêm giá rất cao (12.000 tỉ đồng), chi trả bằng quỹ đất có giá trị rất lớn. Cử tri cho rằng người dân đồng tình thực hiện quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm, nhưng phải làm đúng quy hoạch. Hiện nay là không thực hiện đúng.

Theo cử tri, thực ở sau nhiều năm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, khu dân cư mới Thủ Thiêm vẫn còn dở dang, chưa hoàn chỉnh, đầu tư cơ sở hạ tầng chậm chạp; chưa thấy 1 vài công trình như Trung tâm giao dịch thương mại, dịch vụ, văn hóa, quảng trường… trong khi đất khu dân cư mới lại được giao cho nhiều nhà đầu tư thi công dự án nhà ở thương mại, villa.

Ở nhóm ý kiến cuối cộng, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH TP, HĐND TP, Tổ ĐBQH phải giám sát thực hiện dự án khu dân cư mới Thủ Thiêm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Cử tri đề nghị việc thực hiện Dự án phải đúng quy định pháp luật, phải công khai, minh bạch. “Nếu chính quyền thấy sai thì cần đối thoại có dân, cộng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm 1 vài trường hợp làm sai” – văn bản dẫn.

Trước đây, ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ 1 vài nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư khi thu hồi đất, đề xuất giải pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Canhoorchidpark.org – Theo Công an TPHCM

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm