Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo nóng đất Vân Đồn

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng ở Vân Đồn đã xảy ra hiện trạng mua đi phân phối lại, nâng giá đất để trục lợi.

Chiều 3-5, khi đi kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất ở huyện Vân Đồn nơi đang chờ trở thành đặc khu, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo tạm dừng mọi mua phân phối đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đấy.

Kỷ luật cán bộ buông lỏng quản lý

Ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết từ khi tỉnh Quảng Ninh ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý, chống sốt đất ảo (tháng 11-2017) thì từ đầu năm 2018 tình hình mua phân phối, mua phân phối đất đai ở đấy có giảm, chỉ còn bằng 1 nửa so có cuối năm trước. Theo ông Luân, biện pháp dừng tách thửa, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã giúp giảm được hiện trạng đầu cơ, thổi giá đất đai.

Theo ông Luân, huyện Vân Đồn đã thực hiện hai đợt kiểm tra các cơ sở vận hành kinh doanh BDS. Kết quả kiểm tra đợt 1 (cuối năm 2017) đã áp dụng có 17 cơ sở, lập biên bản vi phạm đối có bốn cơ sở không có hồ sơ pháp lý, buộc phải tháo dỡ biển hiệu, dừng vận hành. Trong tháng 4, huyện đã kiểm tra đối có 22 cơ sở, đang làm rõ để xử lý đối có các đơn vị sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (giữa), kiểm tra dự án thành phố Ao Tiên, huyện Vân Đồn. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Ông Luân cho hay ở xã Đài Xuyên có 18 trường hợp vi phạm về đất đai. Xã và huyện đã ra chọn lọc xử lý vi phạm hành chính, buộc các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây thành đất ở phải tháo dỡ công trình vi phạm. Các trường hợp đào ao, san lấp đất trồng lúa, huyện đã ban hành chọn lọc thu hồi do có hành vi hủy hoại đất.

Tại xã Minh Châu có tám trường hợp vi phạm, huyện và xã đã ban hành bảy chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính, còn 1 trường hợp đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để xử lý. Việc xử lý sai phạm đất đai ở hai xã này sẽ đã đi vào hoạt động trước ngày 25-5 tới. Sau đây sẽ áp dụng tham khảo, xử lý kỷ luật có tập thể, cá nhân liên quan do buông lỏng quản lý.

1.000 trường hợp được làm thủ tục về đất đai bao gồm cấp mới, cấp đổi, chuyển quyền sử dụng đất, tách hợp thửa, giao đất từ tháng 1 đến tháng 4-2018 trên địa bàn huyện Vân Đồn. Không có trường hợp nào được chuyển mục đích sử dụng đất.

Tạm dừng mọi mua phân phối

Sau khi đi kiểm tra 1 số dự án phát triển thành phố như dự án Ao Tiên, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho rằng ở Vân Đồn đã xảy ra hiện trạng mua đi phân phối lại, nâng giá đất để trục lợi.

Ông Đọc cho hay Vân Đồn đang chờ Quốc hội thông qua luật, quy hoạch tổng thể kinh tế-xã hội cũng đang được điều chỉnh đưa Vân Đồn trở thành đặc khu hành chính-kinh tế. Vì thế tỉnh Quảng Ninh đã chọn lọc tạm dừng mọi mua phân phối về đất đai trong nhân dân. “Tất cả dự án cũng tạm dừng mua phân phối, đất rừng cũng phải tạm dừng mua phân phối để chờ luật và quy hoạch mới” – ông Đọc nhấn mạnh. Những trường hợp độc đáo thì huyện Vân Đồn tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chọn lọc cho từng trường hợp 1.

Ông Đọc cũng chỉ đạo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là từ đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản sang đất khác như đất ở, đất thương mại dịch vụ. Tại Vân Đồn cũng dừng thực hiện giao đất cho các dự án mới, đồng thời giao thanh tra rà soát toàn bộ các dự án đã giao trước đấy. Các dự án giao đất quá lâu mà không đầu tư cũng kiên quyết thu hồi ngay, chắc chắn quản lý theo đúng quy hoạch.

Ông Đọc đề nghị cơ quan tính năng, nhất là huyện Vân Đồn thực hiện quản lý nghiêm ngặt cán bộ cơ sở các cấp trong việc chứng thực mua phân phối phải dừng lại. Chính quyền phải rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp lấn chiếm, mua phân phối trái mục đích để xử lý kịp thời tận gốc. Nếu đã xảy ra lấn chiếm phải cưỡng chế ngay.

Thanh tra các dự án có dư luận

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết các dự án đã giao đất sẽ được rà soát, kiểm tra để điều chỉnh quy hoạch. Cái nào không thích hợp có quy hoạch mới sẽ phải điều chỉnh ngay. “Quảng Ninh chỉ đạo các biện pháp đồng bộ này để chắc chắn khi Vân Đồn trở thành khu hành chính-kinh tế độc đáo, chúng ta quản lý được đất đai phục vụ các dự án phát triển” – ông Đọc nói.

Cũng theo ông Đọc, vừa qua có rất nhiều tài liệu từ dư luận liên quan đến việc quản lý, chuyển đổi mục đích đất rừng không đúng ở Vân Đồn. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh sẽ thanh tra toàn bộ dự án đây. Những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm, chắc chắn quản lý nghiêm ngặt đất đai, không có vùng cấm, kể cả cán bộ UBND huyện nếu có sai phạm.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm