Biệt thự bị lún, nứt vì… chung cư cao cấp

Đó là tình cảnh của 1 số hộ dân ở hẻm 215A một số con phố Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Căn villa của ông Hoàng Văn Hưng bị nứt bởi dự án căn hộ cao tầng cấp cao D’Edge Thảo Điền. DUY KHANG

Tan nát villa

Ông Hoàng Văn Hưng, sống trong villa số 215A3 Nguyễn Văn Hưởng, than vãn: “Từ ngày dự án chung cư cấp cao D’Edge Thảo Điền (213 Nguyễn Văn Hưởng) thi công thì căn villa của tôi bắt đầu lún, nứt. Họ đào sát phía sau 16 m để làm tầng hầm nên nhà nghiêng hẳn về phía dự án khiến tường bị nứt, xé toạc nhiều nơi, lòi sắt ra ngoài, sàn nhà lún sụp. Tôi phải thuê giàn giáo về chống ở một số điểm nứt gãy nặng, tránh bị sập. Mới đây, UBND phường đề nghị gia đình tôi di dời khẩn cấp để an toàn tính mạng”.

Không chỉ nhà ông Hưng, một số villa kế bên cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Điều đáng nói là thái độ thiếu hợp tác của chủ đầu tư và đơn vị thi công. Ông Hưng cho biết thêm: “Sau khi phát hiện nhà bị lún, nứt chúng tôi báo có UBND phường nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, phía luật sư của chủ đầu tư cho rằng lấy gì chứng minh nhà chúng tôi bị lún, nứt là do công trình của họ, biết đâu do nền tảng yếu, tác động từ xe chạy mặt một số con phố? Sau đây chúng tôi buộc phải thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định lý do. Khi có kết luận nhà bị ảnh hưởng bởi dự án thì chủ đầu tư, đơn vị thi công mới xuống nước, chịu làm việc cộng chúng tôi”.

Ngưng thi công đến khi đạt được thỏa thuận

Ông Nguyễn Viết Sỹ, Phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền, cho biết: “Dự án D’Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH thi công Tuấn Lê. Sau khi tiếp nhận phản ánh của một số hộ dân, UBND phường phối hợp có một số đơn vị khảo sát thực trạng và ghi nhận thực trạng lún, nứt nhà của một số hộ dân là có thật. Đặc biệt, nhà của ông Hoàng Văn Hưng bị ảnh hưởng rất nặng”.

Theo ông Sỹ, ngày 27.4.2018, khi làm việc có UBND phường, chủ đầu tư, đơn vị thi công tỏ ra thiếu thiện chí hợp tác, xem thường quy định pháp luật, tính mạng và tài sản của một số hộ dân. Trước tình hình đây, UBND phường đã kết hợp có Đội thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra công trình, đề nghị tạm ngừng thi công thi công ở phần giáp giới có một số villa, thực hiện thỏa thuận đền bù, khắc phục cho bà con xong mới được thi công tiếp”.

Nhưng theo ông Sỹ, sau đây dự án vẫn tiếp tục thi công, nên UBND phường ban hành công văn đề nghị tạm ngừng, đồng thời đề nghị một số hộ dân bị ảnh hưởng di dời khỏi nhà. Song song đây, UBND P.Thảo Điền đã cộng người dân mời đơn vị kiểm định để xác định lý do gây ra lún, nứt nhà.

“Sau khi có kết quả kiểm định dự án này gây ảnh hưởng, chủ đầu tư, đơn vị thi công mới chịu thỏa thuận về việc sửa chữa, khắc phục thiệt hại. Hầu hết một số hộ đã chấp nhận, riêng hộ ông Hoàng Văn Hưng – hộ bị thiệt hại nặng nhất – chưa đồng thuận về phương án giải quyết, nên tạm thời UBND phường vẫn phải đề nghị tạm ngưng thi công, đến khi nào đạt được thỏa thuận có toàn bộ một số nhà bị ảnh hưởng mới được thi công trở lại”, ông Sỹ cho biết.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm