Biệt thự không phép ‘mọc’ trên đất quy hoạch lâm nghiệp

Nhiều villa hoành tráng ngang nhiên ‘mọc’ lên hoành tráng trên đất quy hoạch lâm nghiệp ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa được cơ quan tính năng phát hiện.

Các villa không phép “mọc” lên ở Quảng Thừa. ẢNH: GIA BÌNH

Ngày 30.6, ông Phan Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND P.4 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết đang củng cố hồ sơ, báo cáo đề xuất UBND đô thị xử lý đối có 4 trường hợp thi công nhà trái phép xảy ra ở tổ 23, Quảng Thừa, P.4, TP.Đà Lạt.

Trước đây, ngày 28.6, lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt cộng 1 số cơ quan tính năng và UBND P.4 kiểm tra ở khu vực Quảng Thừa thì phát hiện 4 villa đang thi công sắp đã đi vào vận hành của 1 số hộ: N.T.G.H; L.N.P; L.X.T; N.D.N. có qui mô thi công hàng trăm m2 mà không có giấy phép thi công.

Cơ quan tính năng đã thu giữ nhiều chất liệu thi công và vật dụng cộng 1 máy múc đang phục vụ thi công công trình của 1 số hộ. Ông Toàn cho biết đã ra chọn lọc định xử phạt vi phạm hành chính đối có lái xe múc này có số tiền 3,5 triệu đồng. Hiện cơ quan tính năng cũng đã đình chỉ thi công công trình đối có 4 villa trên để chờ xử lý.

Xe múc vi phạm đang bị UBND P.4, TP.Đà Lạt tạm giữ. ẢNH: GIA BÌNH

Theo ông Toàn, khu vực này là đất quy hoạch lâm nghiệp, hiện đang sản xuất nông nghiệp và ở địa điểm 1 số hộ thi công villa này, trước đây thực trạng có nhà cũ nhưng nay họ sửa chữa, thi công mới mà không xin phép cơ quan tính năng.

San gạt đất ở P.4, TP. Đà Lạt. ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đây, vào 1 số ngày 26 và 27.6, có mặt ở tổ dân phố tổ 23, Quảng Thừa, gần khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, PV Thanh Niên ghi nhận có 2 xe múc đất chuyên dụng cộng 4 xe tải đang nhộn nhịp vận hành, bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc tạm dừng tất cả việc san gạt đất trên địa bàn toàn tỉnh. Các phương tiện vận chuyển đất cung cấp cho 1 số công trình thi công ở khu vực dân cư Quảng Thừa.

Ông Toàn cho biết, việc san gạt đất do 1 công ty thực hiện trong khu vực dự án nhưng theo văn bản 2472 của UBND tỉnh thì buộc phải tạm dừng.

Một cán bộ Phòng Quản lý khoáng sản, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, khẳng định cho đến thời điểm giai đoạn này cơ quan tính năng của tỉnh không cấp giấy phép khai thác đất hoặc san lấp nào trên địa bàn TP.Đà Lạt. Cũng theo vị này, có 1 số dự án có liên quan đến rừng, nếu muốn khai thác thì cũng phải tuân theo quy trình của Luật khoáng sản.

Văn bản 2472 của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 26.4.2018 nêu rõ: “Ngừng việc thực hiện nguyên tắc tạm thời về san gạt đất, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, thi công công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 27.4.2018. Trong đây ngừng thực hiện kể cả 1 số trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng, nhưng chưa thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang”.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm