Biệt thự triệu đô nhiều điều bất thường

Những ngày qua, ở thị trấn Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu), người dân bàn tán xôn xao về 1 vài dự án biệt thự biển ở đấy đang ngầm phân phối cho 1 vài đại gia khiến họ hoang mang, vì biển quê hương có nguy cơ bị “xẻ thịt”.

Góc nhìn của căn biệt thự triệu USD hướng ra biển. Ảnh: PV

Biển Phước Hải nằm dưới chân núi Minh Đạm (TT.Phước Hải, H.Đất Đỏ) được mệnh danh là 1 “viên ngọc thô” của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì có bãi biển đẹp nhất, nhì tỉnh. Người dân địa phương nơi đấy chưa được thụ hưởng là bao thì 1 vài nhà đầu tư đổ vào đấy hàng chục triệu USD, hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng 1 vài khu resort cấp cao năm sao theo phong 1 vàih thời thượng, phục vụ cho 1 vài đại gia từ khắp nơi đổ về. Nhưng đây không phải là điều khiến người dân Phước Hải lo lắng nhất…

Những ngày qua, về thị trấn Phước Hải nghe người dân bàn tán xôn xao về 1 vài dự án biệt thự biển ở đấy đang ngầm phân phối cho 1 vài đại gia, thậm chí là ra sổ chủ quyền khiến họ hoang mang, vì vùng biển quê hương có nguy cơ bị “xẻ thịt”.

Trong vai 1 “đại gia” đi săn biệt thự nghỉ dưỡng, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều điều bất thường ở 1 vài dự án này mà cần 1 vài cơ quan công dụng sớm vào cuộc kiểm tra để quản lý nghiêm ngặt.

Chỉ còn lại 2 bãi tắm công cộng

Dọc tuyến các con phố ven biển Phước Hải, đoạn dự án Lan Rừng Phước Hải Resort là cảnh xây dựng rầm rộ ở cả hai bên các con phố, phía biển – 1 khu căn hộ chung cư cao tầng đã hình hài, nằm kề bên Lan Rừng Resort.

Về phía núi – việc xây dựng cũng đang diễn ra khẩn trương. Hàng loạt biển quảng cáo rao phân phối căn hộ chung cư dự án “Lan Rung Condotel” có cam đoan lợi nhuận “khủng” bao gồm bên trong xe chuẩn 5 sao được trải khắp con các con phố ven biển.

Đọc cuốn ra mắt dự án bao trùm 1 vùng biển Phước Hải có hàng trăm căn hộ chung cư và biệt thự nghỉ dưỡng có tầm nhìn về phía biển, sau lưng là núi Minh Đạm có nhiều khối công trình đồ sộ nằm ở cả hai bên đồi và bên biển có nhiều dịch vụ sẽ mọc lên, chúng tôi không khỏi nhận ra tiếc nuối khi 1 vùng rộng lớn rừng và biển Phước Hải sắp bị nuốt trọn để phục vụ cho dự án du lịch này.

Bên trong Lan Rừng Resort luôn có nhân viên giải đáp cho bạn có nhu cầu: “Ở đấy bọn em phân phối căn hộ chung cư cho bạn, khi bạn mua căn hộ chung cư sẽ cho chủ đầu tư thuê lại có lợi nhuận cam đoan là 8% cho hai năm đầu và 9% cho 8 năm thứ hai và cam đoan trong vòng 10 năm thì bạn sẽ lấy lại được vốn, giá mỗi căn là hàng tỉ đồng…”.

Ngoài dự án Lan Rừng Resort, ở thị trấn Phước Hải cũng đang mọc lên rất nhiều khách sạn, resort cấp cao khác, đất dọc bờ biển để phục vụ cho 1 vài làm việc đánh bắt hải sản của người dân giờ đang dần bị “bóp” lại, nhường cho 1 vài công trình nghỉ dưỡng. Người dân thị trấn Phước Hải bây giờ sinh hoạt tập trung ở khu vực thị trấn, bãi biển công cộng cũng chỉ còn có 2 điểm để người dân sinh hoạt.

Ông Võ Thanh Phượng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, H.Đất Đỏ – bức xúc: Bây giờ bãi biển đã kín mít 1 vài dự án rồi, bây giờ chúng tôi chỉ còn lại 2 bãi tắm công cộng để cho người dân Phước Hải có các con phố xuống biển.

Nhân viên ở Oceanami dùng xe điện đưa chúng tôi đi “săn” biệt thự biển triệu USD. Ảnh: PV

Biệt thự biển triệu USD, ra sổ chủ quyền?

Chúng tôi có mặt ở dự án Oceanami có hàng trăm căn biệt thự (giá phân phối dao động từ hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng/căn vài trăm mét vuông) đã được xây dựng. Phía ngoài cổng dự án chỉ treo biển khá khiêm tốn: “Biệt thự sát biển 5 sao – Đầu tư và tận hưởng” kèm theo số điện thoại điện thoại: 0901.00xxxx.

Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn “mua đứt phân phối đoạn” chứ không muốn thuê lại thì 1 nhân viên tên Nam cho biết “Bên em cấp sổ hồng, sổ đỏ lâu dài cho anh riêng từng căn chứ không phải góp vốn, về pháp lý trước đấy là đất thương mại dịch vụ nhưng bọn em đã làm hết mọi cái để lên lâu dài rồi, cái quan trọng nhất để xin lên lâu dài là việc có tách thửa được không và có đâyng đủ thuế cho Nhà nước hay không.

Việc tách thửa bên em đã tách hết 1 vài thửa riêng cho từng căn, thuế đã đâyng cho Nhà nước cũng xong xuôi hết rồi, bên em có nguyên 1 cuốn hồ sơ pháp lý rất dày trên văn phòng chủ đầu tư, anh yên tâm về hồ sơ pháp lý, rất là đầy đủ, bên em cam đoan sẽ ra sổ lâu dài cho bạn, nhưng cuối năm nay mới ra sổ được”.

Nghe xong các gì Nam nói chúng tôi không khỏi hoang mang, bởi lẽ dự án BĐS du lịch chỉ thuê của Nhà nước có 50 năm, nhưng nhân viên này lại tuyên bố hùng hồn bởi thế. Có phải chỉ là 1 1 vàih để bạn mua sản phẩm BĐS? Khi vào nội khu Oceanami chúng tôi đặt thẳng vấn đề đang có nhu cầu mua biệt thự thì được D – nhân viên đang làm việc trong khu biệt thự Oceanami chở thẳng đi bằng xe điện.

Bên trong là hàng trăm căn biệt thự cấp cao được xây dựng rất tân tiến và sang trọng, 1 vài căn biệt thự sát biển đang được 1 vài nhân viên tích cực sửa sang để đâyn 1 vài “đại gia” cộng rất nhiều dịch vụ, tiệc ích cấp cao như hồ bơi, spa… đã sẵn sàng.

Vừa lái xe điện, D vừa chia sẻ có chúng tôi, rằng hàng trăm căn biệt thự đã được phân phối gần hết, D cho biết: “Có hai hình thức, anh xác định mua ở mà không cho Oceanami mướn lại để hoạt động thì anh tự kiến trúc theo ý muốn, còn nếu anh muốn cho thuê thì Oceanami sẽ mướn lại và sẽ “ăn chia theo tỉ lệ”.

Chúng tôi thắc mắc về việc nếu mua mà không cho Oceanami thuê thì sẽ như thế nào, pháp lý ra sao thì D chia sẻ: “Nếu mua luôn, giai đoạn này 1 vài “sếp” trên đang xin nâng cấp lên từ 50 năm lên 70 năm. Các căn đợt đầu sẽ xin được sổ hồng sớm, đợt sau thì phải đợi để sang tên (!?) Căn biệt thự biển này hơn 1 triệu USD vì khá xa trọng điểm, các căn biển gần trọng điểm hơn thì giá còn đắt hơn nhiều”.

Căn biệt thự D ra mắt cho chúng tôi nằm sát mặt biển, được kiến trúc theo hình chữ U và có hồ bơi khá lớn ở giữa, gồm nhiều phòng ngủ và tiện ích cấp cao, quy mô hàng trăm mét vuông.

D còn ra mắt cho chúng tôi các căn biệt thự biển 5 phòng ngủ, quy mô hàng trăm mét vuông khác. “Căn biệt thự biển giá cao, nên ít khách mua, mà ưu tiên đầu tư cho thuê hơn”.

Khi chúng tôi thắc mắc về ích lợi giữa thuê và mua thì D chia sẻ: Nếu là khách thì được đặt phòng, ăn sáng, hồ bơi, xe buýt riêng, nếu là cư dân của Oceanami thì phúc lợi cao hơn.

“Khu này an ninh được chắc chắn, bảo vệ 24/24, dọc bờ biển khi nào cũng có tới 2 chốt bảo vệ để không cho người ngoài vào” – D cho biết thêm.

Chúng tôi đem thắc mắc này thảo luận có 1 vài cơ quan công dụng nhưng chỉ nhận được sự trả lời chung chung, né tránh. Ông Nguyễn Hữu Tâm – Giám đốc BQL Dự án Khu du lịch H.Đất Đỏ – trả lời: Chúng tôi không nắm được, chúng tôi chỉ nắm chung có bao nhiêu dự án, việc 1 vài dự án phân phối biệt thự, phân phối căn hộ chung cư, chúng tôi cũng không nắm…

Trao đổi có chúng tôi, ông Lê Ngọc Linh – GĐ Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cũng cho biết, đất du lịch ở khu vực trên chỉ cho thuê 50 năm, nhưng ông yêu cầu chúng tôi làm văn bản rồi gửi Chánh Văn phòng sẽ… xếp lịch để Văn phòng Đăng ký đất đai trả lời…

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm