Biệt thự xây trên đất trồng rừng ở Vĩnh Yên: Chính quyền địa phương “bất lực” trước sai phạm

– Trong báo cáo gửi UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) về tình trạng sử dụng đất đã thu hồi của Cty TNHH Kim Long và đất thuộc dự án 661, UBND phường Liên Bảo cho rằng không xử lý được việc thi công trái phép.

Ngày 20/08/2018, báo Công lý có bài: “Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Hàng loạt villa ngang nhiên thi công trên đất trồng rừng”, phản ánh việc xuất hiện nhiều công trình nhà ở, villa trên đất lâm nghiệp ở xóm Gò Dung, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã có phản hồi tích cực về tòa soạn. Hầu hết những phản hồi biểu hiện sự bức xúc trước sai phạm của những chủ đầu tư và đặt dấu hỏi về trách nhiệm, năng lực quản lý của chính quyền phương.

Biệt thự thi công trái phép

Tại Báo cáo số 54/BC-UBND ngày 20/4/2018 về tình trạng sử dụng đất đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long và đất thuộc dự án 661 ở phường Liên Bảo gửi tới UBND TP Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo thừa nhận: Diện tích đất giao cho Công ty Kim Long theo Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/-1/1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ở địa bàn phường Liên Bảo là 26,012 ha có mục đích sử dụng đất theo chọn lọc giao đất là đất trồng mía.

“Hiện nay, ở khu đất trên đã thi công mới 7 nhà villa 2 tầng, có tổng quy mô dao động 2.205 m2; 1 nhà xây tường gạch lợp ngói có quy mô 500m2, và 1 nhà dao động 100 m2 cho công nhân ở; 1500 m2 chuồng trại, đổ sân bê tông 2000 m2. Diện tích đất khai thác dao động 9.500 m2, chiều cao hạ cốt dao động 15m, có tổng số dao động 140.000 m3 đất đã khai thác”, Báo cáo số 54/BC-UBND của UBND phường Liên Bảo khẳng định.


Báo cáo của UBND phường Liên Bảo về sự việc

Mặc dù thừa nhận có sai phạm nhưng UBND phường Liên Bảo lại tỏ ra “bất lực” trong việc xử lý những sai phạm của Công ty TNHH Kim Long. Lý do được UBND phường Liên Bảo nêu ra: khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty TNHH Kim Long, trong quá trình doanh nghiệp sử dụng đất, UBND phường phát hiện có hành vi thi công, nhiều lần phối hợp có những phòng, ban chuyên môn, quân sự, công an đô thị vào kiểm tra, làm việc, tuy nhiên Công ty TNHH Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc, mặt khác khu đất có đối tượng là dân xã hội đen bảo vệ…

Theo nghiên cứu của PV, không chỉ UBND phường Liên Bảo “bất lực” trước sai phạm mà UBND TP Vĩnh Yên dường như cũng “bó tay” trước sự việc.

Cụ thể, ở Công văn Số 629/ UBND- TNMT ngày 24/04/2018 của UBND TP Vĩnh Yên, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng đất và thực hiện công tác thu hồi đất trước đây đã giao cho Công ty TNHH Kim Long trên địa bàn TP Vĩnh Yên. UBND TP Vĩnh Yên cũng nêu rõ việc gặp gặp khó trong kiểm tra, xử lý những vi phạm của Công ty Kim Long.

Công văn của UBND TP Vĩnh Yên cho thấy sự “bất lực” trong xử lý vi phạm

“Sau khi giao cho những phòng, ban, đơn vị của đô thị kiểm tra khu đất trước đây giao cho Công ty TNHH Kim Long, giai đoạn này đã có 1 số trường hợp tiếp tục thi công nhà (villa) trái phép, san gạt, hạ cốt trên quy mô đất này, quá trình kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm gặp nhiều gặp khó, phức tạp như không xác định được chủ thi công công trình vi phạm, đặc trưng có 1 số “đối tượng lạ” không phải người địa phương, chửi bới hăm dọa tổ công tác”, Công văn số 629 nêu rõ.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Công Lý

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm