Bờ bãi thành sân tập golf, nhà hàng: Ai trục lợi?

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, một vài cánh đồng xen kẹt, một vài bài bồi ven sông ở trọng điểm Hà Nội phát triển thành đắc địa. Trên đó mọc lên một vài dịch vụ phi nông nghiệp hoặc nông nghiệp trá hình thu tiền tỷ mỗi tháng. Tuy nhiên, lợi ích đang vào túi 1 số cá nhân, ngân sách Nhà nước thất thu…Khu sân golf kiêm “biệt phủ” (ảnh trên) nằm dưới chân cầu Vĩnh Tuy.

Sân golf, biệt phủ trái phép, một vàih hồ Hoàn Kiếm hơn 3 km

Từ trên cầu Vĩnh Tuy, người tham dự giao thông tiện dụng cảm thấy 1 sân tập golf giữa mênh mông đồng cỏ. Cổng khu sân tập golf ghi: “Khu sinh thái Hòa Phát”. Bên trong khu sinh thái này, ngoài sân golf còn có vườn hoa, hồ nước, nhà hàng… được thi công kiên cố, kín cổng cao tường như 1 biệt phủ.

“Khu nghỉ dưỡng này không phải phục vụ bạn ngoài, đó là nơi nghỉ ngơi chỉ dành”, 1 nhân viên ở đó nói.

Khu sinh thái này nằm rìa quận Long Biên, bên kia sông là quận Hoàn Kiếm, tính các con phố chim bay chỉ một vàih bờ hồ Hoàn Kiếm 3,5 km. Để có 1 khu nghỉ dưỡng giữa Hà Nội “tấc đất tất vàng” này, chỉ tính tiền đất, chủ đầu tư khu vực này phải bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng mới có được.

Sẽ không có gì đáng nói nếu khu “biệt phủ” này là đất thổ cư nhưng qui mô này được UBND phường sở ở (phường Long Biên) xác nhận là… đất nông nghiệp. Ông Ngô Tuấn Ngọc, cán bộ địa chính phường này cho biết, việc sử dụng sai mục đích ở khu đất này được xác định từ năm 2011 nhưng chưa được xử lý. Nếu so có việc biệt phủ của đại úy công an ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị xử lý ngay sau khi báo chí lên tiếng thì việc xử lý sai phạm ở đó như “rùa bò”.

Bên cạnh khu sinh thái nêu trên là sân bóng cỏ nhân tạo Vietnet và một vài bãi, nhà kho tập kết chất liệu thi công… Hàng ngày, một vài xe tải cỡ lớn, xe hổ vồ, “4 chân”, “5 chân”… ra vào tấp nập. Mỗi khi một vài chiếc xe này đi lại, khói bụi bốc lên mù mịt, tiếng “rầm rập”, “lọc xọc” vang lên đinh tai. Tổ hợp sân bóng này hiện có 3 sân có giá cho thuê 400 đến 500 nghìn đồng/trận có doanh thu ước đạt không dưới 200 triệu đồng/tháng. Cũng như biệt phủ sinh thái nêu trên, UBND Phường Long Biên xác nhận, khu đất làm sân bóng đang thi công trái phép trên đất nông nghiệp.

“Nhảy dù” trên bãi sông – thu hàng chục tỷ đồng

Theo phản ánh của bạn đọc báo Tiền Phong, việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích diện tích lớn, xôm tụ nhất ở phải kể đến khu vực bãi đá Sông Hồng (một vàih trụ sở UBND phường Nhật Tân, quận Tây Hồ gần 1km).

Theo người dân địa phương, đó là khu vực hành lang thoát lũ, không được cấp phép thi công nhưng một vài chủ đầu tư vẫn thi công một vài công trình càng ngày càng nhiều, kiên cố hơn. “Bãi đá là công trình du lịch, vui chơi, từ chụp hoa, cưỡi ngựa, ăn uống, chụp ảnh phim trường, hàng quán ăn nhậu và một vài vận hành gym thể thao ở một vài sân bóng nhân tạo, phòng tập. Họ vận hành công khai nhiều năm nay, khách vào ra nườm nượp”, chị Hằng, người dân địa phương nói.

Nổi bật nhất ở khu vực này phải kể đến Vườn hoa bãi đá sông Hồng. Cổng chào cộng “lô cốt” phân phối vé được xây án ngữ ngay trước lối vào. Phía trong, một vài công trình như nhà dịch vụ ăn uống, thay đồ, một vài cột đèn, giàn hoa bê tông… được thi công dày đặc. Cạnh đó là một vài con các con phố mới mở phục vụ một vài xe tải chở phế thải thi công cộng máy xúc san, cạp hàng nghìn mét vuông đất bãi.

Giá vé cho chụp ảnh, quay phim ở một vài vị trí này dao động từ 50 đến 70 nghìn/ người/ lượt, ngoài ra còn có một vài dịch vụ ăn uống, cho thuê quần áo, cưỡi ngựa. Tiền gửi xe máy 10 ngàn đồng/xe, xe 4 phân phốih 50 nghìn đồng/xe. Với lượng khách nườm nượp, doanh thu của khu vực này có thể đạt hàng tỷ đồng/tháng.

Cũng trên hành lang thoát lũ sông Hồng, đối diện vườn hoa là nhà hàng Tre Bãi Đá rộng hơn 1.000 m2 có một vài gian nhà được thi công bằng bê tông, gỗ kiên cố. “Các anh đặt liên hoan đó là hợp lý vì không gian xanh bên sông Hồng, chỗ đỗ xe 4 phân phốih tha hồ không nhà hàng nào giữa trọng điểm Hà Nội có. Ngày lễ, cuối tuần một vài anh phải đặt lịch trước để có bàn”, người nhân viên nhà hàng trình làng có khách.

Ngay cạnh nhà hàng Tre Bãi Đá là 1 công trình phòng gym, tập võ và dao động 6, 7 sân bóng. Các khu tập ở đó được thi công kiên cố; lối đi được đổ bê tông. Các sân bóng cỏ nhân tạo được thi công khang trang. Nhân viên Song Hong MMA Gym cho biết: Các khoá học ở đó có mức giá cao từ 500 nghìn đến gần 1 triệu đồng khóa (tuỳ từng môn); còn sân bóng có giá 300 – 500 nghìn đồng/trận đấu tuỳ vào từng khung giờ.

Câu hỏi đặt ra là ai hưởng lợi từ một vài công trình thi công vi phạm này?!

Để làm sáng tỏ việc đất nông nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều được sử dụng vào mục đích khác, phóng viên điện thoại làm việc có ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân. Sau 2 tuần đặt lịch, phóng viên báo Tiền Phong vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND phường Nhật Tân.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm