Bộ GTVT gỡ khó cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Lãnh đạo Bộ GTVT tài liệu chuẩn bị đến cuối tháng 5, nhà đầu tư sẽ ký kết có các ngân hàng về vốn tín dụng để thực hiện dự án.

Ngày 8-5, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT, đã có buổi làm việc có UBND tỉnh Tiền Giang về dự án xa lộ Trung Lương-Mỹ Thuận nhằm tháo gỡ các gặp khó, đẩy nhanh công đoạn thi công dự án xa lộ. Đồng thời, chắc chắn đến năm 2020 phải thông xe toàn tuyến phục vụ người dân.

Theo hợp đồng đã ký có Bộ GTVT, nhà đầu tư xa lộ Trung Lương-Mỹ Thuận phải tự huy động vốn chủ có (1.542 tỉ đồng) và vốn vay từ các ngân hàng thương mại (8.126 tỉ đồng) để đầu tư thực hiện dự án, thu hồi vốn thông qua thu phí. Tuy nhiên, do nhà đầu tư chỉ mới huy động được vốn có, chưa ký được hợp đồng vay tín dụng nên công trình dù khởi động đã lâu nhưng vẫn bị đình trệ.Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu làm việc có lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Đ.HÀ

Theo ông Nhật, Bộ GTVT đang phối hợp có Bộ Tài chính, đồng thời báo cáo, yêu cầu Chính phủ tham khảo, tháo gỡ vướng mắc cho dự án xa lộ. Sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính và Chính phủ, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh việc triển khai dự án, cung cấp nhu cầu di chuyển của người dân. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng tài liệu chuẩn bị đến cuối tháng 5, nhà đầu tư sẽ ký kết có các ngân hàng về vốn tín dụng để thực hiện công trình. Sau khi đã thu xếp được vốn, các nhà đầu tư sẽ khẩn trương thực hiện quyết liệt dự án này.

Tại buổi làm việc, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết đến nay tỉnh Tiền Giang đã thực hiện giải phóng mặt bằng 49/51,1 km (đạt dao động 96%). Doanh nghiệp dự án cũng đã chuyển cho địa phương 1.264 tỉ đồng để triển khai giải phóng mặt bằng trên tuyến. Hiện tuyến còn 4% còn lại là do còn 1 số vướng mắc về mức bồi thường, tranh chấp đất giữa dân có dân, 1 số đoạn do chưa thể di dời các con phố dây điện trung thế.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, khẳng định đối có phần mặt bằng còn lại chưa được giải phóng, thời gian tới tỉnh sẽ tháo gỡ gặp khó và chỉ đạo quyết liệt trong công tác này nhằm sớm bàn giao 100% mặt bằng cho nhà đầu tư.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT, để chắc chắn thông toàn tuyến xa lộ từ TP.HCM đến Cần Thơ và góp phần giảm tải cho cầu Mỹ Thuận trên quốc lộ 1, Bộ GTVT sẽ sớm đầu tư thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2. Cầu có tổng chiều dài 5.805 m, chuẩn bị cầu Mỹ Thuận 2 sẽ nằm cách cầu Mỹ Thuận dao động 350 m về phía thượng lưu.

Dự án xa lộ Trung Lương-Mỹ Thuận dài 51,1 km, nằm trọn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (đi qua các huyện Châu Thành, Tân Phước, Cai Lậy và Cái Bè). Quy mô dự án gồm bốn làn các con phố, điểm đầu dự án ở nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối các con phố xa lộ TP.HCM-Trung Lương) và điểm cuối ở nút giao có quốc lộ 30. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 9.668 tỉ đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm