Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo “bẫy” quảng cáo ảo condotel

Các chuyên gia của Bộ KH&ĐT cảnh báo rằng, quảng cáo về loại hình condotel khiến người mua nhà có thể rơi vào bẫy của chủ đầu tư.

Thổi phồng lợi nhuận

Trước một vài tranh luận về cấp sổ đỏ cho condotel, ngày 4/4, Bộ KH&ĐT tổ chức tọa đàm giữa một vài chuyên gia về vấn đề này. Mở đầu tọa đàm, ông Ngô Văn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ kinh tế – kế hoạch (Bộ KH&ĐT) kể câu chuyện cá nhân. Năm 2016, ông Giang nhận được hotline, mời chào mua condotel ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Theo lời quảng cáo của chủ đầu tư, bạn chỉ cần bỏ ra hơn 1 tỷ đồng sẽ mua được căn hộ cao tầng có tổng diện tích 30 m2 có cam đoan lợi nhuận trên 10%/năm. Hằng năm, bạn được sinh hoạt, sử dụng hơn 10 ngày căn nhà của mình. Tương lai, condotel được cấp sổ hồng…

“Tôi đã suýt mua condotel nhưng rất may, khi đây biết sự kiện bạn mua condotel ở Khánh Hòa biểu tình vì bị phá vỡ cam đoan, chủ đầu tư không trả lợi nhuận, tôi đã kịp dừng lại không đầu tư”, ông Giang kể lại.

Sau sự việc trên, ông Giang đã nghiên cứu thêm về condotel ở Việt Nam. Dù condotel là xu hướng đầu tư giúp bạn được có phong một vàih sống mới, cấp cao hơn nhưng tồn ở khá nhiều bất cập. Đặc biệt, bạn cần cẩn thận để không vướng bẫy quảng cáo của nhà đầu tư. Nhà đầu tư cam đoan mua condotel có sổ hồng nhưng giai đoạn này chưa có quy định pháp luật nào cho phép cấp sổ hồng cho condotel. Không có sổ hồng, bạn sẽ khó mua phân phối hay thế chấp condotel. Trong bối cảnh kinh doanh khách sạn gặp khó, tốn nhiều kinh phí, lợi nhuận condotel 10-12%/năm như chủ đầu tư quảng cáo rất khó chắc chắn.

“Một căn condotel dao động 50-60 triệu đồng/m2, giá gấp 1,5 – 2 lần của căn chung cư cấp cao cộng địa điểm. Phải chăng nhà đầu tư dùng số tiền chênh lệch phân phối căn hộ cao tầng để trả lợi nhuận cho bạn trong một vài năm đầu?”, ông Giang đặt nghi vấn.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng ban Tổng hợp (Viện Chiến lược phát triển – Bộ KH&ĐT) cho rằng, condotel tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đã có rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ khi rót tiền do nhu cầu thuê condotel không cao như chuẩn bị.

Ông Hà cho rằng, có một vài nước đang phát triển như Việt Nam, chủ đầu tư gặp rủi ro về cam đoan lợi nhuận. Chủ đầu tư thường thổi phồng lợi nhuận so có doanh thu thực ở. Như trường hợp của chủ đầu tư khách sạn Bavico ở Khánh Hoà sử dụng căn hộ cao tầng của bạn để kinh doanh du lịch nhưng không trả tiền hợp tác kinh doanh như trong hợp đồng ký kết giữa 2 bên vào năm 2016.

Bên cạnh đây, condotel tiềm ẩn rủi ro về pháp lý bởi chưa có đơn vị việc kiểm soát chuyển nhượng giữa chủ đầu tư và người mua. Từ đây tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền và trốn thuế. Khung pháp lý về có, đánh thuế còn nhiều dao động trống dễ dẫn đến khiếu kiện giữa một vài bên.

“Nguy cơ bong bóng bởi nhiều condotel nước phát triển đã xảy ra, trong khi Việt Nam khả năng quản lý kém hơn một vài nước khác”, ông Hà cảnh báo.

Rủi ro condotel ở nước ngoài

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Tú Thành, mối quan hệ giữa chủ đầu tư, bộ ngành quản lý chưa rõ ràng, người đầu tư không được chắc chắn ích lợi. Nhiều dự án chủ đầu tư condotel lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của bạn ở Việt Nam.

“Nhà đầu tư cần minh bạch tài liệu hơn có bạn chứ không phải một vàih làm ăn chộp giật như giai đoạn này”, ông Thành cảnh báo.

Các chuyên gia của Bộ KH& ĐT chỉ ra một vài rủi ro của loại hình condotel ở nước ngoài. Tại Mỹ, condotel bùng nổ vào năm 1980, trong đây đi đầu là thương hiệu Marriott, sau này là một vài thương hiệu khác như Hilton, Melia… Sau khi bị đánh thuế cao, condotel ở Mỹ giảm dần xuống và chuyển hướng đầu tư sang Australia nhằm né thuế. Vào đầu một vài năm 1990, condotel tiếp tục gây ra bong bóng nhà đất ở Australia.

Đến cuối một vài năm 1990, condotel tiếp tục hồi sinh ở Miami, tiêu biểu là trường hợp Mutiny. Tuy nhiên, đến khủng hoảng kinh tế Mỹ vào năm 2007, condotel tiếp tục bị suy thoái, điển hình như dự án Canyon Ranch Miami Beach do Lehman Brothers có.

Condotel tiềm ẩn rủi ro về pháp lý bởi chưa có đơn vị việc kiểm soát chuyển nhượng giữa chủ đầu tư và người mua. Từ đây tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền và trốn thuế. Khung pháp lý về có, đánh thuế còn nhiều dao động trống dễ dẫn đến khiếu kiện giữa một vài bên.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm