Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?

Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu giải trình về năng lực 200 “quân” và máy móc thi công, thì nhà thầu không giải trình mà chỉ ký cam đoan.

Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – ẢNH: NGỌC THẮNG

Đại diện Công ty CP dịch vụ kỹ thuật 1 vài con phố xa lộ VN (VEC E) vừa gửi đơn phản ánh có Báo Thanh Niên về việc bị Cục Quản lý 1 vài con phố bộ xa lộ, Tổng cục Đường bộ VN, Bộ GTVT loại ở khâu kỹ thuật không đúng quy định đấu thầu. Thực hư vụ việc này như thế nào?

Nhầm lẫn?

Theo nội dung đơn của VEC E (đơn vị đang quản lý, bảo trì 1 vài con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây), ngày 22.6, VEC E cộng 3 công ty khác tham dự đấu thầu gói thầu số 2 về quản lý, bảo trì không ngừng nghỉ 1 vài hạng mục tuyến QL3 mới Hà Nội – Thái Nguyên (giai đoạn 1), hai nhánh lên xuống nút giao Thịnh Đán, tuyến tránh TP.Thái Nguyên (nút giao Tân Lập Km 62 + 200 – nút giao Tân Long Km 70 + 700) và tất cả hệ thống điện chiếu sáng thuộc dự án tuyến tránh TP.Thái Nguyên; thời gian thực hiện 30 tháng (từ 1.7.2018 – 31.12.2020) do Cục Quản lý 1 vài con phố bộ xa lộ (QLĐBCT) làm chủ đầu tư, bên mời thầu là Ban Quản lý dự án 3, Tổng cục Đường bộ VN.

Cao tốc bắc – nam: Càng để lâu thiệt hại càng lớn Sau khi phân tích 1 vài khâu hồ sơ dự thầu, đến khâu phân tích về năng lực, bí kíp, bên mời thầu phân tích VEC E và Liên danh Công ty CP giải đáp đầu tư và thi công công trình Bắc Nam – Công ty CP quản lý và đầu tư thi công công trình giao thông 238 đạt yêu cầu, lọt vào vòng trong. Tuy nhiên, ngày 20.8, Cục QLĐBCT bất ngờ có công văn gửi Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT), Bộ KH-ĐT, yêu cầu giải đáp xử lý tình huống đấu thầu công tác quản lý, bảo trì không ngừng nghỉ 1 vài con phố bộ xa lộ đối có trường hợp hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của VEC E.

Theo Cục QLĐBCT, VEC E đề xuất tất cả nhân sự (gần 200 nhân sự) đang làm công tác quản lý, bảo trì không ngừng nghỉ cho 1 hợp đồng khác còn hiệu lực, có diện tích kỹ thuật và nhân sự tương tự gói thầu đang xét. Vì thế chủ đầu tư e ngại khả năng huy động nhân sự của VEC E là không khả thi do gói thầu đang xét ở khu vực phía bắc, còn dự án VEC E đang quản lý, bảo trì là ở phía nam. Mặt khác, việc huy động đa số nhân sự đang thực hiện cho gói thầu đang xét sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý, bảo trì không ngừng nghỉ cho hợp đồng đang thực hiện của VEC E.

Ngày 21.8, Cục QLĐT có công văn phúc đáp, cho rằng nhà thầu VEC E kê khai 1 vài nhân sự nói trên được coi là không cung cấp tính chất sẵn sàng huy động để tham dự việc quản lý, bảo trì công trình ở phía bắc theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Từ đấy bên mời thầu kết luận HSĐXKT của VEC E không đạt yêu cầu về kỹ thuật.

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc VEC E, nói: “Theo quy định của hồ sơ mời thầu và Thông tư 04/2017 ngày 15.11.2017 của Bộ KH-ĐT về việc quy định chọn lọc nhà thầu thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì việc chứng minh huy động nhân sự được thực hiện khi bên mời thầu và nhà thầu thương thảo hợp đồng, chứ không phải ở bước phân tích HSĐXKT. Ở bước này, bên mời thầu chỉ phân tích trên cơ sở nội dung hồ sơ dự thầu của nhà thầu đã kê khai qua mạng. Việc chủ đầu tư hỏi Cục QLĐT ở thời điểm đang phân tích HSĐXKT là chưa thích hợp, sẽ tạo ra tình huống không rõ ràng. Chủ đầu tư muốn làm rõ về khả năng huy động nhân sự của nhà thầu thì phải làm rõ trực tiếp có nhà thầu vì chỉ có nhà thầu mới trả lời chính xác chứ không phải là bên thứ ba nào đấy. Chính bởi thế, Cục QLĐT có thể nhầm lẫn khi giải đáp xử lý tình huống trên”.

Bà Phương mở cho PV xem 1 số 1 vài con phố link trên mạng về việc Cục QLĐT trả lời báo chí đều khẳng định việc đề xuất nhân sự chủ chốt giống nhau trong hai hồ sơ dự thầu và 1 nhà thầu được phép tham dự nhiều gói thầu ở cộng 1 thời điểm. Đồng thời, ngày 24.8, VEC E cũng có văn bản gửi bên mời thầu về việc cam đoan sẵn sàng huy động thực hiện gói thầu nói trên đúng trong trường hợp trúng thầu và không ảnh hưởng đến việc triển khai 1 vài hợp đồng khác của công ty đang thực hiện.

Bà Phương nói: “Chúng tôi chỉ bổ sung nhân sự thực hiện theo hồ sơ mời thầu, bởi thế tiết kiệm được rất nhiều kinh phí quản lý khi thực hiện gói thầu này. Ngoài ra, chúng tôi tận dụng 1 vài quy trình thực hiện công việc được thi công khoa học, máy móc thiết bị sẵn có để thực hiện. Chúng tôi đưa ra giá dự thầu gần 50 tỉ đồng nhưng vẫn chắc chắn chất lượng”.

Với kết quả phân tích HSĐXKT trên, ngày 14.9, bên mời thầu đã có biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính thì chỉ có nhà thầu Liên danh Công ty CP giải đáp đầu tư và thi công công trình Bắc Nam – Công ty CP quản lý và đầu tư thi công công trình giao thông 238 được mở hồ sơ đề xuất tài chính có giá dự thầu hơn 100,7 tỉ đồng, thấp hơn giá gói thầu được phê duyệt 35 triệu đồng.

“Loại là đúng quy định”

Trao đổi qua tel có Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, cho biết đã nắm được tài liệu tương đối cụ thể về vụ việc khiếu nại của VEC E và đã giao Ban Quản lý dự án 3 trả lời nhà thầu.

Về sơ bộ, ông Huyện cho biết, VEC E là nhà thầu trong miền Nam, tham dự đấu thầu ở miền Bắc. Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu giải trình về năng lực 200 “quân” và máy móc thi công, thì nhà thầu không giải trình mà chỉ ký cam đoan. “Đối có máy móc chuyên dụng để bảo trì 1 vài con phố thì họ bảo là ký hợp đồng có công ty khác nhưng chính bản thân công ty này cũng chưa đi mua máy. Quá trình chấm thầu, anh em đã hỏi cả ý kiến từ Cục QLĐT thì họ cũng trả lời không được”, ông Huyện nói, và cho biết gói thầu nêu trên khá phức tạp về nhà thầu. Trước đấy có 2 nhà thầu bị loại cũng đã khiếu nại nhiều nơi, nay tiếp tục là VEC E, qua tham khảo cũng cho thấy việc 1 vài nhà thầu không đủ năng lực bị loại là đúng theo quy định.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án 3, xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của VEC E và đang dự kiến văn bản để trả lời. Ông Trường cũng từ chối nêu nguyên nhân loại nhà thầu VEC E và cho rằng trong văn bản trả lời nhà thầu sắp tới sẽ biểu hiện rõ ràng, chi tiết và chính xác.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm