Bộ Tài chính xác định giá trị nhà, đất để tính thuế tài sản thế nào?

Nếu đề xuất Thuế tài sản của Bộ Tài chính được thông qua, chủ có nhà, chung cư không một số phải đâyng thuế tài sản có căn hộ cao tầng có mà sẽ đâyng cả thuế đất thi công căn hộ cao tầng đây.

Theo Đề cương thi công Luật Thuế Tài sản, ngoài việc đề xuất tính thuế nhà có mật độ 0,4% cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng, Bộ Tài chính cũng tách riêng phần đất và phần nhà đã xây để xác định thuế phải nộp. Điều này dẫn tới chủ có ngôi nhà, chung cư sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất.

Nhà 2 tỷ mỗi năm nộp hơn 5 triệu tiền thuế tài sản

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, mốc 700 triệu đồng được ưu tiên để xác định phần giá trị nhà phải đâyng thuế tài sản ở mức 0,4%/năm. Như vậy, một số căn chung cư, nhà ở… có giá trị xác định dưới 700 triệu sẽ không bị tính thuế tài sản, nhà có giá trị trên 700 triệu sẽ bị áp thuế.

Nguồn: Bộ Xây dựng.

Với nhà ở, giá trị tính thuế sẽ tính bằng một sốh nhân mỗi m2 sàn thi công có suất vốn đầu tư theo quy định của Bộ Xây dựng.

Cụ thể, nhà ở riêng lẻ 2-3 tầng có sàn, mái bê tông cốt thép đổ ở chỗ suất đầu tư thi công là 6,81 triệu đồng/m2 sàn; nhà kiểu villa 2-3 tầng suất vốn đầu tư quy định là 8,56 triệu đồng/m2 sàn.

Như vậy, có căn nhà 3 tầng bình thường xây trên phần qui mô đất 100 m2 có tổng qui mô mặt sàn là 300 m2 sẽ được tính giá chịu thuế dao động hơn 2 tỷ đồng. Trong đây, số thuế nhà phải đâyng sẽ là:

[(300 x 6,81) – 700] x 0,4% = 5,37 triệu đồng/năm.

Còn villa xây trên phần đất này có tổng qui mô mặt sàn 300 m2 sẽ phải nộp 7,47 triệu đồng tiền thuế nhà mỗi năm.

Với nhà chung cư trên 20 tầng, suất vốn đầu tư dao động 10,81-15,19 triệu đồng mỗi m2 sàn.

Tính ra, 1 căn hộ cao tầng có qui mô sàn 100 m2 ở khu chung cư 30 tầng, suất vốn đầu tư theo quy định là 11,35 triệu đồng/m2 sàn. Từ đây, mức thuế nhà chủ căn hộ cao tầng này phải đâyng mỗi năm là:

(1.135 – 700) x 0,4% = 1,74 triệu đồng/năm.

Theo một sốh tính này, giá trị căn nhà càng lớn mức đâyng thuế sẽ càng nhiều. Như có 1 căn nhà trị giá 2 tỷ đồng, mức thuế tài sản có nhà dao động 5,2 triệu đồng mỗi năm. Nhà trị giá 3 tỷ đồng mức thuế sẽ là 9,2 triệu đồng/năm và nhà 5 tỷ mỗi năm sẽ phải nộp 17,2 triệu đồng tiền thuế nhà.

Cộng thêm hàng triệu đồng tiền thuế đất

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua, chủ có nhà ở, căn hộ cao tầng chung cư… không chỉ phải đâyng thuế nhà mà còn phải nộp cả thuế đất thi công căn nhà đây hàng năm.

Theo Bộ Tài chính, giá tính thuế đất sẽ xác định bằng một sốh nhân phần qui mô đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền trên đất… có bảng giá đất do UBND cấp tỉnh mở bán ở thời điểm tính thuế.

Trường hợp chưa có một số pháp lý quyền sử dụng đất thì qui mô đất tính thuế là qui mô thực ở sử dụng.

Giá trị đất tính thuế sẽ được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh mở bán. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo một sốh tính này, 1 căn nhà để ở thi công trên phần đất có qui mô 100 m2 mặt các con phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ có giá đất được UBND TP Hà Nội ban hành là 46 triệu đồng/m2, thuế đất mà chủ có căn hộ cao tầng đây phải đâyng sẽ là:

100 x 46 x 0,4% = 18,4 triệu đồng/năm.

Trong khi đây, quy định đối có nhà chung cư, qui mô đất tính thuế được xác định bằng qui mô nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân có hệ số xác định qui mô đất tính thuế. Đối có đất xây nhà chung cư để ở hệ số nhân là 0,2; qui mô kinh doanh và công trình thi công dưới mặt đất nhân hệ số 0,3.

Tính theo một sốh tính trên, có 1 căn hộ cao tầng qui mô 100 m2 trên các con phố Thụy Khuê, thuế đất mà chủ có phải nộp sẽ là:

100 x 0,2 x 46 x 0,4% = 3,68 triệu đồng/năm.

Như vậy, nhiều chủ có đất, nhà ở sẽ phải nộp cả tiền thuế nhà, đất mỗi năm nếu đề xuất thuế tài sản mới của Bộ Tài chính được thông qua.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm