Bộ trưởng Bộ Tài chính thấy buồn vì đề xuất thu thuế nhà bị ‘ném đá’

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói ông nhận thấy buồn khi đề xuất Luật Thuế tài sản bị dư luận “ném đá”. Ông nhấn mạnh nghị quyết của Đảng và Chính phủ đề nghị phải ban hành.

Sáng 22/5, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình) 1 lần nữa đưa ra ý kiến về dự án Luật Thuế tài sản khi Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế – xã hội.

Ông cho rằng có 1 vài chính sách bán hàng mới đã có trong chủ trương, nhưng triển khai lại rất gặp khó. Nguyên nhân có thể trong quá trình triển khai, tuyên truyền vận động chưa tốt.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Hoàng Hà.

“Ví dụ như luật vừa rồi chuẩn bị đưa ra lấy ý kiến nhân dân là luật Thuế Tài sản. Luật này từ trong Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI đã nêu vấn đề phải làm rồi. Trong chiến lược cải 1 vàih thuế của chúng ta mà Thủ tướng phê duyệt cũng đã nêu”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng dẫn lại Nghị quyết Trung ương 7 của Bộ Chính trị về tái cơ cấu ngân sách, quản lý an toàn nợ công cũng đã có biện pháp. Một trong 1 vài biện pháp là nghiên cứu kỹ ban hành thuế tài sản. Ngoài ra, trong Nghị quyết 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm cũng có chủ trương này.

“Về chủ trương, căn cứ pháp lý, điểm tựa pháp lý là đầy đủ. Chỉ đạo của Thủ tướng năm nay là phải trình. Chúng tôi cho rằng bây giờ mới đưa ra là đang chậm”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Nhưng người đứng đầu ngành tài chính cũng thừa nhận 1 vàih tuyên truyền vận động, 1 vàih giải đáp của Bộ còn chưa đến nơi đến chốn, tạo dư luận không tốt, thậm chí là “ném đá”.

Bộ Tài chính vấp phải sự phản ứng khi đề xuất đánh thuế nhà ở từ 700 triệu trở lên. Ảnh: Anh Tuấn.

Bộ trưởng nhắc lại quy trình làm luật rất công phu. Từ cơ quan quyên môn đưa ra lấy ý kiến người dân, sau đây tiếp thu hoàn chỉnh, giải trình rồi mới lấy ý kiến bộ ngành, thẩm định qua Bộ Tư pháp rồi mới trình lên Chính phủ.

Khi Chính phủ thông qua rồi mới đăng ký có Quốc hội để đưa vào chương trình thi công pháp luật. Quốc hội cho chương trình rồi mới quay về tiếp tục nghiên cứu kỹ tổng kết, tiếp tục bổ sung nội dung. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh nếu làm được luật bây giờ, thực chất là cho nhiệm kỳ sau.

“Các vị cứ góp ý, chúng tôi lắng nghe. Hôm đây, tôi đi nước ngoài. Khi về được hỏi vì sao đưa ra chuyện đánh thuế nhà, tôi có giải đáp lại. Rất dễ làm thế thôi. Đó là 1 trong 1 vài đề nghị của Trung ương, Bộ Chính trị và kể cả Quốc hội là phải quyết liệt triển khai 1 vài nghị quyết. Chúng tôi rất quyết tâm nhưng phần nào đây khi về thấy hơi buồn”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Dũng nói thêm rằng vạn sự khởi đầu nan. Dự án luật thuế tài sản vẫn ở mức sơ thảo ban đầu để hoàn chỉnh hồ sơ, để Chính phủ thông qua sau đây mới đăng ký chương trình thi công pháp luật có Quốc hội.

“Tôi cũng thấy thương anh em vì anh em làm vất vả nhưng khi ném đá thì rụt hết lại”, ông chia sẻ.

Trước đây, Bộ Tài chính kiến nghị ban hành Luật Thuế tài sản có đề xuất tiến hành đánh thuế ở mức 0,4% cho nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Với phương án này, số thu thuế tài sản mà nhà nước chuẩn bị có về là dao động 31.000 tỷ đồng.

Đề xuất này nhận nhiều ý kiến phản đối từ dư luận và người dân khi mức thuế quy định chưa rõ ràng, nhắm vào đa số đối tượng, kể cả người có lương thấp.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm