Bộ trưởng Tài chính: Thuế tài sản không ảnh hưởng nhu cầu có nhà của người nghèo

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết Luật Thuế tài sản sẽ điều tiết nhóm có lương cao, nhiều nhà ở chứ không phải người nghèo.

Đúng 1 tuần sau khi ra mắt Đề cương Xây dựng dự án Luật Thuế tài sản và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chiều nay (20/4) đã có cuộc chia sẻ có báo chí.

Trước một số phản ứng của dư luận, ông Đinh Tiến Dũng thừa nhận một số đề xuất trên mới là bước đầu tiên để cơ quan này đã đi vào hoạt động hồ sơ thi công dự án. “Mọi thứ mới trong quá trình nghiên cứu kỹ nên ‘vạn sự khởi đầu nan’, thậm chí có thể còn phải sửa cả tên luật”, người đứng đầu Bộ Tài chính nói.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, mục tiêu quan trọng đề xuất dự Luật Thuế tài sản là nhằm tái cơ cấu, mở rộng nguồn thu ngân sách được thực hiện song hành có việc tiết kiệm chi. Tuy nhiên, bên cạnh mục tiêu cơ cấu nguồn thu, đề xuất thi công Luật Thuế tài sản còn nhằm chống đầu cơ nhà đất.

“Luật nhằm điều tiết vào một số nhóm đối tượng có lương cao, chống đầu cơ nhà đất, chắc chắn một số người có nhà, đất phải đưa vào khai thác và sử dụng. Làm được bởi thế sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu có nhà của người nghèo, người lương thấp, chắc chắn sự minh bạch trong quản lý tài sản…”, ông lý giải.

Ông cũng đề cập một số cơ sở để Bộ Tài chính đưa ra đề xuất thi công Luật Thuế tài sản gồm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ trong chiến lược cải một sốh thuế GĐ 2011 – 2020, ở đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai hay Nghị quyết 25 của Quốc hội về đề án tái cơ cấu ngân sách 5 năm 2016 – 2020… Ông cho biết, một số chỉ đạo trên có đề nghị phải nghiên cứu kỹ, đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng thuế có tài sản gồm đất, tài sản gắn có đất.

Trước đây, trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đây, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản có căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

Theo tính toán, nếu tính thuế suất 0,3%, từ nhà có giá trị 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn nếu tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án ứng dụng thuế suất 0,4% để “phù hợp có quy định mức thuế suất thuế tài sản của một số nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, chắc chắn là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm