Bộ Xây dựng đang đánh giá an ninh kinh tế trong bất động sản

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định đang đã đi vào hoạt động đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất, trong đấy tham khảo an ninh trong việc cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) ở buổi họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 27/7.

Theo ông Ninh, Bộ Xây dựng đang áp dụng thi công đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất. Trong đề án này, Bộ sẽ phân tích tình hình an ninh trong nhiều vấn đề liên quan đến nhà đất trước khi trình Chính phủ vào tháng 12.

“Chúng tôi sẽ phân tích an ninh kinh tế trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài; cho người nước ngoài mua nhà; tín dụng, bong bóng nhà đất; quản lý hoạt động, tranh chấp nhà chung cư…”, ông Ninh nói.Bộ Xây dựng đang thi công đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất. Ảnh: Lê Hiếu.

Vị này cũng cho biết hiện Bộ Xây dựng đã làm xong đề cương và gửi đi lấy ý kiến những địa phương về đề án. Không chỉ Bộ Xây dựng mà nhiều bộ ngành khác cũng được Chính phủ giao thi công đề án an ninh kinh tế.

Việc Bộ Xây dựng thi công đề án an ninh trong lĩnh vực nhà đất diễn ra trong bối cảnh nhiều người lo ngại vấn đề người nước ngoài mua nhà, thậm chí là nhờ mua nhà ở Việt Nam. Nhiều ý kiến lo ngại vấn đề người nước ngoài có nhà ở những khu vực nhạy cảm sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh, quốc phòng.

Cũng ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng, lãnh đạo Cục quản lý nhà và phân khúc nhà đất khẳng định trong năm 2018 sẽ không xảy ra hiện trạng bong bóng nhà đất như nhiều người lo ngại. Bộ Xây dựng cũng đang làm đề án, dự đoán tình hình phân khúc về trung hạn (2018-2025) để trình Chính phủ.Gần đấy, xuất hiện hiện trạng nhiều người nước ngoài mua nhà, nhờ mua nhà ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Nguyễn Minh.

Theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm đã xuất hiện hiện trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất thường ở 1 số khu vực vùng ven TP.HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai), Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)…

Nguyên nhân chính là 1 số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập những đặc khu, đầu tư 1 số dự án đầu tư lớn về giao thông (sân bay Long Thành, tuyến Metro số 1 của TP.HCM, 1 số các con phố xa lộ…) để tung tin thất thiệt, thổi giá, đầu cơ…

Trong khi đấy những cơ quan công dụng chưa làm tốt công tác truyền thông, công khai tài liệu về quy hoạch, chủ trương và công đoạn của những dự án đầu tư lớn, kiểm soát giao dịch đất nền chưa nghiêm ngặt. Bộ Xây dựng khẳng định sốt đất đã ổn định và bước đầu được kiểm soát.

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2018, qua báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số sàn giao dịch nhà đất, ở Hà Nội có dao động 8.650 giao dịch nhà đất thành công (tăng 24,6% so có cộng kỳ năm 2017). Tại TP.HCM, có dao động 9.550 giao dịch thành công (tăng 31,4% so có cộng kỳ năm 2017.

Giá căn hộ cao tầng chung cư có xu hướng tăng nhẹ ở Hà Nội (dao động 0,08%) so có quý I/2018 và giảm (dao động 0,39%) so có cộng kỳ năm trước. Nhà ở riêng lẻ giá tăng dao động 1,84% so có quý I và tăng dao động 3,01% so có cộng kỳ năm 2017.

Tương tự, ở TP.HCM, giá căn hộ cao tầng tăng nhẹ (dao động 1,4%) so có quý I và tăng 3,43% so có cộng kỳ. Giá nhà ở riêng lẻ tăng 3,24% so có quý I và 10,42% so có cộng kỳ năm 2017.

Tồn kho nhà đất tiếp tục giảm, tính đến ngày 20/6, tổng giá trị tồn kho nhà đất còn dao động 24.072 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%); so có 20/12/2017 giảm 1.310 tỷ đồng (giảm 5,16%).

Về dư nợ tín dụng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối có đầu tư kinh doanh nhà đất tính đến quý I là 473.073 tỷ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm