Bộ Xây dựng kiến nghị cấp 3.000 tỷ vốn vay mua nhà xã hội

Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng cấp bổ sung 3.000 tỷ đồng vốn vay mua nhà xã hội.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 là hơn 1.200 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, chỉ cung cấp dao động 13% so có yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

“Với số vốn được giao 500 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân, chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này. Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí”, ông Hà nói.

Không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. Báo cáo của những địa phương cho thấy, giai đoạn này có 206 dự án nhà ở xã hội có qui mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng qui mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng, trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng đã nhận được 1 số ý kiến của những Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương, công ty và cử tri, kiến nghị Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở để tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ gặp khó cho những dự án nhà ở xã hội đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trước hiện trạng trên, Bộ Xây dựng yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KH-ĐT tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng; cấp hơn 3.431 tỷ đồng cho những tổ chức tín dụng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Trong ngày hôm nay, 30/5, Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cũng có văn bản yêu cầu Thủ tướng Chính phủ quan tâm tham khảo, chỉ đạo sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội trong GĐ 2018-2020.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm