Bộ Xây dựng nói về 26 biệt thự Khai Sơn sai phạm được cấp phép

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo quy định của Nghị định 139 toàn bộ những công trình vi phạm thi công đều phải dỡ bỏ. Trường hợp sai phạm xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thì khi đấy mới tham khảo cho 60 ngày để công ty bổ sung xin giấy phép.Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo về việc cấp phép cho 26 villa ở Khu thành thị Khai Sơn City.

Chiều ngày 27/7, bên lề cuộc họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm của cao ốc 8B Lê Trực (GĐ 2) và việc cấp phép cho 26 villa sai phạm ở Khu thành thị Khai Sơn City (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư đang được dư luận quan tâm.

Mới đấy, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc báo chí phản ánh UBND TP Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho công ty CP Khai Sơn và việc cấp giấy phép thi công 26 căn villa ở dự án Khu thành thị Khai Sơn City (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ những vấn đề có liên quan trong việc giao 180 ha đất đối ứng cho công ty CP Khai Sơn và việc thi công sai phép, cấp phép thi công đối có 26 căn villa ở dự án này; báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Đề cập về vấn đề này, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay: “Về tiêu chuẩn, theo Nghị định 139 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư thi công, đối có công trình sai phép, không phép, công ty có 60 ngày để xin phép. Sau thời gian này nếu không có giấy phép, công trình sẽ bị phá dỡ. Gần đấy nhất, Phó Thủ tướng đã giao Hà Nội kiểm tra toàn diện dự án, trong đấy có cả việc đổi đất lấy hạ tầng (BT) và vấn đề cấp phép thi công cho 26 căn villa ở dự án Khai Sơn. Sau khi Hà Nội kiểm tra đầy đủ sẽ có báo cáo có Bộ Xây dựng và tài liệu lại có báo chí”, Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm, việc xử lý những công trình vi phạm trật tự thi công phải bám sát tinh thần của Nghị định 139. “Theo quy định của Nghị định này, sau ngày Nghị định 139 có hiệu lực (từ ngày 15/1/2018), toàn bộ những công trình vi phạm thi công đều phải dỡ bỏ. Trường hợp hành vi sai phạm xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thì khi đấy mới tham khảo cho 60 ngày để công ty bổ sung xin giấy phép. Do đấy, yêu cầu những báo tiếp cận có UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội để nghiên cứu cụ thể hơn về tính pháp lý của dự án này”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.Lãnh đạo Bộ Xây dựng nói về việc xử lý vi phạm ở cao ốc 8B Lê Trực (GĐ 2).

Đề cập việc vừa qua, công ty CP hạ tầng Phương Bắc (công ty Phương Bắc) – đơn vị thực hiện tháo dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực (GĐ 1) đã có văn bản kiến nghị về việc thực hiện GĐ 2 đối có phần vi phạm của công trình. Trong đấy, công ty này nhận định việc phá dỡ GĐ 2 của công trình 8B Lê Trực nếu áp dụng sẽ phải phá bỏ cả tòa nhà, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc xử lý sai phạm của công trình 8B Lê Trực đã diễn ra vài năm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo.

“Đây chỉ là đề xuất của công ty. Về nguyên lý, thẩm quyền xử lý việc phá dỡ này thuộc về UBND đô thị Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội”, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm