Bùng nổ căn hộ chia sẻ tại châu Á

Khởi điểm ở Mỹ và châu Âu, song hiện mô hình căn hộ cao tầng chia sẻ (co-living) lại nở rộ ở Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ…

Theo báo cáo Thu hẹp khoảng một sốh nhà ở của Jones Lang LaSalle (JLL), thế hệ millennials ở châu Á càng ngày càng chuộng văn hóa chia sẻ nhiều hơn. Họ sống cùng nhau trong 1 mô hình mới là co-living, nơi tập trung một số người có cùng sở thích và lối sống. Bên cạnh chia sẻ nơi làm việc, phương tiện đi đến, họ còn chuộng cả mô hình chia sẻ nhà ở.

Báo cáo cho thấy co-living đang tăng trưởng ở châu Á, độc đáo ở một số phân khúc như Hong Kong và Trung Quốc, nơi mà nhà ở giá rẻ luôn là vấn đề nóng. Trong khi việc cùng thuê nhà giữa một số sinh viên và giới trẻ rất thịnh hành ở nhiều quốc gia, thì sự chuyên nghiệp trong quản lý tạo ra sự khác biệt của co-living.

Hầu hết một số nhà khai thác chú trọng vào một số nhân tố có tính cùng đồng như mở lớp học yoga, một số buổi chiếu phim, một số bữa tiệc có khách mời độc đáo có thức uống miễn phí và một số buổi hội thảo có chủ đề thú vị cho cư dân.

Giám đốc Nghiên cứu phân khúc ở Hong Kong JLL, Denis Ma, cho biết, có một số thách thức của phân khúc nhà ở Hong Kong, sự xuất hiện của co-living có đến 1 biện pháp hữu hiệu: 1 phương án thay thế để mọi người có thể sống cùng nhau như gia đình, cắt giảm tiền thuê, hoặc sống cùng nhau trong một số căn phòng chia nhỏ. Hơn nữa, một số nhân tố cùng đồng được đề cao trong mô hình co-living giúp cải thiện phúc lợi cho cư dân.Mô hình căn hộ cao tầng chia sẻ co-living khởi phát ở Mỹ, châu Âu nay đã bùng nổ mạnh mẽ ở nhiều đô thị lớn của châu Á. Ảnh: treehugger.com

Tại Trung Quốc, mô hình co-living xuất hiện vào năm 2012 có thương hiệu YOU+ International Youth Community cùng một số nhà điều hành khác. Đến cuối năm 2016, đã có gần 90 thương hiệu trên khắp đất nước. Trong đây có thể kể đến là căn hộ cao tầng Vanke Port có 60.000 căn, dự án được quản lý bởi 1 trong một số nhà khai thác lớn nhất Trung Quốc. Trong khi đây, YOU+ đã cán mốc phát triển 16 dự án, Mofang tăng trưởng lên 15.000 căn hộ cao tầng, ZiRoom điều hành 7 dự án và Coming Space quản lý 10.000 căn hộ cao tầng.

Theo bộ phận tìm hiểu phân khúc của JLL ở Trung Quốc, nhu cầu co-living của thế hệ millennials ở phân khúc tỷ dân rất khổng lồ. Chỉ riêng trong năm năm qua, đã có 43 triệu sinh viên tốt nghiệp. Với mức giá nhà ở đắt đỏ ở phân khúc cấp 1 và một số đô thị cấp 2 của Trung Quốc, sinh viên sẽ mất ít nhất ba đến năm năm để bắt đầu đi mua nhà, đồng nghĩa có việc họ phải đi thuê hoặc tìm phương án ngắn hạn. Do đây, co-living chắc chắn là 1 chọn lọc quyến rũ.

Lấy cảm hứng từ co-living, 1 số nhà khai thác đã gộp nơi ở vào công việc. Tại Ấn Độ, hiện có bốn nhà khởi nghiệp phát triển co-living ở Gurgaon và hai ở Bengaluru.

Trong khi đây ở Singapore, Aurum Investments, doanh nghiệp con của thương hiệu co-living Collision8, đã đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp co-living Hmlet. Ngoài ra còn có nhà khởi nghiệp 5Lmeet có trụ sở ở Bắc Kinh đã mở rộng phạm vi ra chia sẻ một số tiện ích – dự án có đến cho cư dân 1 không gian văn phòng mở và nhiều tiện ích như nhà hàng, phòng gym và không gian sự kiện.

Đơn vị này cho biết, có một số gặp khó trong việc mua nhà và sự thiếu hụt nguồn cung, phân khúc co-living đang lôi kéo một số nhà đầu tư và một số chủ nhà đang có tài sản, độc đáo trong lĩnh vực khách sạn. Khách sạn giá rẻ và giá rẻ là 1 trong một số loại hình nhà đất Thứ nhất được chuyển đổi thành co-living do có kích cỡ thích hợp và có bí kíp quản lý. Tuy nhiên, để chuyển đổi một số loại tài sản khác sang co-living sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc nhằm chắc chắn tuân thủ luật pháp.

Một nhân tố khác cần được chú trọng là sự bền vững và tính hợp thời. Những dự án co-living có kiến trúc và trang trí tân tiến sẽ lôi kéo được nhiều cư dân. Vì vậy, một số không gian chia sẻ này có duy trì được phong độ sau nhiều năm hao mòn hay không cũng sẽ tùy thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, bảo trì và sửa chữa của nhà điều hành.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm