Bùng phát nhà trái phép ở Đà Nẵng

Thời gian qua, địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ồ ạt diễn ra hiện trạng người dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Những khu nhà trái phép mọc lên không ngừng nghỉ và tồn ở ngang nhiên ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Các đám ruộng lớn được người dân ngang nhiên “xẻ thịt”, phân lô, “quy hoạch” lối đi chi chít. Điều lạ là chính quyền sở ở, cơ quan công dụng vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để.

“Cò” lộng hành!

Trước Tết Mậu Tuất, cánh đồng ruộng phía trước 1 số con phố vào Tiểu đoàn 971, đâyng ở phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) được người dân rầm rộ đổ đất, phân lô xây nhà trái phép. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên “mọc” lên, 1 số tuyến 1 số con phố nhánh bằng bê tông rộng dao động 1,5m được chạy ngoằn ngoèo. Theo người dân ở đây, hồi tháng 5-2017, 1 “cò” đất tên K., đến đây thu mua đất lúa của người dân có giá 100 triệu đồng mỗi sào (500m2). Sau đây, “cò” K. chia lô, tự quy hoạch mở 1 số con phố rồi xây nhà, chỉ 1 đêm xây dựng, sáng hôm sau có căn nhà cấp 4, rộng hơn 20m2. Cũng theo người dân, thời gian gần đây, lực lượng kiểm tra quy tắc thành phố, UBND phường Hòa Khánh Nam không ngừng nghỉ đến khu vực này, nên vận hành phân lô, xây nhà trái phép tạm “án binh bất động”.

Ở khu vực trước Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn, hiện trạng phân lô, xây dựng nhà trái phép cũng diễn ra rầm rộ. Chỉ tay về cánh đồng lô nhô nhà cấp 4, ông X. – 1 người dân ở đây, cho biết, khu vực này trước đây là đồng ruộng, nhưng thời gian qua, nhà cửa “mọc” nhiều như nấm. Hàng ngày, khá nhiều đối tượng “cò” đất về đây môi giới chuyển nhượng. Ai có nhu cầu mua đất nông nghiệp làm nhà, “cò” sẽ lo thủ tục xây dựng, mỗi căn nhà xây trái phép rộng 100m2, khi đã đi vào hoạt động hết dao động 400 triệu đồng. Theo ghi nhận, ở khu vực này có gần 100 căn nhà cấp 4 “mọc” chi chít trên đất nông nghiệp.

Qua chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến kiệt 109 Phạm Như Xương, được xem là “thủ phủ” nhà xây dựng trái phép. Sau khi lần theo các con 1 số con phố bê tông nhỏ, trước mắt chúng tôi là hàng trăm căn nhà cấp 4 lụp xụp. Dây điện bắc nối từ nhà này qua nhà khác chằng chịt. Ông C. – người dân ở đây, cho hay khu vực này trước đây là đồng ruộng rộng hơn 5ha, nhưng sau thời gian “cò” tung hoành, nhà trái phép “mọc” lên san sát. Sao chính quyền địa phương, cơ quan công dụng không xử lý? Ông C. cười: “Chúng tôi sửa nhà thì cơ quan công dụng đến “hỏi thăm” ngay, nhưng chỉ cần “cò” lo liệu, chỉ 1 đêm là nhà mọc lên trót lọt”.

Chính quyền không quản lý được (?)

Ngoài các “khu dân cư” trái phép đã xây dựng ổn định, ở 1 số điểm khác trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, trước Tết Nguyên đán, nhà trái phép vẫn đua nhau “mọc” lên. Theo ông T., tổ 67 (phường Hòa Khánh Nam), trước tết lô đất trống ở cạnh nhà ông bỗng dưng có 1 người đàn ông cho người đến đổ chất liệu xây dựng. Sau khi dựng trụ sắt, bờ tường kiên cố, không hiểu sao công trình này dừng xây dựng. Cách nhà ông T., chừng hơn 500m, cũng có 1 công trình nhà cấp 4 của bà Đ., xây dựng trên đất nông nghiệp có diện tích hoành tráng, rộng gần 1.000m2. Hiện bà Đ., đang sinh sống và nhận giữ trẻ. Điều lạ là không thấy cơ quan công dụng, chính quyền địa phương đến kiểm tra, xử lý (?).

Không chỉ ở địa bàn phường Hòa Khánh Nam, mà 1 số phường Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), hiện trạng xây dựng nhà trái phép cũng diễn ra sôi nổi. Khu vực nghĩa địa phường Hòa Khánh Bắc, gần đây cũng có gần chục căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp. Theo số liệu từ báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, trong năm 2017, trên địa bàn quận xảy ra gần 130 trường hợp xây dựng, cơi nới nhà trái phép. Trong đây, phường Hòa Khánh Nam có 77 trường hợp, Hòa Minh có 26 trường hợp, Hòa Khánh Bắc có 18 trường hợp, Hòa Hiệp Nam có 8 trường hợp. Riêng 2 tháng đầu năm 2018, toàn quận Liên Chiểu xảy ra 32 trường hợp công trình xây dựng vi phạm. Trong đây, phường Hòa Khánh Nam có 12 trường hợp xây tạm, 11 trường hợp xây mới và 2 nhà cơi nới. Trước hiện trạng này, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn đề nghị UBND quận Liên Chiểu xử lý hiện trạng xây dựng trái phép diễn ra trên địa bàn, đồng thời báo cáo UBND TP trong tháng 2-2018. Dù vậy, đến nay vẫn chưa có trường hợp vi phạm nào bị xử lý.

Trao đổi có phóng viên Báo SGGP sáng 2-3, ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho rằng do địa bàn rộng, nhiều trường hợp lén lút xây dựng nên phường chẳng thể kiểm tra, quản lý hết được (?). Trong thời gian tới, phường sẽ ra quân xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn, đồng thời tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm