Cả nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang tại Hà Nội

Số liệu từ Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, đô thị có hơn 1 nghìn căn hộ cao tầng tái an cư đang bỏ trống, trong đó 724 căn đã có chọn lọc của UBND đô thị nhưng người dân chưa đến làm thủ tục.

Báo cáo của Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tới đoàn giám sát Ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội cho biết, doanh nghiệp đã tiếp nhận quản lý 166 nhà tái an cư có tổng số 14.211 căn hộ cao tầng.

Trong đó, số căn hộ cao tầng đã trả tiền mua nhà, bố trí tái an cư là 13.111 căn, trong đó 9.313 căn hộ cao tầng đã được cấp giấy chứng nhận có, 1.249 hộ dân đã nộp tiền, nhưng chưa đến làm thủ tục.

Còn lại 724 căn đã bố trí tái an cư phục vụ dự án giải phóng mặt bằng có chọn lọc của UBND đô thị nhưng người dân chưa đến làm thủ tục.

Bên cạnh đó còn có 376 căn hộ cao tầng chưa bố trí tái an cư, thuộc một số khu chung cư được tiếp nhận từ các năm 2003 trở lại đó và 185 căn hộ cao tầng doanh nghiệp cho biết đang cho thuê tạm sử dụng.

Đáng quan tâm, có 127 tòa nhà chung cư tái an cư phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư, thành lập Ban quản trị, nhưng mới có 67 nhà tổ chức hội nghị nhà chung cư thành công.

Về kết cấu công trình, Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết chưa thấy nhà tái an cư nào hư hỏng. Tuy nhiên, phần nền tầng 1 1 số khu bị sụt lún do nền đất yếu như khu Đồng Tầu, khu Đền Lừ. Hệ thống PCCC một số khu thi công trước năm 2009 theo nguyên tắc PCCC cũ chưa chắc chắn nguyên tắc PCCC hiện hành, theo phương án bổ sung sửa chữa PCCC GĐ 2, chuẩn bị cần dao động 92,4 tỷ đồng.

Từ thực tiễn quản lý, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội kiến nghị TP sớm phê duyệt phương án hỗ trợ cho bảo trì phần tổng diện tích, thiết bị thuộc có chung của nhà chung cư tái định tư và hỗ trợ 1 phần cho công tác quản lý hoạt động nhà ở từ nguồn thu cho thuê tổng diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc có Nhà nước theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP để Cty có cơ sở thỏa thuận giá dịch vụ có người dân khi chưa thành lập được Ban quản trị.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng kiến nghị chấp thuận cho thuê tổng diện tích kinh doanh tầng 1 để tránh trường hợp bỏ trống kéo dài, dẫn đến hư hỏng xuống cấp và lãng phí chi phí….


Canhoorchidpark.org – Theo Thương gia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm