Cả nước quyết liệt lấy lại đất công viên!

Hàng loạt công viên trên cả nước đang bị “xẻ” đem kinh doanh cà phê, nhà hàng, trông xe… Có nơi hơn 1/3 tổng diện tích công viên bị 1 vàih tân mục đích sử dụng. Chính quyền đã vào cuộc lấy lại.Khu vui chơi vui chơi Tuổi Thần Tiên nằm trong khuôn viên công viên Lê Thị Riêng, Q.10, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Di dời trọn vẹn công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… để trả lại mặt bằng cho công viên. Đó là chỉ đạo quyết liệt của UBND TP.HCM và chủ trương này đang được đôn đốc thực hiện dù đa số công trình lấn chiếm đã được hợp thức hóa, cho thuê…

UBND TP cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo xử lý trách nhiệm nhằm trả lại mảng xanh vốn có tỉ lệ quá thấp như GĐ này

Ông ĐỒNG VĂN KHIÊM

Đất công viên phải trả lại cho công viên

Trước hiện trạng quá nhiều công trình mọc trên đất công viên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP thi công đề án di dời trọn vẹn 1 vài công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… trên đất công viên ở địa bàn TP.

Việc thi công đề án này được đề nghị trình UBND TP trước ngày 15-1-2018. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở GTVT đầu tháng 3-2018, mới có 10/24 quận huyện báo cáo. Vì vậy sở này đề nghị được giãn thời gian trình đề án trên vào tháng 4-2018.

Thực tế cho thấy nhiều công trình trên đất công viên được sự cho phép của 1 vài cơ quan công dụng hoặc được đem cho thuê bằng 1 vài hợp đồng. Tuy nhiên, đã có nơi tính đón nhận đền bù để lấy lại đất công viên.

Như công viên Phú Lâm (Q.6) có công trình Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm (thực chất là nơi cho thuê làm trọng điểm tiệc cưới), đại diện Trung tâm văn hóa Q.6 cho biết Q.6 đang đã đi vào vận hành 1 vài thủ tục, pháp lý đền bù hợp đồng đối có đơn vị thuê.

“Sẽ gắng sức thực hiện trong thời gian sớm nhất để trả lại công năng của công trình” – vị này nói.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Với 1 vài công viên do Sở GTVT quản lý như công viên Tao Đàn, Lê Văn Tám, Sở GTVT cho biết đang cho rà soát thủ tục pháp lý, nguồn thu… cũng như việc thi công kế hoạch, phương án di dời 1 vài công trình không đúng quy hoạch.

Riêng công viên 23-9, theo Sở GTVT, hiện có nhiều đơn vị đang quản lý như: UBND Q.1, Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở GTVT và đất được giao lại cho nhiều đơn vị khai thác khác nhau.

Đặc biệt ở khu B có 1 vài điểm ăn uống, mua sắm… đã làm 1 vàih tân công dụng của công viên, gây ùn ứ giao thông. Trong khi đó theo quy hoạch, công viên 23-9 tương lai là nhà ga trọng điểm của trọn vẹn 1 vài tuyến metro…

Để giải quyết, Sở GTVT cho biết đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo dừng trọn vẹn 1 vài vận hành có thu, khai thác, kinh doanh trên mặt bằng khu B, đồng thời đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất TP thu hồi và hoàn trả mặt bằng trước ngày 1-6 cũng như việc di dời 1 vài trụ sở, cơ quan đã đi vào vận hành trên công viên.

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Sun Palace được thi công trong khuôn viên công viên Phú Lâm, Q.6, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng quán dày đặc, dân bức xúc

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ở khu B công viên 23-9, nhà hàng, quán cà phê vẫn vận hành suốt ngày đêm. Đặc biệt là sân khấu Sen Hồng khá hoành tráng, xung quanh có cả quán cà phê GM tận dụng trọn vẹn tổng diện tích khuôn viên sân khấu để phục vụ giao dịch.

Thời gian gần đó, trọng điểm thương mại dưới lòng đất được thi công trong công viên này cũng được khai thác triệt để. Đáng nói là có nhiều nhà hàng ngoài trời phục vụ khách đến tận khuya.

Không chỉ vậy, khu B công viên này còn thường xuyên tổ chức các hội chợ ngoài trời, khi đó, hàng hóa chiếm đa số tổng diện tích, khiến công viên gần như thành nơi tổ chức 1 vài hội chợ triển lãm, nơi tổ chức vận hành ăn uống, kinh doanh.

Tương tự, công viên Lê Thị Riêng (Q.10) cũng có rất nhiều hạng mục từ sân khấu giải trí đến khu vui chơi, ăn uống. Phần lớn tổng diện tích công viên này được cho thuê làm dịch vụ.

Ở hai mặt các con phố các con phố Cách Mạng Tháng 8 và Trường Sơn là khu vui chơi Tuổi Thần Tiên do Công ty Thỏ Trắng làm chủ đầu tư, phía nội khu là tòa nhà 2 tầng làm văn phòng điều hành của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, trong khuôn viên công viên còn có 1 nhà hàng, khu y tế và 1 dãy kiôt kinh doanh ăn uống cũng buôn phân phối cả ngày lẫn đêm. Các khu trò chơi mở nhạc ầm ĩ.

Lắp camera giám sát việc lấn chiếm

Sở GTVT TP.HCM cho biết UBND Q.1 sắp tới sẽ lắp đặt hệ thống camera quan sát, giám sát tình hình an ninh trật tự ở 1 số công viên trên địa bàn quận để giám sát, xử lý 1 vài hành vi vi phạm lấn chiếm, cư trú trái phép trong công viên, 1 vài hành vi mất mỹ quan như nấu nướng, tắm giặt, phơi phóng, cờ bạc, mê tín dị đoan, mại dâm, ma túy…

Ngoài ra, sẽ nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh, hệ thống chiếu sáng. Trang bị thêm 1 vài thiết bị, công cụ tập gym thể thao ở công viên, bố trí ghế ngồi có in số liên hệ các con phố dây nóng.

Đi sâu vào trong, 1 phần đất thuộc công viên Lê Thị Riêng được cho thuê để làm sân khấu ca nhạc Hoàn Vũ và nhà sách, trung tâm mua sắm…

Nhiều công viên còn dành từ 1/5 đến hơn 1/3 tổng tổng diện tích cho dịch vụ, kinh doanh như công viên Thanh Niên và công viên văn hóa Phú Nhuận.

Chị Trần Thị Nguyệt – 1 người dân sống gần công viên Lê Văn Tám – cho biết không đồng tình tận dụng mảng xanh để cho thuê làm 1 vài hội chợ. Dân vừa không còn chỗ đi bộ, gym; sau mỗi lần hội chợ, công viên lại đầy rác, nhếch nhác.

Tương tự, anh Nguyễn Quang Minh – sống gần công viên 23-9 – cũng bức xúc vì công viên này bị chiếm dụng quá nhiều. Gần đó, nhiều quán cà phê đua nhau mọc lên, công viên đã hẹp lại càng hẹp hơn.

Theo ông Đồng Văn Khiêm – thành viên hội đồng giải đáp phản biện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM, công viên là nơi người dân đến vui chơi, thư giãn. Vì vậy để hiện trạng lấn chiếm, đơn vị được giao đem cho thuê lại là do luật không nghiêm, xử lý không tới nơi tới chốn.

Hà Nội, Đà Nẵng bắt đầu lấy lại đất công viên

Nhà hàng kiên cố án ngữ ngay đằng sau cổng vào Vườn thú Hà Nội – Ảnh: LÂM HOÀI

Việc cho thuê đất công viên bắt đầu được siết lại, nhưng vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền…

Tại Hà Nội, đa số 1 vài công viên đều bị trưng dụng nhiều tổng diện tích đất, cây xanh để phục vụ 1 vài vận hành kinh doanh, buôn phân phối.

Mới ở GĐ dạo đầu?

Hàng nghìn mét vuông của công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), mặt phố Chùa Hà (đoạn giáp có ngã tư Trần Đăng Ninh) nhiều năm nay bị hô biến thành 1 quán cà phê sân vườn tấp nập khách ra vào từ sáng tới đêm.

Không chỉ trưng dụng 1 góc công viên nhìn ra hồ để phân phối hàng, quán cà phê tên New Wind này còn chiếm dụng dọc vỉa hè phố Chùa Hà làm nơi đỗ ôtô, xe máy để phục vụ khách vào quán.

Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản đề nghị quận Cầu Giấy đình chỉ trọn vẹn vận hành kinh doanh dịch vụ sai mục đích và xử lý dứt điểm 1 vài công trình nêu trên. Tuy nhiên không hiểu sao đến nay quán cà phê trên vẫn ngang nhiên vận hành mà không bị dẹp.

Vườn thú Hà Nội (công viên Thủ Lệ) cũng có 1 công trình kinh doanh thể thao – ăn uống vận hành sầm uất nhiều năm nay. Một khu sân tennis rộng cả trăm mét vuông được quây kín bằng lưới sắt. Ngay cạnh đó, nhà hàng diện tích lớn cao ba tầng án ngữ.

Công ty TNHH 1 thành viên Vườn thú Hà Nội thừa nhận cả hai khu kinh doanh dịch vụ trên thuộc tổng diện tích của vườn thú.

Theo lý giải của đơn vị này, khu vực này được thành thị Hà Nội phê duyệt từ năm 1997, sau đó đơn vị đã “lỡ” ký hợp đồng có 1 doanh nghiệp khác khai thác để tăng nguồn thu. Đến nay vẫn còn thời hạn nên chưa thu hồi được?!

Trong công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) hiện đang tồn ở 1 nhà hàng diện tích lớn có tên Gió Mới, luôn có tiếng thực khách ăn nhậu, làm náo động cả 1 góc công viên.

Ngoài 1 vài công viên nói trên, công viên Hà Đông (quận Hà Đông), khu cây xanh thuộc khu thành thị Trung Hòa – Nhân Chính (quận Cầu Giấy), công viên Tuổi Trẻ (quận Hai Bà Trưng) cũng có 1 vài công trình biến tướng, sai quy hoạch được thi công.

Dù cơ quan công dụng kiểm tra, xử lý nhiều lần nhưng vì lợi nhuận, bằng nhiều 1 vàih chủ đầu tư 1 vài công trình trên vẫn vận hành cho đến nay…

Hoán đổi để lấy lại đất công viên

Tại công viên 29-3 (TP Đà Nẵng), theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, vào năm 2003 và 2009, UBND TP Đà Nẵng xẻ 2 lô đất ở công viên 29-3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) giao dịch cho Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam và Công ty cổ phần đại lý Jean Desjoyaux.

Sau đó sự việc bị dư luận phản ứng. Đến năm 2015 giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị hoán đổi đất cho chủ đầu tư để lấy lại 2 khu đất nhằm mở rộng công viên.

Được giao làm chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo công viên 29-3, tuy nhiên phần tổng diện tích mặt đất của công viên rất hạn chế, nhưng vướng chuyện hoán đổi, nên dự án vẫn chưa thể đã đi vào vận hành.

Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị VN, cho rằng quyết tâm lấy lại khu đất đã phân phối để trả lại cho công viên là việc làm đúng đắn. Để chắc chắn thu ngân sách mà xẻ phân phối 1 vài khu đất công cộng, theo ông Huy, là điều không nên làm.

Chấm dứt hợp đồng cho thuê

Ông Võ Khánh Hưng – phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM – xác nhận 1 số công viên như Phú Lâm (Q.6), Tao Đàn, 23-9 (Q.1)… bị mất mảng xanh nghiêm trọng.

Thực hiện chỉ đạo của TP, Sở GTVT đang cộng 1 vài đơn vị lập đề án theo hướng sử dụng đất công viên đúng công năng. Theo đó, các công viên chưa có quy hoạch sẽ được lập quy hoạch để đưa vào khuôn khổ quản lý.

Đối có các công viên đã có quy hoạch nhưng chưa thích hợp sẽ phải chỉnh trang đúng quy hoạch, tuyệt đối không để phát sinh thêm 1 vài điểm kinh doanh trên đất công viên.

Ông Hưng lưu ý các hợp đồng cho thuê tổng diện tích công viên vẫn còn thời hạn, cơ quan quản lý mau chóng chấm dứt hợp đồng, không gia hạn hoặc phát sinh mới thêm 1 vài trường hợp khác.

Bà THI THỊ TUYẾT NHUNG (trưởng Ban văn hóa HĐND TP.HCM):

Xem xét trách nhiệm đơn vị, cá nhân

Chỉ đạo của UBND TP về tháo dỡ 1 vài công trình, quán ăn… tồn ở trên đất công viên là hợp tình, hợp lý trước hiện trạng quá nhiều công viên bị chiếm dụng. TP chỉ đạo rất quyết liệt nhưng việc thi hành ở 1 vài quận huyện rất chậm.

UBND TP cần có biện pháp đốc thúc 1 vài đơn vị thực hiện, trả lại đúng công năng 1 vài công viên, công trình công cộng; đồng thời phải tham khảo trách nhiệm 1 vài đơn vị, cá nhân đem đất công viên cho thuê, kinh doanh sai công dụng.

Trong nội dung giám sát hiện trạng quản lý tài nguyên đất trên địa bàn TP sắp tới, HĐND TP sẽ đưa vấn đề giám sát đất đai ở 1 vài công viên được đem cho thuê.

Thêm điểm ngoại khóa cho học sinh

Ông Từ Quốc Tuấn, hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Định Của, Q.3, cho rằng công viên sẽ là điểm thuận lợi để đưa học sinh đến dạy về môi trường xung quanh – xã hội…

Nhưng có điều kiện TP.HCM GĐ này, mỗi lần cho học sinh đi ngoại khóa, nhà trường phải đưa 1 vài em ra ngoại thành hoặc sang tỉnh khác.

Ông Tuấn cho rằng cần mở rộng, tăng thêm công viên để có mảng xanh cho dân và tạo điều kiện cho 1 vài trường tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm