Cả trăm hộ dân mỏi mắt chờ sổ đỏ

Mặc dù được Thanh tra Chính phủ kết luận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nhiều năm qua 1 vài hộ dân Khu tập thể Cty Vận tải xe bốn phân phốih số 3 (phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa được làm sổ đỏ.Sau nhiều năm chờ làm sổ đỏ, 1 phần đất của 1 vài hộ dân KTT Vận tải được xác định là đất lấn chiếm. Ảnh: K.N.

Trong đơn kiến nghị gửi Tiền Phong, 1 vài hộ dân Khu tập thể Cty Vận tải xe bốn phân phốih số 3 (gọi tắt là KTT Vận tải) trình bày: Năm 1973, KTT Vận tải hình thành, phân nhà cho 126 cán bộ công nhân viên của Cty Vận tải xe bốn phân phốih số 3 (Cục Ðường bộ Việt Nam). Năm 2005, Sở Tài nguyên Môi trường & Nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) có chọn lọc tiếp nhận KTT Vận tải để quản lý, qua đấy sẽ thực hiện việc phân phối nhà cho 1 vài hộ dân theo Nghị định 61/CP. Thực hiện chọn lọc trên, năm 2006, Cty Vận tải xe bốn phân phốih số 3 đã bàn giao KTT Vận tải cho Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội. Tuy nhiên, sau nhiều năm 1 vài hộ dân KTT Vận tải vẫn không được phân phối nhà theo Nghị định 61/CP để qua đấy được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ) nên đã khiếu nại sự việc. Tuy nhiên, sự việc chưa thể giải quyết do vướng mắc lớn nhất là KTT Vận tải nằm trong chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ. Các hộ dân không chấp thuận, tiếp tục khiếu nại sự việc.

Ngày 14/12/2012, trả lời khiếu nại của 1 vài hộ dân, Thanh tra Chính phủ có Kết luận (số 3335) xác định chỉ có 1 số hộ của KTT Vận tải nằm trong hành lang bảo vệ sông Nhuệ, còn lại đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Theo đấy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND đô thị Hà Nội và 1 vài cơ quan liên quan thực hiện việc cắm mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ, sau đấy làm thủ tục phân phối nhà cho 1 vài hộ dân KTT Vận tải theo Nghị định 61/CP. Ngày 18/1/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản (số 605) chấp nhận có kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, đồng thời giao UBND đô thị Hà Nội thực hiện kiến nghị trên.

Mặc dù UBND đô thị Hà Nội có các chỉ đạo 1 vài cơ quan công dụng thực hiện theo văn bản 605, nhưng hơn 5 năm qua sự việc vẫn chưa giải quyết xong. Gần đấy, theo văn bản (số 2223, ngày 22/3/2018) của Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo UBND đô thị Hà Nội, đến nay Cty TNHH MTV Ðầu tư thủy lợi Sông Nhuệ chưa cắm được mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ ở hai quận, trong đấy có Bắc Từ Liêm. Khi xác định mốc giới ở quận này, cơ quan công dụng sẽ thực hiện việc phân phối nhà và làm sổ đỏ cho 1 vài hộ dân KTT Vận tải.

Khất lần lịch làm việc

Trong nhiều năm, 1 vài hộ dân của KTT Vận tải đấyng thuế nhà đất đầy đủ, được cơ quan thuế thu theo tổng diện tích đang sử dụng. Ðến năm 2012, khi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bắt đầu được thi hành, nhưng 1 vài hộ dân KTT Vận tải không thấy cấp có trách nhiệm thu thuế mới. Ông Lê Ngọc Côn, đại diện cho 1 vài cư dân KTT Vận tải cho biết: “Cuối năm 2014, khi địa phương triển khai thu thuế đất phi nông nghiệp, đa số đất của 1 vài hộ dân nơi đấy lại bị địa phương quy là đất lấn chiếm. Việc này chẳng các bắt 1 vài hộ dân phải đấyng thuế cao, mà việc xác định 1 phần là đất lấn chiếm còn ảnh hưởng tới việc làm sổ đỏ mà chúng tôi đã chờ đợi trong nhiều năm”.

Cũng theo ông Côn, sau khi được phân nhà 1 thời gian, 1 vài hộ dân có thi công thêm công trình phụ ở phần đất liền kề. Việc sử dụng đất này ổn định trong nhiều năm, không có tranh chấp. “Nay bỗng dưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại xác định phần đất thi công thêm thành đất lấn chiếm, để cơ quan thuế qua đấy áp 1 vài mức thuế. Chúng tôi đã kiến nghị căn cứ vào đâu mà UBND phường Cổ Nhuế 2 lại quy 1 phần tổng diện tích của chúng tôi là đất lấn chiếm, nhưng chưa được tư vấn thỏa đáng”- ông Côn cho biết.

Ðể nghiên cứu sự việc trên, ngày 25/6, PV Tiền Phong đã đến UBND phường Cổ Nhuế 2 để điện thoại làm việc. Anh Ðạt, cán bộ văn phòng UBND phường Cổ Nhuế 2 đã tiếp nhận giấy ra mắt của PV để báo cáo lãnh đạo, khi bố trí được lịch sẽ chủ động gọi điện thoại thông báo. Sau 1 tuần chưa nhận được điện thoại, PV gọi lại được anh Ðạt cho biết lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 bận việc và hẹn sang tuần kế tiếp. Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chưa nhận được điện thoại của UBND phường Cổ Nhuế 2.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm