Các “ông lớn” bất động sản đua nhau M&A dịp đầu năm

Mới đầu năm mới, nhiều “ông lớn” BDS đã chi hàng nghìn tỷ đồng “thâu tóm” một số dự án “đắp chiếu”. Mới đấy, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng tuyên bố, 2018 sẽ là năm FLC tập trung vào làm việc M&A BDS… báo hiệu 1 năm sôi động trên phân khúc M&A địa ốc.

Ảnh minh họa

2017 là 1 năm sôi động cho một số làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BDS ở Việt Nam có tổng giá trị chuyển nhượng dao động 1,5 tỷ USD. Hàng loạt thương vụ lớn đã được ghi nhận trong năm qua và lan sang đầu năm 2018, báo hiệu làn sóng này tiếp tục sẽ còn bùng nổ trong năm nay.

Mới đấy, thảo luận có báo chí, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, 2018 là năm FLC tập trung vào làm việc M&A BDS. Theo đây, tập đoàn này sẽ tìm mua lại một số dự án lớn đang đắp chiếu, quây tôn, có điều kiện, một số dự án này phải đủ thủ tục pháp lý để có thể triển khai ngay.

Theo người đứng đầu Tập đoàn FLC, từ 2013 tới nay, đơn vị này vẫn chủ trương tìm kiếm thời cơ mua vào một số dự án BDS giá rẻ, tính khả thi cao để triển khai, và thực ở, làm việc M&A của FLC rất thành công, góp phần tăng quỹ dự án BDS, đẩy địa điểm của tập đoàn nay lên nhà phát triển dự án danh tiếng Việt Nam.

Theo ông Quyết, sau khi M&A một số dự án, FLC đã khai thác, triển khai quỹ dự án này 1 một sốh hiệu quả. Ví dụ như năm 2014, FLC mua 3 dự án. Một là Khu thành phố Alaska Garden City ở Đại Mỗ – Nam Từ Liêm, nay là FLC Garden City. Hai là tòa Ion Complex Tower ở 36 Phạm Hùng, đã triển khai thi công thành FLC Complex. Dự án thứ ba là The Lavender ở 418 Quang Trung được phát triển dưới tên gọi mới FLC Star Tower. Cả ba dự án đều đã đã đi vào hoạt động và đâyn cư dân về sinh sống. Trị giá một số sản phẩm ở ba dự án này đã tăng gần 30% so có trị giá ban đầu.

“M&A BDS đảm bảo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, vì hiện Chính phủ đang đẩy mạnh cổ phần hóa công ty Nhà nước, và một số công ty này đang có quỹ “đất vàng” rất lớn. Thêm vào đây là sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành BDS và sự tham dự của khối ngoại cũng khiến phân khúc M&A sôi động, nhiều màu sắc hơn”, Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

Có thể thấy, nhận định của ông chủ Tập đoàn FLC đã được minh chứng ngay từ một số ngày đầu năm. Đầu thắng 1 vừa qua, Công ty địa ốc Phú Long của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Khu thành phố Splendora.

Đây là 1 trong một số dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư ở phía Tây Thủ đô, có tổng quy mô hơn 264ha và số vốn đầu tư trên 2 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi đã đi vào hoạt động GĐ 1 do diễn biến bất lợi của phân khúc BDS, mãi đến tháng 6/2017 dự án mới triển khai GĐ 2 (khu villa Lakeside Splendora quy mô gần 4,7 ha có tổng vốn đầu tư dao động 32,4 triệu USD, bao gồm 77 lô villa đẳng cấp).

Sau thương vụ “khủng” của địa ốc Phú Long, Tập đoàn Keppel Land, cũng vừa mở bán tài liệu khiến giới địa ốc xôn xao. Theo tài liệu vừa được mở bán, tập đoàn này chuẩn bị chi 297 triệu USD để đầu tư vào 2 dự án vừa mua lại ở TP.HCM. Dự kiến, hai dự án này sẽ cung cấp cho phân khúc dao động 1.550 căn hộ cao tầng trong tương lai nhằm kịp thời cung cấp nhu cầu nhà ở chất lượng cao đang tăng ở TP.HCM.

Theo đây, dự án Thứ nhất nằm ở khu Nam Sài Gòn, tập đoàn này chuẩn bị sẽ phát triển dao động 220 villa và 1.029 căn hộ cao tầng đẳng cấp có tổng quy mô sàn thi công dao động 36.110m2. Dự án này có quy mô rộng 13ha sẽ được Kappel Land đầu tư thi công thành khu dân cư dành cho người có lương cao, có điều kiện tiếp cận có khu trọng điểm TP.HCM 1 một sốh thuận tiện.

Dự án thứ 2 có địa điểm ở quận 9 (thuộc khu Đông TP.HCM), giáp có quận 2. Keppel Land chuẩn bị đầu tư thi công 300 villa hạng sang ở đấy. Được biết, tổng vốn đầu tư cho khu đất rộng dao động 6ha này là hơn 62 triệu USD.

Đánh giá về phân khúc M&A BDS trong năm 2018, ông Đặng Xuân Minh, Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum dự đoán, giả dụ năm 2017 giá trị M&A trên phân khúc bất động sản Việt Nam đạt dao động 2 tỷ USD thì có nhiều nhân tố thuận lợi, nhiều khả năng con số năm 2018 sẽ tương đương mức trên hoặc có thể tăng trưởng cao hơn.

Theo ông Minh, hiện phân khúc bất động sản trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015, và sẽ tiếp nối sang năm 2018. Thực tế trong 10 năm qua giá trị M&A năm nào cũng tăng.

Theo ông Minh, có 3 nguồn gốc để ông tin tưởng M&A BDS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa công ty Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, theo thống kê có rất nhiều công ty trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc. Ba là, sự quan tâm và càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam; trong đây từ 2016 đến nay, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.

Canhoorchidpark.org theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm