Các thành phố châu Á đắt đỏ nhất thế giới

Châu Á có tới 6 đại diện trong nhóm 10 đô thị có sinh hoạt phí cao nhất địa cầu, dẫn đầu là Hong Kong (Trung Quốc).

Hãng tìm hiểu Mercer Human Resource Consulting (Anh) vừa ra mắt báo cáo Chi phí sinh hoạt (Cost of Living) 2018 của 209 đô thị trên địa cầu. Những vị trí này được phân tách theo kết quả khảo sát thường niên về giá thành hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến, như nhà ở, giao thông, thức ăn, trang phục, đồ dùng gia đình và tiện nghi vui chơi. Tất cả sau đây sẽ được so sánh có New York (Mỹ) và xếp hạng.

Năm nay, Hong Kong là đô thị dẫn đầu, thay Luanda (Angola) năm ngoái. Tính trung bình, giá 1 chiếc quần jeans ở đây vào dao động 120 USD, còn 1 cốc cà phê là dao động 8 USD.Hong Kong đã soán ngôi Luanda trong danh sách của Mercer năm nay. Ảnh: Reuters

Hàng loạt đại diện khác từ châu Á cũng thống trị top 10, gồm Tokyo (2), Singapore (4), Seoul (5), Thượng Hải (7) và Bắc Kinh (9). Các cái tên còn lại là Zurich (3) và Luanda (6).

Việt Nam có 2 đô thị được phân tách, là Hà Nội và TP HCM. Tính trên toàn cầu, Hà Nội xếp thứ 137 về mức độ đắt đỏ, giảm 37 bậc so có năm ngoái. Trong khi đây, giá thành sinh hoạt ở TP HCM giảm 27 bậc, về 124. Giai đoạn 2013 – 2015, hãng tìm hiểu của Anh vẫn phân tách sinh hoạt phí ở Hà Nội cao hơn so có TP HCM.

Theo Mercer, sự biến động về tỷ giá đã đưa một số đô thị châu Á lên top đầu. Trong khi đây, nội tệ Angola mất giá đẩy Luanda về thứ 6 năm nay. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và một số nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT cũng giúp một số đô thị Trung Quốc thăng hạng năm nay.

Cost of Living là báo cáo được Mercer ra mắt hàng năm. Mục đích là giúp một số doanh nghiệp đa quốc gia và Chính phủ một số nước phân tách giá thành khi cử nhân viên sang làm việc ở nước ngoài.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm