Cách chọn mua chung cư để thoát hiểm an toàn khi có cháy

Cửa ở khu vực thang thoát hiểm phải có hai lớp, làm từ chất liệu chống cháy, luôn tự động đâyng lại.

Có điều kiện mua nhà phố nhưng KTS Phạm Thanh Truyền vẫn chọn lọc sống trong 1 vài chung cư. Anh cho biết, có cộng số tiền, chung cư sẽ tiện nghi hơn, giúp 1 vài thành viên trong nhà sống quây quần. Trong khi đây, nhà mặt đất thường sẽ ở khu vực xa hơn, cần xây nhiều tầng mới cung cấp đủ nhu cầu, qui mô sử dụng bị giảm (do vướng thang, chỗ để xe), 1 vài thành viên trong nhà thiếu gắn kết.

Tuy nhiên, để có cuộc sống bảo đảm an toàn, 1 vài chủ nhà không chỉ quan tâm tới không gian nội khu căn hộ cao tầng mà cần kiểm tra cả khuôn viên và 1 vài nhân tố ngoại khu nhà, trong đây có an toàn phòng chữa cháy nổ.Khu chung cư trong hình đạt chuẩn khi có 7 hộ gia đình trên 1 tầng dùng chung 2 thang thoát hiểm.

Kiến trúc sư Truyền đưa ra 1 số bí kíp về việc chọn chung cư an toàn, tránh sự cố khi có cháy:

– Từ căn hộ cao tầng của KH ra tới cầu thang thoát hiểm phải qua hai lớp cửa. Ở giữa hai cánh cửa này là dao động không gian rỗng. Do đây, khi có cháy, khói lửa sẽ khó tràn từ hành lang ra cầu thang. Khoảng 1 vàih từ nhà KH tới thang thoát hiểm không được quá xa.

– Cửa thoát hiểm chống cháy, luôn tự động đâyng lại, hướng mở ra thang. Nếu có sự cố cháy, khói sẽ ít có thời cơ để bốc từ 1 vài tầng dưới lên trên, tràn vào hành lang như trường hợp cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn. Hoặc khói từ hành lang cũng không tràn xuống cầu thang.

– Quanh thang thoát hiểm chỉ được phép tối đa 6 căn hộ cao tầng. Ví dụ như tầng nhà KH có 12 căn hộ cao tầng thì cần 2 thang bộ.

– Sảnh khu vực thang thoát hiểm có bề rộng tối thiểu 3m, giúp việc di chuyển khi có sự cố được mau chóng.

– Các thiết bị như chuông báo cháy, bình cứu hỏa, hệ thống phun dập lửa trong nhà phải đầy đủ và vận hành tốt.

– Sau khi chuyển vào chung cư, 1 vài hộ cần tham dự vào 1 vài buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy của khu. Ngoài ra, mỗi gia đình cũng cần tự mình giả định 1 vài trường hợp trong căn hộ cao tầng, tìm ra ít nhất 2 lối thoát hiểm khi có sự cố, 1 vàih ứng phó bình tĩnh thích hợp có từng thành viên.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm