Cải tạo chung cư cũ, khó chờ 100% ý kiến đồng thuận

Cải tạo chung cư cũ giai đoạn này đang là bài toán khó và để giải bài toán này, dựa vào chính sách bán hàng không là chưa đủ, mà cần chủ đầu tư và cư dân cộng nhìn về lợi ích chung.

TP.HCM hiện có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975. Ảnh: Việt Dũng

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có 474 chung cư cũ thi công từ trước năm 1975, tập trung ở 1 số quận 1, 3, 4, 5 và 10. Đa số 1 số chung cư này được kiểm định đã xuống cấp và hư hỏng. Trong đó, có 13 chung cư thuộc nhóm D – loại xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm phải di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư và đơn vị này đã có kế hoạch phá dỡ, xây mới 1 số chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn.

Cụ thể, trong năm 2018, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tháo dỡ 7 chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm được kiểm định cấp độ D như Chung cư 128 Hai Bà Trưng (quận 1), Chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3), Chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4), Chung cư 440 Trần Hưng Đạo B (quận 5)… Tổng quy mô sàn tháo dỡ dao động hơn 22.000 m2. Ngoài ra, Sở cũng sẽ đã đi vào hoạt động tháo dỡ 3 chung cư khác có quy mô 19.400 m2 sàn thi công…

Tuy nhiên, năm 2018 đã đi được 1 nửa chặng các con phố, nhưng mọi việc vẫn dậm chân ở chỗ. Một trong các lý do khiến kế hoạch này chưa được khởi động là do đa số 1 số chung cư cũ có quy mô đất nhỏ, nhưng dân số lại đông, nên không lôi kéo được 1 số nhà đầu tư.

Đơn cử, Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5) có quy mô 170 m2, nhưng có 32 hộ cư ngụ, 1 số chung cư khác quy mô cũng chỉ vài trăm mét vuông, nhưng có đến hơn 100 hộ cư ngụ…

Bên cạnh đó, có các dự án đã “có chủ”, thì trong quá trình triển khai, nhà đầu tư cũng gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến thỏa thuận đền bù, tái an cư giữa chủ dự án và người dân đang sinh sống.

Tại buổi họp có 1 số sở ngành, góp ý dự thảo về bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái an cư của 1 số dự án cải tạo, sửa chữa, thi công mới thay thế nhà chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, để tháo gỡ gặp khó này, 1 số quận, huyện phải vượt ra khỏi sự ràng buộc của từng dự án, rộng Bên cạnh đó là thoát ra khỏi địa giới hành chính của 1 số quận, huyện để liên kết, tạo quỹ đất đủ lớn để lôi kéo công ty tham dự vào chương trình này.

“Chẳng hạn, ở quận 3 có 10 chung cư cũ cần xây mới, có chung cư có quy mô quá nhỏ, nhưng cũng có chung cư có quy mô lớn, vì vậy cần tập trung thi công nhà tái an cư ở các chung cư có quỹ đất lớn, còn 1 số chung cư nhỏ dành đất cho công ty; giữa 1 số quận, huyện cũng có thể làm theo 1 sốh này”, ông Tuyến nói.

Còn đối có vướng mắc trong việc lấy ý kiến người dân để áp dụng phá dỡ và cải tạo, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng, nếu có được 70 – 80% người dân đồng thuận là có thể triển khai dự án cải tạo chung cư cũ. Còn cứ chờ 100% chấp nhận mới thực hiện thì rất khó.

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, quy định giai đoạn này đề nghị phải có sự chấp nhận của 100% chủ nhà thì chung cư cũ mới được phá dỡ để thi công lại là 1 gặp khó cho chỉnh trang thành thị. Do đó, nội dung này cần sửa đổi theo hướng chung cư sẽ được thi công lại khi có tối thiểu bốn phần năm (dao động 80%) 1 số chủ có ở đó thống nhất ở hội nghị nhà chung cư.

Tuy nhiên, theo 1 chuyên gia pháp lý, luật đã quy định “phải có sự chấp nhận của 100% chủ nhà thì chung cư cũ mới được phá dỡ để thi công lại” cũng có cái lý. Chế định có chung cư là có chung và quyền sử dụng đất là quyền của toàn bộ chủ 1 số căn hộ chung cư nhỏ ở đó, thế nên, việc quy định phải có sự chấp nhận của 100% chủ nhà là có cơ sở, dựa trên chế định có tài sản đã được quy định trong Bộ luật Dân sự.

Do vậy, công tác cải tạo, sửa chữa, thi công mới phải làm thế nào chắc chắn hài hòa lợi ích: người dân có nơi ở mới, công ty có lợi nhuận, Nhà nước bớt đi nỗi lo cháy nổ thường trực. Việc chủ đầu tư và cư dân cần nhìn về lợi ích chung là vô cộng cần thiết.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm