Cải tạo chung cư cũ: Nhà cũ nát, vẫn đòi đền bù cao

– TP.HCM có tới 474 toà chung cư cũ thi công trước năm 1975 và Hà Nội có dao động trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm, chiếm dao động 25% tổng số nhà chung cư cũ.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết quá trình kiểm tra, rà soát, phân tích an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm ở một số thành phố trong năm 2017 cho thấy, giai đoạn này, cả nước có dao động 2.500 khối nhà chung cư cũ (hơn 3 triệu m2) có hơn 100.000 hộ dân sinh sống, được thi công trước năm 1994. Trong đây, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, Tp.HCM có hơn 500 tòa, còn lại ở một số tỉnh như Hải Phòng, Nghệ An, Phú Thọ, Thanh Hóa có vài chục tòa….

Hệ số đền bù cao

Việc cải tạo, thi công lại chung cư cũ hiện thực hiện rất chậm do nhiều gặp khó vướng mắc không dễ tháo gỡ, mặc dù trước đây từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 34/2007/NQ-CP về cải tạo, thi công lại một số chung cư bị hỏng, xuống cấp.

Việc cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ đang rất chậm.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, kết quả không đạt được đề nghị đề ra. Cả nước mới chỉ thực hiện sửa chữa, cải tạo, thi công được dao động hơn 10 nhà chung cư. Nhiều nhà chung cư cũ đã đi đến, phá dỡ nhưng chưa thể thi công lại do vướng một số cơ chế chính sách bán hàng hoặc do người dân chưa đồng tình thực hiện.

Về vấn đề này, trước đây ở Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến lĩnh vực đầu tư thi công, có tư một sốh là người trong cuộc khi tham dự cải tạo chung cư cũ ở khu Văn Chương, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng việc cải tạo chung cư cũ hiện còn lắm bức xúc, nhiều nhức nhối.

Ông Hiệp cho biết đơn cử như việc cải tạo chung cư cũ ở khu tập thể Văn Chương được thi công từ các năm 1960, khu nhà ở này đã có tuổi thọ 58 năm, người dân sống ở khu nhà này rất nguy hiểm, có thể sập bất kỳ khi nào.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn giai đoạn này là người dân có tâm lý cải tạo chung cư cũ là việc của Nhà nước chứ không phải việc của dân. Thế nên, khi cải tạo, người dân thường đòi hệ số đền bù gấp 2 – 2,5, thậm chí 5 lần mà cơ chế về vấn đề này chưa có.

“Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chọn lọc giao cho HĐND cấp tỉnh, theo từng khu vực có hệ số đền bù là bao nhiêu để nhà đầu tư có thể áp dụng. Cải tạo chung cư cũ rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về ngân sách, nguồn đất tái an cư, nếu không công ty sẽ lỗ nặng”, ông Hiệp đề xuất.

Chẳng hạn khu Văn Chương nếu thi công 24 tầng thì lỗ dao động 1.500 tỷ đồng. “Nếu lỗ bởi thế sẽ không có công ty nào dám nhận nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ”, ông Hiệp nói.

Thực tế, khung chính sách bán hàng cải tạo, xây mới nhà chung cư đã có, nhưng trong quá trình thực hiện phát sinh gặp khó, vướng mắc. Việc cải tạo, thi công lại chung cư cũ đòi hỏi nguồn vốn lớn, khó thực hiện. Khó lập phương án bồi thường do đòi hỏi phải có quy hoạch chi tiết 1/500, tuy nhiên chỉ có quy hoạch chi tiết sau khi đã chọn lọc được chủ đầu tư.

Địa phương chưa quyết liệt

Trước thực ở cải tạo, thi công lại chung cư cũ ở Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở. Theo đây, nhà chung cư có tối thiểu bốn phần năm (4/5, dao động 80%) một số chủ có thống nhất phá dỡ để thi công lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư, nhằm giúp cho công tác phá dỡ chung cư cũ, thi công lại chung cư mới kết hợp có chỉnh trang thành phố được áp dụng thuận lợi hơn.

Ông Châu cũng kiến nghị bổ sung điều khoản quy định UBND cấp tỉnh được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối có một số dự án cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ cấp D (cấp nguy hiểm) để sớm chọn lọc nhà đầu tư, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết, để thực hiện cải tạo, thi công một số nhà chung cư cũ và các chung cư cấp độ D, hết niên hạn sử dụng, cần bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh được chọn lọc chủ đầu tư bằng vốn do công ty huy động.

Các địa phương có nhà chung cư cũ cần chỉ đạo một số cơ quan liên quan tham dự quyết liệt. Việc cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ không chỉ của riêng cấp, ngành nào mà là của cả hệ thống chính trị.

Đối có một số công ty đã được giao làm chủ dự án mà công đoạn thực hiện chậm thì một số địa phương phải có một số chế tài để đưa ra một số hình thức xử lý.

Trước đây, ở hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến lĩnh vực đầu tư thi công, đặc trưng liên quan đến các gặp khó, vướng mắc cải tạo, thi công lại chung cư cũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng 97% số nhà chung cư cũ vẫn chưa được cải tạo là điều một số địa phương cần đặc trưng lưu ý.

“Đừng để cháy nhà, chết người mới nói đến chuyện cải tạo chung cư cũ. Vì vậy một số cấp một số ngành cần đề xuất một số biện pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này”, Thủ tướng chỉ đạo.

Canhoorchidpark.org theo http://vnmedia.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm