Cấm xây nhà cao tầng trong vùng lõi đô thị: Giải pháp giảm tải cho hạ tầng

Khu vực nội đô ở những thành phố lớn được giới chuyên gia quy hoạch cho rằng, tập trung xây thêm nhiều nhà cao tầng ngay địa điểm trọng điểm vô hình trung vượt ngưỡng chịu tải, lấn át quy hoạch, thậm chí gây ùn tắc giao thông. Để tránh thành phố xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng sống, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo không phát triển thêm chung cư cao tầng trong vùng lõi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Chung cư cao tầng trên phố Lê Trực, Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Dừng trục lợi “điểm nhấn thành phố”

Đánh giá 1 nhữngh công bằng, quỹ đất thành phố của khu vực nội đô thuộc Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có giới hạn. Trong khi đây, thực ở cho thấy, ở khu vực trọng điểm hai khu thành phố lớn trên đang mất cân đối về cơ cấu sử dụng đất. Rõ ràng, khi xu hướng qui mô đất ở “bùng nổ mạnh mẽ” có vô vàn khu ở cao tầng nội đô ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ kéo tụt qui mô đất dành cho công trình hạ tầng. Việc suy giảm quỹ đất hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội dẫn đến những hiện tượng trông thấy như ách tắc giao thông, thiếu sân chơi, công viên.

TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Hà Nội chỉ rõ, khu vực trọng điểm của những thành phố lớn đã có dấu hiệu quá tải. Nếu dân số ở khu vực trọng điểm tăng lên dao động vài trăm ngàn người, khi đây công tác quản lý thành phố sẽ gặp lúng túng và đảm bảo xảy ra hiện trạng kẹt cứng.

Bàn riêng ở địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ông Nghiêm cho rằng, định hướng hạn chế thi công công trình cao tầng nội đô đã được cụ thể hóa từ lâu, tuy nhiên, quá trình tìm hiểu còn nhiều tồn ở. Đơn cử, dù chỉ rõ tuyến các con phố nào, khu vực nào không xây chung cư cao tầng, nhưng có quy định định tính “khu vực nhạy cảm hay tạo điểm nhấn” đã khiến không ít DN “lách” chạy được tầng cao. Rõ ràng chữ “hạn chế” cao tầng nội đô rất khó định lượng và chỉ rõ địa danh.

“Chỉ đạo “không” xây chung cư chọc trời ở trọng điểm từ Thủ tướng là biện pháp có tính đột phá. Tuy nhiên, để giải quyết được định hướng này, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cần rà soát lại những dự án cao tầng vừa qua trong nội đô để phân loại mức độ.

Cụ thể, công trình nào mới có nhiệm vụ kiến trúc, công trình nào đã được duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết, công trình nào duyệt dự án nhưng chưa đầu tư hay công trình nào có dự án nhưng chưa GPMB?… Từ đây, có biện pháp tương ứng và công khai rộng rãi cho Nhân dân biết” – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội nhấn mạnh.Một dự án thi công nhà cao tầng đang được triển khai trên phố Giảng Võ. Ảnh Thanh Hải

Muốn giãn dân, đừng tiếc tiền

Giới chuyên gia thẳng thắn, việc quy hoạch và đầu tư những chung cư cao tầng trong nội đô vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”. Nhà đầu tư chung cư chỉ quan tâm lợi nhuận “khủng”, trong khi giao thông đã đi vào hoạt động vẫn khiêm tốn. Thực tế cho thấy, khi 1 tòa cao ốc được thi công, Nhà nước có thể thu thuế 1 đồng, nhưng nếu chung cư đây không thích hợp có quy hoạch giao thông kéo theo cả vạn dân cư về, Nhà nước phải bỏ thêm 3 đồng cũng chưa chắc đã xử lý được nạn ùn tắc, kẹt xe.

Theo Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, để giảm tải hạ tầng, bên cạnh khống chế không thi công công trình cao tầng nội đô, cần đồng bộ giãn dân ra những khu thành phố mới ngoại vi như định hướng quy hoạch chung đã duyệt.

“Chúng ta mong muốn giãn dân ra ngoại khu, thì đừng tiếc tiền. Phải đầu tư các con phố sá, trường học, trụ sở làm việc, trung tâm y tế trước. Người dân khi thấy ở đây lộ diện rõ hình hài cuộc sống có đầy đủ dịch vụ thiết yếu, họ sẽ về ở ngay” – ông Hùng nói.

Đồng quan điểm, KTS Đỗ Viết Chiến – Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển thành phố, Bộ Xây dựng đánh giá, theo quy hoạch mới nhất, Hà Nội cho phép thi công vô vàn khu nhà ở cao tầng và thấp tầng từ Vành đai 3 đến Vành đai 4 kéo dài, tất cả phía Bắc Sông Hồng từ Mê Linh, Đông Anh đến tận Long Biên.

“Đây là những khu vực phát triển nhà ở dân cư không hạn chế. Có thể xây qui mô lớn, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật để tạo ra 1 cuộc sống tốt hơn so có khu vực nội đô. Đẩy mạnh không chỉ loại hình nhà ở thương mại mà cả phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ để người trong nội đô mua nhà giãn dân ra ngoại khu. Theo bí kíp quốc tế, khi giãn được mật độ dân số đến ngưỡng bền vững, chính quyền sẽ tái cấu trúc cải tạo trở lại khu vực nội đô” – ông Chiến cho hay.

Theo chọn lọc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết thi công thành phố mật độ 1/2000, khu trọng điểm đã đi vào hoạt động TP Hồ Chí Minh rộng 930ha, bao gồm 1 phần những quận 1, 3, 4 và Bình Thạnh. Trong khi đây, quy hoạch tổng thể Hà Nội năm 1998 và năm 2011, 4 quận trọng điểm gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn bị áp lực BĐS trong nội đô, khai thác triệt để quỹ đất thi công chung cư. Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ sẽ là bài toán chủ động về quy hoạch. Đây cũng là dịp nhắc lại nhiệm vụ của TP, nghiêm túc thực hiện quy hoạch chung trước đây. Nhiệm vụ này không phải là mới mẻ, bởi thế, cơ quan tính năng hoàn toàn có thể chủ động.

KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư TP Hà Nội


Canhoorchidpark.org – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm