Cán bộ đến nhà giúp dân làm thủ tục đất đai

Chủ nhật hằng tuần, cán bộ phường chia nhau xuống tận nhà dân giải đáp 1 số thủ tục, thu nhận hồ sơ kê khai đất cho từng nhà.

Đó là chương trình do UBND phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TP.HCM) triển khai thực hiện, mục đích là để hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc nộp hồ sơ kê khai đất trên địa bàn phường. Hoạt động này đã nhận được sự phân tách tích cực từ phía người dân, đưa chương trình sớm đã đi vào hoạt động.

Sướng vì mỗi nhà 1 cán bộ “chăm”

Ông Giang Hữu Duyên (khu phố 6, phường Trường Thọ) bất ngờ khi thấy cán bộ phường đến tận nhà mình. “Trước giờ người dân muốn kê khai hay nộp cái gì đều phải lên phường. Nay có cán bộ xuống tận nơi, ban đầu giật mình luôn. Có người giải đáp, lại được 1 mình “có” 1 cán bộ thì còn gì sướng bằng nữa! Cán bộ xuống có dân để phục vụ bởi thế thì gần dân quá rồi, người dân sẽ không còn cảnh than phiền, chen lấn trên trụ sở phường nữa” – ông vui vẻ nói.

Ông Duyên kể gia đình ông gặp gặp khó khi đăng ký giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hàng chục năm nay. Ông đã nhiều lần lên phường, quận và cả đô thị để nộp 1 số pháp lý liên quan nhưng đến nay pháp lý đất của nhà ông vẫn chưa được đã đi vào hoạt động. “Sau bao nhiêu năm phải tự mình vật lộn, nay được phường giải đáp tận nơi, tôi cảm động lắm” – ông Duyên tâm sự.

Ở cộng phường, ông Chu Văn Thành cũng mừng ra mặt, ông nói: “Mỗi lần lên ủy ban tôi thấy phiền lắm! Ngày nào cũng đông, xếp hàng chờ rất lâu. Giờ thì khỏe rồi, phải chi nhiều phường cũng làm như thế này”.

Theo ông Thành, hiện nhiều phường tổ chức tuyên truyền qua loa phát thanh hoặc qua tổ dân phố. Tuy nhiên, nhiều khi người dân lại đi làm nên không nghe được, sẽ khó nắm bắt, thực hiện 1 số chương trình mà địa phương đưa ra. Do đây, việc cán bộ phường xuống từng hộ dân là rất ưu việt, dân khó đâu hỏi đây, lại kéo gần được khoảng 1 sốh giữa chính quyền và người dân.Người dân vui mừng khi cán bộ phường (trái) xuống tận nhà hỗ trợ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Hỗ trợ tối đa cho dân

Ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, chia sẻ nhằm đã đi vào hoạt động công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, đồng thời nhằm cung cấp nhu cầu đăng ký đất đai đối có 1 số trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN… phường đã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân kê khai, đăng ký tình hình GCN của 1 số hộ. Sau đây, phường sẽ cử cán bộ chuyên trách xuống từng hộ để giải đáp cụ thể.

Trong quá trình này, chỉ có 305/956 hộ tới phường kê khai. Để hạn chế 1 số trường hợp không kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai, phường đã thành lập hai tổ gồm công chứng địa chính-xây dựng phường, đoàn viên phối hợp có khu phố, tổ dân phố đến 1 số nhà dân chưa kê khai giải đáp vào 1 số ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần. Dự kiến đến tháng 12-2018 sẽ đã đi vào hoạt động chương trình này.

Sau khi tiếp nhận tài liệu của người dân, phường sẽ cập nhật danh sách, phân loại 1 số trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện rồi thông báo đến 1 số hộ. Đối có 1 số trường hợp sau khi tham khảo 1 số nhân tố như quy hoạch, quá trình sử dụng… đủ điều kiện cấp giấy thì phường sẽ giải đáp người dân đi đăng ký đo vẽ. Khi có bản vẽ, 1 số bên phối hợp cộng cán bộ thụ lý của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Thủ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hồ sơ. Nếu đã đầy đủ thành phần thì phường nhận hồ sơ chính thức, nếu không đủ sẽ cho người dân bổ sung đến khi đã đi vào hoạt động.

“Sở dĩ phường xuống từng nhà là để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc đăng ký đất đai, lập sổ địa chính, cấp GCN, từ đây chấp hành tốt quy định của pháp luật. Cùng có đây là rà soát lại các trường hợp sử dụng đất mà không kê khai nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng. Tất cả sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân” – ông Phước khẳng định.

Định kỳ hằng tháng, UBND phường Trường Thọ sẽ rà soát trọn vẹn công tác cấp GCN, tổng hợp 1 số trường hợp đang sử dụng đất mà không kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu hoặc không đăng ký biến động đất đai để mời điện thoại UBND phường đăng ký.

Ông HỒ VĂN PHƯỚC, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm