Cán bộ ở Đắk Lắk làm sai lệch vị trí, nhiều người mua đất giáp rừng giá cao ngất

Từ thửa đất giáp rừng sản xuất, trong khi ông Kế tách ra để phân phối, cán bộ huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã sửa thành đất giáp hành lang giao thông khiến nhiều người mua phải trả giá cao hơn nhiều so có thực ở.

Mới đây, Báo VTC News nhận được đơn phản ánh của ông Hoàng Văn Kế (SN 1964, trú thôn Kty 1, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) về việc mua lại 1 mảnh đất ở thôn Kty 5, xã Chư Kbô để canh tác và cán bộ địa chính có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ nên xảy ra việc tranh chấp.Hội trường thôn 5 ở xã Cư Kbô, huyện Krông Búk trên tổng diện tích đất đã có chủ có.

Ông Kế cho biết, năm 2010, ông mua thửa đất có tổng diện tích hơn 900m2, thuộc thửa số 97, tờ bản đồ số 51 và đã được UBND huyện Krông Búk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong pháp lý chứng nhận, thửa đất của ông Kế có địa điểm phía Đông giáp rừng sản xuất.

Từ thửa đất số 97, ông Kế tách ra thành 3 thửa 98, 99, 100 và được UBND huyện Krông Búk cấp pháp lý chứng nhận quyền sử dụng. Điều đáng nói, 3 thừa đất vừa tách đều có địa điểm phía Đông giáp hành lang giao thông, tức là đất mặt những con phố, có giá trị cao.

Qua 1 năm sau, gia đình ông Kế có việc nên đã phân phối thửa đất số 98 (tổng diện tích 120m2) cho ông Phạm Văn Quang (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ); mua phân phối thửa đất số 99 (tổng diện tích 200m2) cho ông Nguyễn Văn Diễn (xã Pơng Đrang, Krông Búk) và ông Lê Văn Vinh (xã Cư Né, huyện Krông Búk).Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có địa điểm phía đông giáp hành lang những con phố Hồ Chí Minh.

Đến năm 2012, ông Kế xin tách tiếp tục xin tách thửa đất số 100 thành 2 thửa là 100 và 101, được UBND huyện Krông Búk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tất cả những thửa đất của ông Kế tách sau này đều có địa điểm phía Đông giáp hành lang giao thông, sai lệch tình trạng ban đầu (giáp có đất rừng sản xuất) và những thửa đất này nằm mặt những con phố.

Sau khi có giấy chứng nhận của những thửa đất tách ra, ông Kế phân phối cho ông Lê Văn Vinh thửa đất số 100 có tổng diện tích 210m2. Tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau khi 3 người dân trên mua đất của ông Kế và làm thủ tục nhữngh tân giấy chứng nhận quyền sở dựng đất mới đều có địa điểm phía Đông giáp hành lang giao thông.

Năm 2015, người dân thôn Kty 5, xã Chư Kbô đến dựng 1 căn nhà gỗ (tổng diện tích dao động 30m2) làm hội trường thôn trên đất của ông Kế nên ông đã làm đơn khiếu kiện đến những cơ quan công dụng ở địa phương vì cho rằng người dân thôn dựng hội trường trái phép trên đất của mình.

Nhận được đơn, cơ quan công dụng huyện Krông Búk thành lập đoàn thanh tra để vào cuộc xác minh.

Qua kết quả xác minh, cơ quan công dụng huyện xác định những thửa đất 98, 99, 100 và 101 có tình trạng địa điểm ban đầu nằm phía Đông giáp rừng sản xuất.

Tuy nhiên, trong quá trình tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cán bộ địa chính có dấu hiệu sửa chữa, làm sai lệch tài liệu dẫn đến việc cấp sổ đỏ không đúng có tình trạng thửa đất ban đầu.

Trao đổi có phóng viên, 3 hộ dân mua đất của ông Kế cho biết, do khi đầu sổ đỏ biểu hiện đất giáp hành lang giao thông (những con phố Hồ Chí Minh) nên đã mua có giá cáo ngất ngưởng. Đồng thời đã nộp thuế trong nhiều năm theo địa điểm đất như UBND huyện Krông Búk đã chứng nhận.

Anh Lê Văn Vinh cho biết, khi đầu tôi nhìn vào sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thấy nằm bên giáp hành lang giao thông nên mua gần 1 tỷ đồng và vẫn nộp thuế theo đúng quy định nhiều năm qua.

“Giờ thì xảy ra tranh chấp giữa người dân thôn 5 và chủ lô đất không biết chính quyền sẽ xử lý như thế nào? Tôi đã vay tiền cất nhà kiên cố trên đất đã mua ở đây. Ngoài ra, những năm gia đình nộp thuế theo địa điểm đất giáp hành lang an toàn giao thông thì ai sẽ trả lại tiền này?”, anh Vinh bức xúc nói.Từ thửa đất giáp rừng, cán bộ địa chính sửa thành giáp hành lang giao thông khiến nhiều người mua có giá cao hơn thực ở.

Một chủ thửa đất mua của ông Kế cho biết: “Năm 2012, tôi mua 1 miếng đất của ông Kế có giá gần 700 triệu. Nếu giờ UBND huyện điều chỉnh lại địa điểm đất nằm giáp rừng sản xuất thì mảnh đất tôi mua có giá trị chưa được 300 triệu đồng”.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Ngọc Hà – Phó chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ để công an xác minh điều tra và xử lý cá nhân, tổ chức có vi phạm trong lĩnh vực đất đai của 3 hộ dân trên.

Bên cạnh đây, đại tá Đỗ Văn Xuyền, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết hiện đơn vị đang thu thập hồ sơ để làm rõ. Đồng thời, ông Xuyền khẳng định nếu cán bộ có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm.

Được biết, ngày 29/5/2018, UBND huyện Krông Búk tiếp tục có Thông báo số 176 về việc đính chính, cấp đổi đối có những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở những thửa đất từ 98-101 tờ bản đồ số 51, xã Chư Kbô. Theo thông báo này thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở những thửa 98, 99, 100, 101, được cấp cho 4 hộ là không đúng thực ở, không đúng quy định.

Tuy nhiên, những hộ dân đã mua đất của ông Kế, có quyền sử dụng đất do UBND huyện cấp đã làm đơn khiếu kiện đến tòa án để giải quyết theo đúng quy định pháp luật.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm